Trùng tu đình Quang Húc: Hà Nội yêu cầu khắc phục sai phạm

Giải trí 27/03/2014 - 17:23

- Kết luận của Sở VHTTDL Hà Nội khẳng định thông tin VOV online nêu là chính xác và yêu cầu UBND huyện Ba Vì khắc phục ngay sai phạm.

Sau khi lập đoàn đi kiểm tra thực tế, xử lý thông tin đăng tải trên VOV online qua loạt bài “Đình cổ Quang Húc kêu cứu vì được trùng tu mà như phá” với những “sai phạm tái diễn đã khiến cho người dân và một số chuyên gia bức xúc”, hôm nay, (27/3), Sở VHTT&DL có công văn gửi UBND huyện Ba Vì, Hà Nội khẳng định những thông tin VOV online đưa là chính xác.

no image
Công văn của Sở VHTT&DL Hà Nội

Văn bản khẳng định những chi tiết thi công “còn thiếu sót” không đúng theo hồ sơ thiết kế được cơ quan chức năng thẩm định và phê duyệt như VOV online đã phản ảnh, cụ thể:

-Bức Y môn trên thượng cung được phủ lớp sơn mới bằng sơn Nhật không đúng theo hồ sơ thiết kế được thẩm định, thỏa thuận.

-Đôi Nghê gỗ làm mới với chất liệu gỗ Lim tại trước cửa thượng cung không đúng theo hồ sơ thiết kế được thẩm định, thỏa thuận.

-Thanh xà hạ phía trước cửa thượng cung được chạm rồng không đúng với hồ sơ thiết kế được thẩm định, thỏa thuận.

-Các con giống trên bờ nóc, bờ chảy được làm mới không đúng theo hồ sơ thiết kế được thẩm định, thỏa thuận.

-Một số cấu kiện gỗ thi công bằng giải pháp kỹ thuật thay cốt, ốp mang, nối vá để bảo tồn cấu kiện gốc cấu thành di tích như kẻ góc, kẻ tiền, kẻ hậu, các mảng chạm chưa đảm bảo kỹ, mỹ thuật.

-Hệ khung khi lắm dựng chưa đảm bảo căn chỉnh kỹ thuật.

Một số chi tiết khác như hệ mái ngói, lát sân, dột mái, đôi sư tử đá, sau khi VOV online phản ánh, chủ đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, khắc phục.

no image

Sở VHTT&DL Hà Nội đề nghị UBND huyện Ba Vì khẩn trương tổ chức cuộc họp với chính quyền và nhân dân thôn Quang Húc, UBND xã Đông Quang, các phòng, ban chức năng của huyện, các đơn vị có liên quan để thống nhất, xử lý, khắc phục ngay các thiếu sót trong công tác tu bổ, tôn tạo di tích đình Quang Húc theo Luật Di sản văn hóa và các quy định hiện hành.

Sở VHTT&DL Hà Nội cũng đề nghị UBND huyện Ba Vì chủ động chỉ đạo, kiểm tra khắc phục các sai phạm mà báo đã phản ánh, trả lời VOV online và báo cáo UBND thành phố kết quả giải quyết khắc phục các thiếu sót trong tu bổ, tôn tạo di tích đình Quang Húc theo thẩm quyền trước ngày 04/4/2014.

Di tích đình Quang Húc, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội được Bộ VHTT&DL xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật. Hiện nay, di tích được UBND TP Hà Nội phân cấp cho UBND huyện Ba Vì trực tiếp quản lý.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Quang Húc được UBND huyện Ba Vì làm chủ đầu tư, gồm nội dung: tu bổ Đại đình, Nghi môn; tôn tạo sân vườn và hạ tầng kỹ thuật.

Dự án khởi công xây dựng ngày 10/10/2010, Dự án đã được khởi công xây dựng và đến nay đã hoàn thành cả ba hạng mục nhưng chưa được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Theo quan sát của VOV online, mặc dù dự án đã được Bộ VHTT&DL thẩm định, thỏa thuận; UBND huyện Ba Vì phê duyệt, công tác tu bổ đình được Hà Nội đánh giá là tuân thủ các qui định hiện hành của Luật di sản, nhưng vẫn để xảy ra sai sót cơ bản trong trùng tu, tôn tạo.

Đáng chú ý là trước đó, ông Bạch Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định với TTXVN rằng: "Dự án trùng tu đình Quang Húc đã có thỏa thuận của Cục Di sản Văn hóa do Cục trưởng ký. Việc thi công công trình đảm bảo đúng theo kiết kế, không có sai sót, ngoài ra có một số đề nghị mà các bên liên quan cho rằng không đúng thì đơn vị thi công cũng không làm. Nhìn chung, việc trùng tu đình không có vấn đề gì trầm trọng".

Điều này đặt ra câu hỏi lớn về năng lực trùng tu tôn tạo di tích của đơn vị thi công, công tác lựa chọn đơn vị thi công cũng như cơ chế giám sát thi công di tích của chính quyền và nhân dân thông qua Ban giám sát cộng đồng./.

>> Cận cảnh Đình cổ Quang Húc bị trùng tu một cách cẩu thả
>> Trùng tu như phá đình Quang Húc: Hà Nội lập đoàn kiểm tra

 

Trà Xanh/VOV online