Trường mầm non dạy xuyên hè, lo phòng chống Covid-19

Giáo dục 06/08/2020 - 03:42

Theo thông lệ hằng năm, thời điểm này các trường mầm non cho học sinh nghỉ hè. Nhưng năm nay, nhiều trường đã dạy xuyên suốt mùa hè. Trong thời điểm Covid-19 quay lại, các trường rất cẩn trọng phòng chống dịch cho học sinh. 

Trường mầm non dạy xuyên hè, lo phòng chống Covid-19 - ảnh 1

Giữ an toàn cho HS là ưu tiên của các nhà trường

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho trẻ, các nhà trường đã tuân thủ theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: Cơ sở vật chất (gồm phòng học, phòng chức năng, phòng cách ly, phòng y tế), trang thiết bị y tế (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng, dung dịch sát khuẩn,…).

Tiến hành ký hợp đồng với những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hoạt động nấu ăn cho trẻ được thực hiện đúng quy trình từ khâu sơ chế đến khâu chế biến. Tổ chức cho trẻ ăn theo nhóm/lớp đảm bảo đúng quy định, hợp vệ sinh, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trường mầm non dạy xuyên hè, lo phòng chống Covid-19 - ảnh 2

Bé được hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Bài học thường xuyên cho các bé Trường Mầm non Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội là kỹ năng phòng chống dịch Covid-19. Chương trình học hè năm nay có nhiều điều chỉnh để phù hợp hơn với giai đoạn chống dịch. Các bé được biết về sự tồn tại của một con virus tên là Corona có thể gây bệnh nguy hiểm chết người. Nhiều giáo viên mầm non tỏ vẻ bất ngờ khi các bé đã có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này, có bé đã biết được số bệnh nhân dương tính của Việt Nam là hơn 200 người.

Trường mầm non dạy xuyên hè, lo phòng chống Covid-19 - ảnh 3

Thường xuyên nhắc nhở GV bảo đảm vệ sinh an toàn

Bà Nguyễn Thị Thanh, hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Sen, Hà Nội, cho biết: Phòng chống dịch Covid-19, để trẻ đến trường được an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhà trường. Thế nên, các con không chỉ “học lý thuyết” mà các bé còn được các cô giáo hướng dẫn thực hành rửa tay với dung dịch sát khuẩn và cách đeo khẩu trang đúng cách. Hai bạn học sinh ngồi cạnh nhau sẽ được trang bị 1 lọ dung dịch sát khuẩn và khẩu trang y tế phục vụ cho giờ thực hành.

Còn ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, cô Vũ Thị Thu Làn – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thái Tân, ngày ngày luôn nhắc nhở giáo viên của mình phải đặc biệt lưu ý an toàn vệ sinh cá nhân cho học sinh. Trong mỗi giờ học, các bé ở độ tuổi rất nhỏ, chỉ từ 3 – 4 tuổi nhưng đã biết thực hiện tốt các hướng dẫn của cô về giữ gìn vệ sinh cá nhân. Sau khi dùng xong khẩu trang, các bé được hướng dẫn cách đặt khẩu trang đúng cách vào thùng rác, tránh tiếp xúc với bề mặt bên ngoài khẩu trang đã sử dụng khi đi ra ngoài.

Trường mầm non dạy xuyên hè, lo phòng chống Covid-19 - ảnh 4

Tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Cô giáo Hoàng Thị Vân, hiệu trưởng Trường mầm non Hà Tu, Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cho biết: An toàn cho trẻ là lo lắng hàng đầu của nhà trường, nhất là khi dịch bệnh quay lại. Về phía nhà trường chúng tôi kiểm soát chặt các yêu cầu phòng chống dịch. Trẻ đến trường được cô đón nhận và kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng, vào lớp học điều đầu tiên là cô hướng dẫn các con ý thức vệ sinh như đeo khẩu trang, cách thức vệ sinh và xả rác đúng nơi. Bữa ăn phải đảm bảo vệ sinh, các thiết bị đồ dùng học tập đều được khử khuẩn hàng ngày theo đúng quy trình.

Ghi nhận chung, để phòng chống dịch Covid-19 trở lại, các nhà trường đều tổ chức đón, nhận và đo thân nhiệt cho trẻ ngay tại cổng trường. Tuyệt đối không cho phụ huynh, người không có nhiệm vụ vào trong trường để đảm bảo an toàn. Việc giãn cách trong, ngoài lớp học, phòng làm việc cũng được nhà trường thực hiện nghiêm túc; phòng sinh hoạt, phòng ngủ của trẻ đảm bảo vệ sinh, thông thoáng. Trẻ được hướng dẫn và giúp đỡ rửa tay bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn với nước sạch; không dùng chung đồ dùng cá nhân để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chia sẻ