Trưởng ban Giải phóng mặt bằng tham ô 54 tỉ đồng xin thoát án tử

Pháp Luật 14/03/2019 - 18:44

Sau khi bị tuyên mức án tử hình, nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú, TP.HCM kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi bị tuyên mức án tử hình, nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú, TP.HCM kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 14/3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Thi Danh (SN 1957, nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú) về tội Tham ô tài sản.

Trước đó, bị cáo Danh bị TAND TP.HCM tuyên phạt mức án tử hình về tội danh trên. 5 đồng phạm với Danh trong vụ án này bị tuyên phạt các mức án từ 2 – 15 năm tù giam cùng về tội Tham ô tài sản.

Ngoài bản án hình sự, cấp sơ thẩm còn tuyên buộc bị cáo Danh cùng những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bồi thường số tiền đã chiếm đoạt, trong đó Thi Danh bồi thường 32 tỷ đồng nợ gốc và 9 tỷ đồng tiền lãi phát sinh.

Bản án cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ vai trò những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã nhận tiền từ Thi Danh, nếu có dấu hiệu đồng phạm giúp sức thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Thi Danh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, các đồng phạm của Danh không có kháng cáo, bản án đã có hiệu lực pháp luật. Ngoài ra, 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, tất cả các bị cáo đều được triệu tập và có mặt tại tòa, 3 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan kháng cáo vắng mặt.

Trong phần thủ tục, công tố viên đề nghị tòa triệu tập đầy đủ người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và một số nhân chứng trong vụ án để làm rõ nhiều vấn đề chưa rõ. HĐXX sau khi nghị án đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người liên quan, người làm chứng như đề nghị của VKS để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, cũng như người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hồ sơ điều tra - Trưởng ban Giải phóng mặt bằng tham ô 54 tỉ đồng xin thoát án tử

Bị cáo Thi Danh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

 

Theo bản án sơ thẩm, ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận Tân Phú được thành lập vào năm 2003, trực thuộc UBND quận Tân Phú. 

Ban BTGPMB quận Tân Phú có nhiệm vụ lập dự án hoặc phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, báo cáo thẩm định và trình duyệt nội dung phân công, phân cấp của UBND quận và UBND TP.HCM, xác định mức bồi thường, hỗ trợ cho từng đối tượng, hỗ trợ dự án theo quy định.

Từ tháng 11/2003 đến tháng 1/2016, ban BTGPMB quận Tân Phú được UBND quận giao thực hiện nhiều dự án trên địa bàn quận. Trong thời gian này, UBND quận phát hiện có một số sai phạm tại Ban nên kiểm tra. Công tác kiểm tra cho thấy, có nhiều sai phạm tại 6 dự án do ban BTGPMB quản lý và triển khai thực hiện.

Bị cáo Danh được xác định là đã lợi dụng quyền hạn là Trưởng ban chỉ đạo Linh lập, ký thủ tục kế toán sai quy định để chiếm đoạt tổng cộng hơn 54,1 tỷ đồng.

Cụ thể, tại dự án nâng cấp, mở rộng đường Lũy Bán Bích, ban BTGPMB quận Tân Phú quản lý nguồn kinh phí bồi thường cho 2 hộ dân. Nhưng thay vì giải quyết bồi thường, bị cáo Danh lại gửi tiết kiệm. Tiếp đến, Danh chỉ đạo Linh chuyển 450 triệu đồng vào tài khoản của Ban để chiếm đoạt. Số tiền còn lại, Danh tiếp tục ký hợp đồng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Tại dự án Cải tạo Kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm, bị cáo Thi Danh và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở để chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thi Danh còn thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền bồi thường tại 4 dự án khác của công ty cổ phần Nước ngầm 2, dự án Khu liên hợp Văn hoá thể thao và dân cư Tân Thắng của công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Thương Tín, dự án sửa chữa, nâng cấp đường Thoại Ngọc Hầu, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Đến ngày 14/12/2015, UBND quận Tân Phú thành lập đoàn kiểm tra việc quyết toán hoạt động thu, chi tài chính, phát hiện sự việc nên chuyển cơ quan điều tra.