Trưởng ê-kíp Tiết niệu sinh dục kể lại phút bối rối khi phẫu thuật tách Trúc Nhi – Diệu Nhi, bật mí về khả năng sinh nở của 2 con trong tương lai

Xã hội 20/07/2020 - 22:47

"Khoảnh khắc ấy tôi lúng túng thiệt, nó giống như con đường mình đi đột nhiên có một cây chắn ngang, cả ê-kíp khựng lại, bối rối" - TS.BS Lê Thanh Hùng nhớ lại giây phút gặp khó trong ca phẫu thuật tách rời Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Sự nhầm lẫn khiến cả ê-kíp "hết hồn"

5 ngày sau ca đại phẫu tách nhau ra khỏi cơ thể dính liền vùng bụng chậu, sức khỏe của 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đã ổn định hơn rất nhiều.

Hiện tại, 2 bé được nuôi ăn hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch, tuy nhiên vết thương còn đau, các bác sĩ đang hỗ trợ giảm đau, 2 bé vẫn còn thở máy, nằm tại phòng Hồi sức của bệnh viện.

Có mặt tại BV Nhi đồng Thành phố trưa 20/7, TS.BS Lê Thanh Hùng – Trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu, BV Nhi đồng 1, Trưởng Ê-kíp Tiết niệu sinh dục trong ca phẫu thuật tách song nhi cho biết đến hiện tại, bác sĩ Hùng vẫn còn nhớ cái giây phút "vỡ òa" hạnh phúc sau khi kết thúc ca mổ vào tối 15/7.

Theo bác sĩ Hùng, vào ban trưa, dù chuẩn bị đầy đủ cơm phần, chay mặn đều có cả nhưng đa số mọi người đều không ăn hết phần cơm, bản thân bác sĩ Hùng cũng không thể nuốt được cơm vì quá căng thẳng.

"Trước ca mổ, chúng tôi gặp phải áp lực rất nhiều, nó đè nặng lên vai mọi người. Đến khi đã tách được 2 bé nguyên vẹn hình hài, bao nhiêu phút căng thẳng tan biến. Cảm giác khi đẩy 2 bé vào phòng hồi sức, ai nấy đều vỡ òa hạnh phúc. Lúc đó, tôi nổi hết cả da gà, cảm giác khó tả lắm. Cuối cùng thì mình cũng thở phào nhẹ nhõm khi bao nhiêu sự kỳ vọng của mọi người dành cho ca mổ đã được đền đáp xứng đáng…", TS.BS Lê Thanh Hùng nói.

Là ê-kíp cuối cùng thực hiện vai trò đặc biệt quan trọng khi phải "di dời" các bộ phận niệu quản, bàng quang, tử cung, buồng trứng… về đúng chỗ, bác sĩ Hùng cho biết đã đứng hình khi gặp phải một tình huống bất ngờ.

Đó là giây phút ê-kíp nhận thấy bàng quang và lỗ mở niệu đạo không như dự đoán ban đầu mà chéo với nhau qua hướng thông tiểu, bác sĩ Hùng đã lúng túng.

"Khoảnh khắc ấy khiến tôi khựng lại, nó giống như con đường mình đi có một cây chắn ngang. Bình tĩnh lại, khi ê-kíp khám bàng quang, bụng, thì ống dẫn nước tiểu đang bị để lộn bên. Tất cả chỉ là sự nhầm lẫn, ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm sau sự cố "hết hồn", TS.BS Hùng chia sẻ.

Trúc Nhi – Diệu Nhi vẫn có hi vọng sinh con, đẻ cái

Chia sẻ về quá trình phẫu thuật cho 2 chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi, bác sĩ Hùng cho biết cả ê-kíp đã lên phương án, tính toán rất kỹ nên khi bắt tay vào thực hiện, tất cả đều diễn ra trơn tru.

Tuy nhiên, áp lực là điều không thể tránh khỏi. "Việc di dời niệu quản phải đổ vô bàng quang cho đúng chỗ. Khi mình tách 2 bé ra, các bộ phận nó nằm dạt qua 2 bên, quá trình di dời phải làm sao bảo tồn được nguồn mạch máu nuôi. Chứ mà di dời về nó hoại tử thì không còn ý nghĩa.

Mình phải tính toán chi li, di dời đúng chính xác đến từng milimet. Đặc biệt trong quá trình phẫu thuật, thao tác cần phải chính xác tuyệt đối, nếu không niệu quản căng, hẹp về sau. Giai đoạn này rất phức tạp nhưng đã thành công rồi" – TS.BS Lê Thanh Hùng chia sẻ.

Về việc điều trị Tiết niệu, sinh dục cho 2 bé, bác sĩ Hùng cho biết là cả một quá trình lâu dài. 2 bé phải tự đi tiểu, kiểm soát tốt, hiện giờ 2 bé tiểu dựa vào một ống thông chỗ thành bụng…, sắp tới còn rất nhiều gian truân.

Điều đáng mừng là kết quả siêu âm những ngày gần đây, hệ niệu dục, tử cung, âm đạo của 2 bé có máu nuôi tốt. Theo đúng liệu trình điều trị, 2 bé vẫn có tử cung, âm đạo bình thường, khả năng sinh con, đẻ cái của 2 cháu vẫn có, không ảnh hưởng gì.

"Bây giờ, mình chỉ mới đưa về nguyên trạng cho bé, 2 cháu có bàng quang, tử cung, âm đạo, tay vòi, buồng trứng mình đều bảo tồn được hết. Trên lý thuyết, 2 cháu vẫn có khả năng sinh con đẻ cái nhưng mình phải theo dõi lâu dài, vẫn chưa nói trước được điều gì", BS Hùng nói.

Tự nhận bản thân may mắn khi được tham gia vào ca phẫu thuật tách dính 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi, bác sĩ Hùng cảm thấy rất hạnh phúc khi cùng ê-kíp đã làm nên một điều kỳ diệu.

Dù biết là chặng đường phía trước của cả ê-kíp còn rất nhiều khó khăn để mang lại một cơ thể nguyên vẹn cho 2 thiên thần nhỏ nhưng bác sĩ Hùng luôn tin rằng, mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Theo TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố, mỗi bé phải chịu 4 cuộc đại phẫu về: Tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn nên giai đoạn hậu phẫu vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là bé Diệu Nhi do bị hẹp khí quản bên trái nên gặp khó khăn về hô hấp hơn Trúc Nhi, đang được theo dõi chặt chẽ. Quá trình hồi sức, giảm đau cho hai bé có thể phải kéo dài 1-2 tuần tới.

Nói về vấn đề kinh phí điều trị cho 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi, TS Trương Quang Định cho biết từ khi 2 bé sinh ra cho đến bây giờ, BV Nhi đồng Thành phố luôn theo dõi, hỗ trợ kinh phí, nuôi nấng 2 con. Sau ca mổ, các mạnh thường quân trên cả nước đã ủng hộ hơn 2 tỷ, bệnh viện sẽ sử dụng số tiền này để chăm sóc hai bé. Khi hai bé xuất viện, phần chi phí còn dư sẽ được gửi về cho gia đình để bố mẹ bé có điều kiện chăm sóc con mình.

Theo Pháp luật & Bạn đọc