Trước nguy cơ nổ ra biểu tình ủng hộ ông Trump, Lầu Năm Góc có động thái mới?

Thế giới 05/01/2021 - 07:33

Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ hỗ trợ ''quản lý đám đông'' và kiểm soát giao thông để lực lượng cảnh sát thủ đô tập trung vào các hành vi bạo lực tiềm ẩn.

Trước nguy cơ nổ ra biểu tình ủng hộ ông Trump, Lầu Năm Góc có động thái mới? - ảnh 1

Một số lượng hạn chế Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ được triển khai ở thủ đô Washington D.C nhằm đối phó với các cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump trong hai ngày 5-6/1. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 4/1, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã đồng ý cho triển khai một số lượng hạn chế Lực lượng Vệ binh quốc gia tại thủ đô Washington D.C nhằm đối phó với các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra trong 2 ngày 5-6/1.

Trước đó, Thị trưởng thủ đô Washington D.C Muriel Bowser đã gửi yêu cầu Lực lượng Vệ binh quốc gia hỗ trợ cảnh sát địa phương, các cơ quan cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump cũng như phản đối Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

Trong thư gửi chỉ huy Lực lượng Vệ binh quốc gia, bà Bowser nêu rõ: “Không nhân viên nào của Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ được trang bị vũ khí trong nhiệm vụ này và nhân viên hay các khí tài của lực lượng này sẽ không tham gia vào việc giám sát, khám xét hoặc bắt giữ”.

Cảnh sát trưởng thủ đô Washington D.C Robert Contee cho biết, Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ hỗ trợ "quản lý đám đông" và kiểm soát giao thông để lực lượng cảnh sát thủ đô tập trung vào các hành vi bạo lực tiềm ẩn cũng như những vấn đề an ninh khác.

(theo AP)