Trường hợp đầu tiên thế giới tử vong sau khi nhiễm Covid-19 từ thi thể người bệnh

Sức khoẻ 15/04/2020 - 06:09

Một nhân viên giám định pháp y tại Thái Lan đã tử vong vì Covid-19 sau khi nhiễm virus từ thi thể người bệnh. Giới chuyên gia y tế cho biết, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm và tử vong vì Covid-19 sau khi tiếp xúc với thi thể.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 06:00 15/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nhân viên pháp y bị nhiễm Covid-19 từ tử thi người bệnh được xác nhận tại Bangkok, Thái Lan. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần cảnh báo các nhân viên y tế, bác sĩ phải hết sức cẩn thận khi xử lý thi thể bệnh nhân Covid-19 vì khả năng lây lan của loại virus này vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn.

Vụ việc được công bố trong một bài viết đăng trên tạp chí pháp y Forensic and Legal bởi bác sĩ Won Sriwijitalai thuộc Trung tâm y tế RVT ở Bangkok, Thái Lan.

Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên giữa người sống và tử thi trên thế giới. Nhân viên pháp y là nam giới sau đó đã tử vong vì Covid-19, bài viết cho biết và không cung cấp thông tin chi tiết về nạn nhân.

Hiện tại chưa có dữ liệu về số thi thể mang mầm bệnh Covid-19, bởi việc xét nghiệm Covid-19 cho người đã qua đời không nằm trong thủ tục pháp y tại Thái Lan. Tuy nhiên, đề phòng nhiễm virus từ tử thi là rất cần thiết. Các nhân viên pháp y nên mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, kính, mũ và khẩu trang. Quy trình khử trùng được sử dụng trong phòng phẫu thuật cũng có thể áp dụng trong các đơn vị pháp y, bài viết nêu.

Giới khoa học cho rằng, việc nhân viên pháp y bị nhiễm Covid-19 từ người bệnh là ít khả năng vì giữa họ không có nhiều tiếp xúc. Tuy nhiên, nhân viên pháp y cần rất cẩn thận khi tiếp xúc với thi thể bệnh nhân Covid-19 vì khả năng lây nhiễm là không loại trừ.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa xác định được Covid-19 tồn tại bao lâu trong cơ thể bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi tử vong.

Trường hợp đầu tiên thế giới tử vong sau khi nhiễm Covid-19 từ thi thể người bệnh - ảnh 4

Thi thể một bệnh nhân nhiễm Covid-19 được đưa đi xử lý (ảnh: Reuters)

Đến ngày 14.4, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 2.613 ca nhiễm Covid-19 và 41 người tử vong.

Hướng dẫn từ Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, Covid-19 thường không tồn tại lâu trong cơ thể người sau khi chết nên việc truyền mầm bệnh từ tử thi là rất hiếm.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ và hội đồng cố vấn y tế Anh đã cảnh báo nhân viên nên mặc đồ bảo hộ khi xử lý thi thể bệnh nhân nhiễm Covid-19.

“Nhân viên xử lý thi thể cần biết rằng họ có nguy cơ bị nhiễm virus từ dịch cơ thể và các mô của tử thi người nhiễm Covid-19”, hội đồng cố vấn y tế của Anh cho biết hôm 31.3.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh