Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú: Vững bước tới mục tiêu

Giáo dục 15/11/2020 - 07:26

Những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của tiến trình toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức đang đòi hỏi sự đổi mới công tác giáo dục ngay từ các cấp học phổ thông. Xác định rõ xu thế tất yếu này, từ nhiều năm nay, Trường Trung học phổ thông (THPT) Phan Huy Chú (quận Đống Đa) đã xây dựng mô hình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với mong muốn trang bị cho học sinh đầy đủ hành trang cần thiết, tự tin vào đời trong xu thế hội nhập quốc tế.

Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú: Vững bước tới mục tiêu - ảnh 1

Không khí học tập phát huy sáng tạo tại Trường THPT Phan Huy Chú luôn đem lại hứng thú cho học sinh.

Nỗ lực chuyển mình

Nhìn vào bề dày thành tích thông qua tỷ lệ đỗ tốt nghiệp luôn vượt tỷ lệ chung của Thành phố, tỷ lệ đỗ vào các trường đại học tăng ở mức cao (từ 56,3% năm học 2012 - 2013 đến gần 90% năm học 2016 - 2017)..., Trường THPT Phan Huy Chú đang là cái tên được nhắc nhiều khi nói về chất lượng đào tạo.

Ông Trần Quốc Bảo, phụ huynh của hai học sinh Trần Thu Trang (khóa 13) và Trần Quốc Hưng (khóa 19) cho biết: “Gia đình tôi cũng như bao bậc phụ huynh khác luôn mong muốn con mình được vào một ngôi trường tốt để học tập và phát triển. Năm 2009, tôi tìm hiểu và có những thông tin tích cực về Trường THPT Phan Huy Chú khi con gái đầu lòng của tôi chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập. Trong 3 năm học ở ngôi trường này, tôi thấy con mình không chỉ được học kiến thức mà còn được học cả về kỹ năng sống để chuẩn bị hành trang vững bước vào đời. Đến năm 2015, khi con trai vào lớp 10, tôi tiếp tục cho cháu theo học Trường THPT Phan Huy Chú. Sau 2 năm học tập ở đây, tôi thấy cháu có sự thay đổi lớn, trưởng thành và tự giác hơn nhiều. Ban Giám hiệu cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn trau dồi kinh nghiệm giảng dạy, sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học. Các giờ học chính khóa cũng như các hoạt động ngoại khóa của nhà trường luôn mang tính giáo dục cao, giúp các con phát huy tốt năng lực”.

Có được những thành quả ấy là do ngay từ đầu tập thể cán bộ quản lý của nhà trường đã xác định rõ, trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nước ta đang cần một lượng lớn nhân lực chất lượng cao, vì thế, từ khi thành lập vào năm 1997, khởi đầu với mô hình trường bán công, nhà trường đã rất chú trọng tới công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng đội ngũ, coi chất lượng đội ngũ giáo viên là khâu quan trọng nhất, quyết định tới chất lượng giáo dục của nhà trường.

Năm 2008, khi chuyển sang mô hình trường THPT công lập tự chủ, việc đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao càng được quan tâm và đẩy mạnh. Và trong lộ trình phấn đấu để đạt tiêu chí trường chất lượng cao thì việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được đặt lên hàng đầu, công việc này không có điểm kết thúc, luôn được triển khai hằng năm với những đòi hỏi về năng lực ngày càng cao hơn. Theo quan điểm của nhà trường, trường chất lượng cao phải là ngôi trường không ngừng nâng cao chất lượng về mọi mặt. Các giáo viên được tạo điều kiện nâng cao trình độ với nhiều hình thức. Họ được cử đi học ở trong và ngoài nước, tham gia các khóa đào tạo tại trường, được khuyến khích tự bồi dưỡng nâng cao trình độ...

Thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú cho biết: “Việc triển khai các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được đưa vào chiến lược phát triển của nhà trường, được cụ thể hóa qua các kế hoạch đào tạo bồi dưỡng dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Trước hết, việc thay đổi tư duy trong đội ngũ được coi là điều kiện cần trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhà trường đã mời các chuyên gia đến để chia sẻ kinh nghiệm cũng như cung cấp, cập nhật thông tin về sự phát triển giáo dục, từ đó giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên dần thay đổi về nhận thức, tư duy, thấy được tầm quan trọng cũng như nhu cầu cần được bồi dưỡng nâng cao năng lực nghề nghiệp”.

Để biến sự thay đổi về nhận thức thành những hành động cụ thể, trong những năm qua, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động để nâng cao chất lượng đội ngũ, lấy việc ứng dụng công nghệ thông tin làm nền tảng, vừa là nội dung cần phải tập huấn vừa là công cụ hỗ trợ các hoạt động bồi dưỡng. Nhà trường coi việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy là một tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua. Cụ thể, những năm qua, nhà trường đã thành lập tổ Giáo viên đồng hành sáng tạo, đây là đội ngũ tiên phong trong việc nâng cao năng lực nghề nghiệp.

Hướng tới sự toàn diện

Với phương châm phát triển con người một cách toàn diện, bên cạnh công tác giảng dạy, nhà trường luôn chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Vì học 2 buổi/ngày nên trường có thêm điều kiện để dạy kỹ năng sống chu đáo hơn cho các học trò. Nhà trường có các câu lạc bộ văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tin học, tiếng Anh, các câu lạc bộ nghệ thuật như ca, múa, nhạc, nhảy hiện đại, câu lạc bộ nghề nghiệp như truyền thông... Mỗi học sinh đều có thời khóa biểu riêng, bởi ngoài giờ học các môn chung theo thời khóa biểu của lớp thì trong 2 tiết học cuối mỗi ngày, mỗi học sinh được lựa chọn môn học ưa thích của mình. Học sinh các lớp có cơ hội mở rộng phạm vi giao tiếp khi mỗi câu lạc bộ hội tụ đủ cả học sinh lớp 10, 11 và 12, đủ cả ban Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên. Ranh giới đơn vị lớp không còn khuôn cứng nên học trò kết nối tốt và đoàn kết hơn.

Em Nguyễn Đức Thành (khóa 19) chia sẻ: “Em được biết ở không ít trường học, học sinh có thời khóa biểu với những môn học giống nhau. Chỉ nghe thầy cô giảng rồi chép lại vào vở, đến trường chỉ học kiến thức mà ít có cơ hội rèn kỹ năng. Ở trường của chúng em lại khác, cách xây dựng chương trình có nét sáng tạo đặc biệt, không giống như ở nhiều trường khác. Bên cạnh việc gần như tất cả các tiết học đều cần ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn, học sinh luôn được quyền phát biểu theo quan điểm của mình, được thực hành, được trải nghiệm nhiều phương pháp học mới... Chúng em được thực hành rất nhiều, tự mình thực hiện những thí nghiệm hay, làm báo cáo. Với những học sinh thích sử dụng công nghệ thông tin, viết văn bản online thì sẽ được cấp tài khoản Office 365 miễn phí. Trường em là một trong những nhà trường đầu tiên sử dụng tài khoản này ở Việt Nam. Đó là công nghệ học tập tiện ích để làm các phần mềm Microsoft online mà dù ở đâu cũng sử dụng được khi bạn có tài khoản. Mỗi thành viên có thể thu nhận ý kiến của nhiều người một cách nhanh chóng mà không phải chạy đến từng nơi để hỏi”...

Nói về tương lai, thầy Hà Xuân Nhâm khẳng định, để có một mô hình đào tạo chất lượng cao chuẩn mực, quan trọng vẫn là cần có đích và rõ con đường cho cả đội ngũ. Đó là lộ trình tính bằng các năm học và kế hoạch rõ trong từng quý, không nóng vội và không bị động. Tiếp đó, cần làm tốt công tác tư tưởng cho tập thể, mời những người nắm vững mô hình đào tạo chất lượng cao để trao đổi ý kiến, chia sẻ thông tin nhằm giúp đội ngũ cán bộ nhà trường học hỏi, nâng cao nhận thức, trình độ. Cuối cùng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một quá trình cần có sự ủng hộ từ mọi người, vì thế, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để có biện pháp tuyên truyền rộng rãi hơn về mô hình này.

Với tâm thế luôn cố gắng rèn luyện mỗi ngày để hoàn thiện mình, với tôn chỉ “Tất cả vì học sinh và cho học sinh”, thầy và trò Trường THPT Phan Huy Chú đang bước những bước vững chắc hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao.

Khánh Linh