Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ''chui'' sinh viên dược

Giáo dục 17/09/2020 - 13:19

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lại tiếp tục tuyển sinh, đào tạo chui hệ liên thông ngành dược khiến các học viên rất bức xúc.

Nhiều học viên ngành dược hệ ĐH liên thông chính quy và đại diện các cơ sở liên kết đào tạo nhiều nơi những ngày qua đã đến trụ sở Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội để yêu cầu nhà trường giải thích, có hướng xử lý đảm bảo quyền lợi của học viên đang theo học.

Các học viên này cho biết bức xúc trước việc trường này mở lớp đào tạo liên thông ngành dược ngoài trụ sở chính, sau đó đột ngột thông báo dừng đào tạo vì không có chỉ tiêu tuyển sinh.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ''chui'' sinh viên dược - ảnh 1

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo chui khiến học viên bức xúc

Trước đó, trong thông báo số 01/TB/KDCN, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết ngay sau khi có sinh viên dược khóa đầu tiên tốt nghiệp, trường đã làm đề án trình Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) xin chỉ tiêu. Bộ đã chấp thuận cho trường đào tạo 100 chỉ tiêu.

Tuy nhiên thực tế, số lượng học viên mà các đối tác đã tuyển (đã thu học phí của người học) vượt quá số chỉ tiêu cho phép đào tạo.

Vì thế, trường đưa ra hướng giải quyết là sẽ ưu tiên xét trước với người đã đăng ký và có chứng chỉ hành nghề. Đồng thời sẽ trả lại học phí cho học viên do đối tác liên kết đã nộp về trường mà nay không được xét học, vì không có chỉ tiêu tuyển sinh.

Thông báo này khiến nhiều học viên bức xúc. Ngày 8-9, các học viên đến trụ sở chính của trường ở Hà Nội yêu cầu nhà trường trả lời băn khoăn việc nếu học tiếp thì có được cấp bằng hay không. Ngày 9-9, các đơn vị liên kết đào tạo của trường cũng đến làm việc với lãnh đạo trường.

Trong cuộc họp giữa Ban giám hiệu nhà trường với các đại diện mở lớp liên thông đại học ngành dược vào ngày 8-9, các bên thống nhất tiếp tục tổ chức học và thi các lớp đại học liên thông ngành dược vào ngày 26-9.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ''chui'' sinh viên dược - ảnh 2

Biên bản họp thống nhất sẽ tiếp tục đào tạo sai quy định của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN

Theo quy định hiện hành (quyết định số 18/2017/QĐ-TTg về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học), một trong những điều kiện để được phép đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe (trong đó có ngành dược) là cơ sở giáo dục đại học phải đảm bảo điều kiện có ít nhất một khóa sinh viên trình độ đại học hình thức chính quy đã tốt nghiệp.

Trong khi đó, theo phản ánh của học viên, từ năm 2017, họ đã tham gia kỳ tuyển sinh ngành dược hệ liên thông của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Từ năm 2016 đến năm 2019, chưa có khóa sinh viên trình độ đại học ngành dược nào tốt nghiệp, như vậy trường đã vi phạm quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 7 Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg cũng nêu rõ đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe (trong đó có ngành dược), không tổ chức đào tạo liên thông theo hình thức vừa làm vừa học, do đó không được triển khai liên kết đào tạo tại các địa phương. Tuy nhiên, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bất chấp quy định này, vẫn liên kết để mở lớp đào tạo tại địa phương.

Ngày 1-9, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có công văn số 63/CV-BGH gửi Bộ GD-ĐT để xin ứng trước chỉ tiêu, đào tạo hết số học viên đã đăng ký.

Ngày 14-9, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội khẳng định một trong những điều kiện để được phép đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ ĐH khối ngành sức khỏe là cơ sở giáo dục ĐH phải bảo đảm điều kiện có ít nhất một khóa sinh viên trình độ ĐH hình thức chính quy đã tốt nghiệp.

Tại thời điểm năm 2017, Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội chưa đủ điều kiện để tổ chức đào tạo liên thông ngành dược học. Bên cạnh đó, việc trường tổ chức thí điểm đào tạo liên thông ngành dược từ năm 2017 và tổ chức đào tạo tại một số địa phương là không đúng quy định hiện hành.

Bộ GD-ĐT yêu cầu trường này dừng việc tuyển sinh đào tạo liên thông ngành dược sai quy định, không thực hiện liên kết đào tạo đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, đồng thời báo cáo chi tiết việc tổ chức liên thông đào tạo ngành dược theo từng năm (từ 2015 đến nay).

Nhóm PV