Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như ‘lò ấp’ trứng

Giới trẻ 17/01/2021 - 13:46

Các chuyên gia, bác sĩ lo lắng chất lượng đào tạo không đạt chuẩn khi các trường tư thục ồ ạt tuyển sinh khối ngành sức khỏe.

Nhiều trường đại học ngoài công lập chuyển từ tập trung đào tạo ngành kinh tế sang các ngành sức khoẻ như: Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen, Đại học Hồng Bàng, Đại học HUTECH, Đại học Nguyễn Tất Thành…

Việc ồ ạt mở ngành này thời gian gần đây khiến xã hội lo lắng. Theo các chuyên gia, chất lượng đào tạo và đầu ra phải được kiểm soát chặt, nếu không, hậu quả sẽ khó lường.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Dương phản đối việc các trường tư “chạy đua” mở đào tạo khối ngành sức khoẻ. Ông cho rằng, nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, thì chỉ 2-3 năm nữa sẽ có những “lò ấp” sản xuất bác sĩ ra đời, khó có thể kiểm soát được chất lượng nhân lực.

Trung bình, mỗi sinh viên đầu tư từ 100 đến 200 triệu đồng cho 6 năm học ngành y dược. Nếu chất lượng đào tạo không chuẩn, khi các em tốt nghiệp ra trường thì không thể vượt qua được kì thi đánh giá năng lực khám chữa bệnh và hành nghề. “Vậy khi đó, nhà trường có trả lại tiền học cho các em hay không và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những lứa bác sĩ ra đời từ “lò ấp” gà công nghiệp đó?”, vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Ở Mỹ, hàng năm số chỉ tiêu tuyển dụng bác sĩ vô cùng lớn, thậm chí nhiều vùng khó khăn rất khan hiếm. Nhưng không vì thế mà họ hạ tiêu chuẩn đào tạo bác sĩ. Nhiều bệnh viện sẵn sàng chi tiền để thuê bác sĩ nước ngoài làm việc khám chữa bệnh thay vì hạ chuẩn.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như ‘lò ấp’ trứng - ảnh 1

Sinh viên thảo luận. (Ảnh minh hoạ: T.T)

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, thành viên Tổ tư vấn Ủy ban đổi mới giáo dục – đào tạo của Chính phủ, các trường đại học tư tham gia mở, đào tạo khối ngành sức khỏe không phải là vấn đề đáng lo ngại. Quan trọng phải là kiểm soát chất lượng chương trình, đội ngũ giảng viên đủ trình độ và điều kiện thực hiện đào tạo khối ngành sức khoẻ. Trong đó, điều kiện đầu tiên là các trường cần đảm bảo có đủ bệnh viện, bác sĩ, giảng viên kèm sinh viên khi đi thực hành lâm sàng.

Các điều kiện đảm bảo mở ngành được quy định chi tiết, chặt chẽ trong thông tư liên Bộ GD&ĐT và Y tế. Tuy nhiên, lâu nay chất lượng đào tạo ở các trường đại học tư luôn có vấn đề, người dân chưa hoàn toàn tin tưởng. Như vậy rõ ràng vẫn còn tồn tại lỗ hồng trong khâu hiện thực hoá chính sách tuyển sinh và đào tạo ở các trường.

Ông bày tỏ, nhu cầu về tuyển dụng nhân lực các ngành chăm sóc sức khoẻ của nước ta vẫn còn lớn. Do vậy, nên khuyên khích các trường đại học tư mở ngành đào tạo sức khỏe . Nhưng phải kiểm soát tốt khâu kiểm định trước khi mở ngành. Bởi các trường đại học tư thục hoạt động vì mục đích lợi nhuận, trong đó đào tạo ngành y là siêu lợi nhuận, tránh tình trạng chạy đua xin mở ngành này.

Để tránh các trường đại học mở ngành ồ ạt, ông Vinh cho rằng, cần phải xây dựng quy trình hướng dẫn mở ngành đào tạo như nhiều quốc gia phát triển khác đang làm.

Khi đó, Hội đồng trường căn cứ vào quy định để xây dựng các hạng mục, tìm kiếm minh chứng, sau đó xin phê chuẩn. Hội đồng trường có thể xem xét kế hoạch tuyển sinh, đào tạo, hợp tác với những doanh nghiệp hay bệnh viện, huy động nguồn lực tài chính, nhân lực trong bước lập kế hoạch xem có khả thi không.

Hội đồng trường phải gồm những thành viên biết làm việc và liêm chính, không chịu sức ép từ phía nhà đầu tư. Đây là trách nhiệm giải trình trước xã hội . Cơ quan quản lý sẽ hậu kiểm xem hội đồng trường có làm việc nghiêm túc hay không.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như ‘lò ấp’ trứng - ảnh 2

Sinh viên y khoa thực hành nghiên cứu. (Ảnh minh hoạ: T.T)

Bác sĩ Nguyễn Thái Hoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bất ngờ và lo lắng khi nhiều trường đại học tư thục đua nhau tuyển sinh ngành sức khoẻ. Theo chị, đào tạo ngành y khác với các ngành nghề khác. Không thể chỉ cần một giảng đường cho 500- 600 sinh viên ngồi học là xong, mà còn cần các trang thiết bị để hỗ trợ, cần bệnh viện để thực hành lâm sàng trong quá trình học.

Ở các nước, điều kiện tiên quyết để mở trường/khoa y là phải có đủ giảng viên cơ hữu đạt chuẩn và bệnh viện thực hành. Bởi thời gian học ở bệnh viện chiếm khoảng 60% tổng thời lượng đào tạo.

Việc đào tạo ngành sức khoẻ phải dựa trên quy trình phối hợp nhà trường, sinh viên với bệnh viện. Cần đảm bảo các em sinh viên được các bác sĩ – giảng viên trực tiếp hướng dẫn lâm sàng tại bệnh viện và giám sát việc này.

Điểm yếu nhất trong đào tạo y khoa hiện nay là khâu thực hành kỹ năng do bệnh viện thiếu bác sĩ hướng dẫn, trường không có sẵn đội ngũ giảng viên đang làm việc tại bệnh viện.

Sẽ có hai “cửa” để kiểm soát chất lượng đào tạo bác sĩ

Sẽ có hai "cửa" để kiểm soát chất lượng y bác sĩ, đó là chuẩn chương trình đào tạo và chứng chỉ hành nghề của Bộ Y tế.

Đó là ý kiến của ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế tại Hội nghị triển khai thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học (GDĐH), giai đoạn 2020-2025 ngày 11/6. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc chủ trì hội nghị.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như ‘lò ấp’ trứng - ảnh 3

Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế

Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế đánh giá cao tinh thần triển khai kế hoạch của Bộ GDĐT và sự cần thiết ban hành khung CTĐT nhằm kiểm soát chất lượng và được quốc tế công nhận.

Đại diện Bộ Y tế đề xuất, cần thành lập 12 Hội đồng tư vấn riêng cho 12 mã ngành trình độ đại học trong khối ngành Y Dược vì đặc thù mỗi ngành khác nhau.

Ông Tác cho biết thêm, sắp tới sẽ có kỳ thi tuyển cấp chứng chỉ nghề theo năng lực, để thêm "hàng rào" kiểm soát chất lượng. Theo đó, sau này, sẽ có hai "cửa" để kiểm soát chất lượng y bác sĩ, đó là chuẩn CTĐT và chứng chỉ hành nghề của Bộ Y tế.

Ông Tác chia sẻ, cách đây hơn 10 năm, khi Bộ GD-ĐT xây dựng chương trình khung, trong đó có chương trình đào tạo của của khối ngành y dược, thì đào tạo trong lĩnh vực y khoa có sự đảm bảo về chất lượng.

Sau đó, việc xây dựng chương trình khung và chương trình chi tiết được giao cho các trường, hệ thống đào tạo y dược bắt đầu có những sự phức tạp khi phải chịu ảnh hưởng từ mặt trái của xã hội hóa trong đào tạo y dược.

Theo ông Tác, số lượng trường đào tạo bác sĩ đa khoa, đến nay có gần 40 trường tham gia đào tạo ngành này, nhất là có sự tham gia của trường ĐH ngoài công lập, đặc biệt là ĐH VinUni.

Toàn bộ hệ thống lâm sàng, cận lâm sàng, mô phỏng... của trường ĐH VinUni không một trường đào tạo y trong nước nào có được. VinUni đã thành lập hẳn cả một bệnh viện mô phỏng với mô hình tổ chức đầy đủ như Bệnh viện Bạch Mai. Chuẩn đầu ra của VinUni với mã ngành bác sĩ đa khoa là sinh viên tốt nghiệp có thể hành nghề bác sĩ ở bất kỳ nước nào trên thế giới.

Trong khi đó, chuẩn đầu ra của bác sĩ Việt Nam hiện nay không giống ai, không theo chuẩn nào mặc dù nhiều giáo sư Đại học Pennsylvania nhận xét, một số bác sĩ Việt Nam rất giỏi, đặc biệt là về lâm sàng.

Tại hội nghị đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đề nghị cần có cơ chế, hướng dẫn mang tính đặc thù cho ngành.

Giải quyết tình trạng sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Khung trình độ quốc gia Việt Nam (VQF) sẽ được triển khai theo Quyết định số 436/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Khung trình độ quốc gia Việt Nam cho GDĐH là những chuẩn mực tối thiểu, là bộ tiêu chí với khối lượng, chuẩn đầu ra, yêu cầu kiến thức, kĩ năng, thái độ,... tiệm cận theo chuẩn của các nước trong khu vực và thế giới; phù hợp yêu cầu từng lĩnh vực ngành nghề đó, nhằm quản lý chất lượng nguồn nhân lực.

Việc xây dựng và ban hành chuẩn chương trình đào tạo (CTĐT) cho các ngành/khối ngành sẽ nâng cao chất lượng đào tạo, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: "Sau khi ban hành chuẩn CTĐT, tất cả cơ sở GDĐH sẽ rà soát, cập nhật, điều chỉnh, thiết kế chương trình đào tạo, làm sao đáp ứng chuẩn tối thiểu, phù hợp yêu cầu của thị trường và đặc trưng riêng, từ đó đảm bảo chất lượng chung của trình độ ĐH trên cả nước".

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như ‘lò ấp’ trứng - ảnh 4

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: "Sẽ tạo điều kiện cho sự linh hoạt, sáng tạo ở mỗi trường trong chuẩn đầu ra chung để hội nhập quốc tế"

Trao đổi về những điểm mới của VQF so với Chương trình khung đã ban hành trước đây, Thứ trưởng Phúc cho biết, chương trình khung yêu cầu chặt chẽ về tên môn, số tín chỉ,... còn VQF sẽ ban hành chuẩn CTĐT tiếp cận theo chuẩn đầu ra, căn cứ vào yêu cầu của thị trường và sẽ do các trường, hiệp hội, người sử dụng lao động tham gia xây dựng. Tên môn học, số tín chỉ sẽ được điều chỉnh tùy thiết kế riêng của từng CTĐT chứ không quy định cứng.

Như vậy, chuẩn CTĐT mới sẽ tạo điều kiện cho sự linh hoạt, sáng tạo, đặc sắc của từng trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, chuẩn đầu ra chung và hội nhập với các nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, hai yếu tố mấu chốt là cơ sở để xây dựng chuẩn CTĐT, giúp giải quyết tình trạng sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc và thị trường lao động không tìm được nhân sự phù hợp.

Đó là, thực tiễn đất nước và thị trường lao động đối với vị trí việc làm. Các trường, hiệp hội, đơn vị sử dụng lao động, cộng đồng nói chung sẽ góp ý để thống nhất chuẩn đầu ra cho ngành/ khối ngành. Căn cứ thứ hai là hội nhập thế giới, giúp chuẩn CTĐT phù hợp khi so với các nước ASEAN và mặt bằng chung thế giới.

"Nếu các nước ASEAN tham chiếu vào chuẩn CTĐT này, sẽ có sự tương đồng và bằng cấp của Việt Nam được công nhận", Thứ trưởng kỳ vọng.

Thứ trưởng Phúc cho hay, để triển khai kế hoạch trên, nhiệm vụ đặt ra trước mắt là thành lập các Hội đồng tư vấn ngành/khối ngành. Hội đồng chịu trách nhiệm xây dựng chuẩn CTĐT cho các ngành, khối ngành đối với các trình độ của GDĐH.

Hiện nay, Bộ GDĐT đã hoàn thành dự thảo Thông tư về chuẩn CTĐT, dự kiến đăng mạng lấy ý kiến từ tuần tới và ban hành khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9. Sau khi ban hành Thông tư, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với các Bộ, ngành thành lập các hội đồng tư vấn ngành/khối ngành để tiến hành xây dựng các CTĐT cụ thể cho các ngành/khối ngành đó.

Tiên phong xây dựng chuẩn CTĐT cho ngành/nhóm ngành là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào? Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ. Vài năm gần đây, số trường đại học tư thục mở ngành, đào tạo nhóm ngành sức khỏe ngày càng nhiều. Đáng chú ý, mùa tuyển sinh 2021,...

Chia sẻ