Trường học có 2 nam sinh đỗ 6 lớp chuyên ở Hà Nội

Giáo dục 01/08/2020 - 21:16

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, Trường THCS Cầu Giấy có 2 học sinh trúng tuyển vào cả 6 lớp chuyên (gồm Toán, Vật lý, Tiếng Anh) là Đặng Quang Thắng (học sinh lớp 9A2) và Nguyễn Đức Hiệp (lớp 9A6).

Những kết quả thi đáng nể

Đặng Quang Thắng và Nguyễn Đức Hiệp dự thi lớp 10 và liên tiếp nhận tin vui khi trúng tuyển vào các trường chuyên nổi tiếng ở Hà Nội như: Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và lớp chuyên của Trường THPT Chu Văn An.

Quang Thắng giành được kết quả ấn tượng khi trở thành thủ khoa lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm; Á khoa chuyên Vật lý và Top 10 chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên; trúng tuyển hệ có học bổng chuyên Tiếng Anh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; Chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Chuyên Vật lý của Trường THPT Chu Văn An.

Không chỉ vậy, ở kỳ thi lớp 10 toàn thành phố Hà Nội năm nay, Quang Thắng đạt được tổng điểm 46,25 với Văn 8,5; Toán 9,75 và Tiếng Anh 9,75 điểm. Trước đó, điểm trung bình chung tất cả các môn học năm lớp 9 của Thắng là 9,7.

Trường học có 2 nam sinh đỗ 6 lớp chuyên ở Hà Nội - ảnh 1
Đặng Quang Thắng, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Cầu Giấy. 

Còn Nguyễn Đức Hiệp cũng giành được kết quả khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trở thành thủ khoa chuyên Tin và Top 4 thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất hệ chuyên Vật  Lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên; Á khoa chuyên Toán của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm; Chuyên Anh – Pháp của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; chuyên Toán và chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Ở kỳ tuyển sinh lớp 10 toàn thành phố Hà Nội, Đức Hiệp đạt được tổng điểm 47 với Toán 9,5; Văn 9 và Tiếng Anh 10 điểm.

Cả 8 học kỳ của 4 năm học THCS, Hiệp đều đạt học sinh giỏi xuất sắc với điểm trung bình chung tất cả các môn từ 9,6 trở lên. Riêng năm lớp 9 là 9,7.

Trường học có 2 nam sinh đỗ 6 lớp chuyên ở Hà Nội - ảnh 2
Nguyễn Đức Hiệp, học sinh lớp 9A6 Trường THCS Cầu Giấy cùng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thu Hương.

Hiệp cho hay khá bất ngờ khi thực tế chỉ dồn sức cho một số hệ chuyên và thi thêm các chuyên khác để tăng thêm cơ hội nhưng rồi cuối cùng trúng tuyển tất cả.

“Em đầu tư nhất vào Toán và Lý. Ban đầu cũng chỉ nghĩ đỗ được 4,5 chuyên đã là vui rồi nhưng vỡ òa khi trúng tuyển cả 6 lớp chuyên”.

"Địa chỉ đỏ" của bạn bè 

Trường học có 2 nam sinh đỗ 6 lớp chuyên ở Hà Nội - ảnh 3

“Nhà trường rất vui và tự hào khi cả 2 học sinh Đức Hiệp và Quang Thắng không chỉ đỗ 6 lớp chuyên mà còn trở thành thủ khoa, á khoa của các trường chuyên. Những đêm không ngủ của các giáo viên để ngóng chờ kết quả cùng các con đã được đền đáp và vỡ oà trước thành công của các con” - bà Lê Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy.

Nói về bí quyết học tập, Hiệp cho hay em thường chia ra rõ ràng từng giai đoạn cần phải học và bổ sung những kiến thức gì để tập trung cao độ và phủ hết kiến thức. “Em cũng hay tranh thủ làm hết những bài tập ở trên lớp để khi về nhà có những khoảng thời gian đầu tư học những kiến thức chuyên sâu”.

Đồng hành cùng Hiệp trải qua nhiều niềm vui cũng như nỗi buồn suốt 4 năm học, cô Nguyễn Thu Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A6, như vỡ òa trong hạnh phúc vì những nỗ lực và cả sự lo lắng của học trò cuối cùng cũng đã được đền đáp xứng đáng. “Thật vui những điều mà cô và trò tâm sự và đặt quyết tâm giờ đây đã trở thành hiện thực”, cô Hương xúc động.

 

Cô Hương nhận xét, Hiệp là một học sinh xuất sắc và đa tài. Em đặc biệt nổi trội và làm tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự nghiên cứu – điều mà nhiều học sinh hiện nay còn yếu.

“Hiệp có tinh thần tự học rất cao, quyết tâm rất lớn trong học tập. Hiệp có thể học hàng ngày, hàng giờ, kể cả sang cả giờ ra chơi, thậm chí là giờ ngủ trưa. Khi các bạn đang ngủ, Hiệp xin các thầy cô ngồi trên bàn giáo viên để học bài. Mặc dù thấy xót, tôi cũng bảo em nghỉ ngơi nhưng sự quyết tâm của Hiệp là quá lớn”, cô Hương nói.

Sống tình cảm và cũng nhạy cảm, theo cô Hương, trên lớp, Hiệp là "địa chỉ đỏ" của các bạn mỗi khi băn khoăn, cần bất cứ thông tin gì về học hành. “Mặc dù bằng tuổi nhưng các bạn hay gọi Hiệp bằng anh bởi vì nể phục sức học và em hay giảng bài cho các bạn. Các bạn cần gì đều hỏi đến Hiệp, mà không chỉ ở môn Toán mà về bất cứ cái gì, tài liệu gì về học tập thì Hiệp đều có thể thay các cô giúp các bạn”.

Trường học có 2 nam sinh đỗ 6 lớp chuyên ở Hà Nội - ảnh 4
Quang Thắng (áo đen) bên những người bạn của mình

Trái ngọt từ sự say mê

Còn Quang Thắng cũng bày tỏ sự phấn khởi với kết quả này.

Chị Trần Thị Châu, mẹ của Quang Thắng cho hay dù vui nhưng không quá bất ngờ.

“Ngay sau khi thi về, con cũng đã tự chấm điểm và khá tự tin. Gia đình chỉ bất ngờ vì con đạt được vị trí thủ khoa, á khoa và nằm trong top điểm cao của các hệ chuyên”, chị Châu chia sẻ.

Nói về cậu con trai, chị Châu kể con say mê với hình học. “Nhiều hôm con cứ ngồi nhìn hình rồi xoay ngang, xoay dọc đến 1-2 giờ sáng để tìm lời giải cho bài toán. Có hôm, trong lúc ăn cơm, con cầm đũa vạch vạch lên bàn rồi bỗng thốt lên: “Ra rồi!”. Nhiều hôm ăn cơm nhưng con vẫn để tâm đến một bài toán nào đó”, chị Châu kể.

Điểm mà chị Châu ưng ý nhất ở cậu con trai là ý thức nghiêm túc trong việc học, không coi thường bất cứ môn học nào.

“Bài tập tất cả các môn mà thầy cô giao, con đều hoàn thành đầy đủ và chỉn chu” – đó cũng là điều mà chị Châu cho rằng là nền tảng giúp con học đều và tốt nhiều môn học.

Trường học có 2 nam sinh đỗ 6 lớp chuyên ở Hà Nội - ảnh 5
Đức Hiệp (hàng dưới, thứ 3 từ phải sang) cùng tập thể lớp 9A6 Trường THCS Cầu Giấy.

Dù thủ khoa chuyên Toán của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm; Á khoa chuyên Vật lý Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, nhưng sáng nay, Quang Thắng đã quyết định nhập học hệ chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. “Đây là môn học em đam mê. Em nghĩ chọn Toán nhưng không có nghĩa mình sẽ chỉ được học Toán mà nếu mình thích vẫn có thể học tốt các môn khác nữa”, Thắng nói.

Còn Đức Hiệp, dù thủ khoa chuyên Tin của THPT Khoa học tự nhiên, á khoa chuyên Toán của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm nhưng em quyết định sẽ theo học chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vì mơ ước vào ngôi trường này từ nhỏ. “Em đã chọn Vật lý thay vì Toán vì muốn có một sự thay đổi để xem khả năng của mình đến đâu. Môn Toán theo khá lâu, em cảm giác khả năng “bật” có thể không nhiều, nên em muốn thay đổi để thêm thử thách và trải nghiệm cho bản thân”, Hiệp chia sẻ.

Thanh Hùng