'Trước khi im miệng, Moscow kịp hủy diệt Anh trong vài phút'

21/03/2018 - 10:04 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
'Trước khi im miệng, Moscow kịp hủy diệt Anh trong vài phút'

() - Nước Nga, trong trước hợp phải đối mặt với mối đe dọa toàn cầu, sẽ tấn công tất cả các nước NATO.

  Xin giới thiệu với bạn đọc bài viết và phỏng vấn Tổng biên tập Báo “Kho vũ khí của Tổ quốc, Đại tá, thành viên Hội đồng chuyên gia của Ủy ban công nghiệp quốc phòng LB Nga Viktor Murakhovski của nhà báo Andrey Polunhin đăng trên“Svobodnaia Pressa” ngày 16/3/2018 với tiêu đề và phụ đề trên về những diễn biến gần đây trong quan hệ Nga- các nước NATO.

  Chúng tôi có sắp xếp lại và đặt thêm các tiêu đề nhỏ để tiện theo dõi. Ảnh của tác giả A.Polunhin.

  'Truoc khi im mieng, Moscow kip huy diet Anh trong vai phut'
  Trên ảnh: Bộ trưởng quốc phòng LB Nga Xergey Shoigu, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang LB Nga – Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Valeri Gerasimov (từ trái sang phải). Ảnh:Mikhial Klimenchiev. Cơ quan báo chí Tổng thống LB Nga /TASS.

  I. Khẩu chiến:

  Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ)

  Ngày 15/3/2018, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mỹ khu vực Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris đã tuyên bố trong buổi điều trần tại Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ như sau:

  “Các lực lượng chiến lược Nga đang thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng đòn tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ”. Và tiếp theo:

  “Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 (Nga) bay dọc tuyến ven biển Canada, Alaska và đã có lúc bay vào sát khu vực Tây Bắc lãnh thổ lục địa Mỹ nhằm hoàn thiện kỹ năng của các tổ lái (Tu-95) đồng thời thăm dò và đánh giá các phản ứng đáp trả của Mỹ và Canada.

  Các lực lượng hạt nhân chiến lược bố trí trên mặt đất (của Nga) cũng tiến hành các cuộc tập trận và phóng tên lửa huấn luyện mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào Bắc Mỹ”.

  Theo Đô đốc Harry Harris,việc (Nga) đưa 2 tàu ngầm hạt nhân lớp “Borey” mang tên lửa đạn đạo vào trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương (của Nga) đã làm gia tăng rất đáng kể tiềm lực tiến hành các đòn tấn công hạt nhân của Nga”.

  Ngoài ra, vẫn theo đô đốc Harry Harris, Nga cũng đang ráo riết đẩy mạnh các hoạt động trên toàn khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, “nhằm củng cố, mở rộng các lợi ích chiến lược của mình, song song với việc làm tổn hại các lợi ích chiến lược của Mỹ”.

  Vị đô đốc Mỹ này khẳng định: “Nước Nga đang ve vãn các nước Châu Á, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của các biện pháp cấm vận nhằm vào Nga sau những hành động xâm lược của nước này chống lại Ucraine”.

  Tiếp: “Nga cũng tìm mọi cách tận dụng những khả năng kinh tế (của Nga), không chỉ bằng cách mở rộng cho mình thị trường mới tại Châu Á đế bán năng lượng, mà còn để bán vũ khí Nga cho các nước khu vực này”.

  Như vậy, nói tóm lại, theo Đô đốc Mỹ Harry Harris thì Nga:

  1/ đang tìm cách tranh giành vị thế với Mỹ trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và, 2/ đang tính toán tìm phương án tấn công tối ưu nhằm vào lãnh thổ nước Mỹ.

  Đấy là về phía Mỹ.

  Thế nhưng, cũng trong ngày 15/3/2018, lại có một đánh giá hoàn toàn ngược lại với đô đốc Mỹ Harry Haris về nước Nga và có tính chất hạ nhục Nga – đó là phát biểu của Bộ trưởng quốc phòng Anh Gavin Villiamson.

  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Gavin Williamson

  Khi được phóng viên yêu cầu bình luận về thông tin Nga có thể trục xuất các nhà ngoại giao Anh để trả đũa việc Anh trục xuất các nhà ngoại giao Nga, ông này tuyên bố:

  “Tốt nhất là Nga cần phải đi ra và im lặng (chính xác hơn là “im miệng”- từ tiếng Nga”. (Như đã biết, Nga vừa quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh và một vài động thái khác để đáp trả Anh- ND).

  Về phần Nga, Thiếu tướng Igor Konashenko, đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Nga, nhận xét:

  “Những tuyên bố mang giọng điệu chợ búa mà Ngài Williamson vừa mới thể hiện đã cho thấy rất rõ tình trạng bất lực trí tuệ thái quá của ông ta”.

  Và Igor Konashenko kết luận:

  “Còn về những gì liên quan đến các phát biểu lỗ mãng của ngài Bộ trưởng quốc phòng (Anh) nhằm vào Nga, chúng ta thấy hình như là trong kho vũ khí (tiềm lực) của Các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh đã không còn (vũ khí) gì khác ngoài (việc đưa ra) những phát biểu đó”.

  Hết các trích dẫn.

  Có đúng là Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga đang cân nhắc lựa chọn các kịch bản tấn công hạt nhân nhằm vào cả nước Anh hay không?

  Điều gì sẽ xảy ra với đồng minh chủ chốt của Mỹ tại Châu Âu (nước Anh) trong trường hợp có một cuộc xung đột toàn cầu với Nga?

  II. Bài trả lời phỏng vấn của Đại tá, thành viên Hội đồng chuyên gia Ủy ban công nghiệp quốc phòng LB Nga Viktor Murakhovski

  - Ở bên kia đại dương (Mỹ), người ta (ở đây là đô đốc Harry Harris –ND) đang nhắc đến các cuộc tập trận của Các lực lượng chiến lược Nga bởi vì tại Mỹ hiện đang diễn ra quy trình xác định quy mô ngân sách quân sự cho năm 2019.

  Trong khuôn khổ quy trình này sẽ có các cuộc tranh luận sôi nổi, trong đó, dĩ nhiên , là có cả các cuộc tranh luận về tiềm lực quân sự của Nga, tại các ủy ban chuyên ngành của Quốc hội Mỹ.

  Thật may cho các chuyên gia quốc tế là các cuộc thảo luận này đều diễn ra công khai.

  Không những thế, Quốc hội Mỹ còn có một cơ quan nghiên cứu-phân tích riêng (Congressional Research Service)- cơ quan này sẽ công bố các kết luận riêng của mình về ngân sách quân sự (của Mỹ).

  Chính vì vậy mà trong trường hợp này không hề có gì mới- xét từ góc độ cả quy trình lẫn những nhân vật phát biểu tại Quốc hội Mỹ, kể cả các tư lệnh khu vực, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân (đấy là sỹ quan cao cấp nhất và là Cố vấn quân sự quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ), và các bộ trưởng trong Các lực lượng vũ trang Mỹ.