Trường bị đổ đầy cát, gạch, hơn 1.000 học sinh phải đi khai giảng nhờ

05/09/2018 - 10:03 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

Rạng sáng 5/9, vài giờ trước lễ khai giảng năm học mới, phóng viên Zing.vn có mặt tại Tiểu học - THCS Pascal. Thay vì khuôn viên sạch sẽ vốn có, cùng những bộ bàn ghế xếp ngăn nắp chờ đón các học sinh, sân trường ngổn ngang cát, gạch, còn cổng trường bị khóa chặt.

Tại sảnh chính, ngay trước tấm backdrop "Back to school" chào đón học sinh trở lại trường là đống cát và gạch nằm chình ình, che khuất hình ảnh những đứa trẻ hồn nhiên đang dắt tay nhau tung tăng đến trường.

'Con tôi ngày mai bước vào lớp 1'

Đứng giữa sân trường ngập đầy gạch, cát, PGS. TS Chu Cẩm Thơ (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội) cho hay, tối hôm qua con gái nói với chị rằng: “Ngày mai con vẫn biểu diễn khai giảng nhưng phải làm nhờ ở trường Newton (nằm sát trường Pascal) mẹ ạ".

Chị không hiểu lý do nên trao đổi với nhà trường thì được biết, có người thuê đổ nhiều xe cát, gạch vào khuôn viên trước ngày khai giảng. Khi chứng kiến cảnh này, chị thấy run sợ và khóc. Còn con chị không biết điều gì đang xảy ra, chỉ nghĩ trường đang sửa chữa nên phải đi khai giảng nhờ.

Cũng có mặt ở cổng trường trong đêm, anh Hưng - một phụ huynh học sinh - cho hay nhìn bức ảnh sân khấu khai giảng của con chỉ toàn gạch, cát, anh bồn chồn không ngủ được nên đã đến trường xem sự thể ra sao.

Tận mắt thấy cảnh ngổn ngang, anh Hưng bức xúc: “Tại sao họ lại làm như vậy trong ngày khai trường? Con tôi ngày mai bước vào lớp 1. Lễ khai giảng là một kỷ niệm rất thiêng liêng".

Truong bi do day cat, gach, hon 1.000 hoc sinh phai di khai giang nho hinh anh 1Truong bi do day cat, gach, hon 1.000 hoc sinh phai di khai giang nho hinh anh 2Truong bi do day cat, gach, hon 1.000 hoc sinh phai di khai giang nho hinh anh 3Truong bi do day cat, gach, hon 1.000 hoc sinh phai di khai giang nho hinh anh 4Truong bi do day cat, gach, hon 1.000 hoc sinh phai di khai giang nho hinh anh 5
Khuôn viên trường học ngổn ngang bởi các đống đất, đá. Ảnh: Q.Q.

Trường nhận lỗi

Ông Lê Văn Vàng - đại diện Tiểu học - THCS Pascal cho hay đêm 31/8, nhóm người lạ đổ cát, gạch vào khuôn viên trường, treo băng rôn tại sảnh chính làm sân khấu tổ chức lễ khai giảng cho 1.150 học sinh.

Nội dung băng rôn là: “Căn cứ vào biên bản cuộc họp ngày 24/8 do UBND phường Cổ Nhuế chủ trì cùng các cơ quan ban ngành yêu cầu tòa nhà chỉ được hoạt động khi nghiệm thu và có giấy phép phòng cháy chữa cháy. Không phận sự miễn vào”.

Trước sự việc nghiêm trọng, Ban giám hiệu nhà trường đã gửi đơn kêu cứu tới UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm, UBND TP Hà Nội.

Tối 4/9 - sát ngày khai giảng - nhóm người này tiếp tục chở cát đổ vào khuôn viên trường. Cổng trường Pascal sát với Newton cũng bị họ khóa lại.

Theo ông Vàng, sự việc xảy ra do mâu thuẫn liên quan giữa giám đốc công ty cho thuê trụ sở với trường Pascal. Bà này đã cho người đổ cát, gạch vào khuôn viên trường và thuê bảo vệ để không cho đơn vị nào dọn dẹp.

Nói về nội dung trên tấm băng rôn, bà PGS.TS Nguyễn Thị Ngân Hoa - Chủ tịch hội đồng giáo dục trường Pascal cho hay vấn đề phòng cháy chữa cháy đã thực hiện xong chỉ chờ nghiệm thu và lắp đặt một số thiết bị.

“Các nhà đầu tư cơ sở vật chất phải có trách nhiệm hoàn thiện, không được phép căng tấm biển nhằm gây hoang mang cho phụ huynh, học sinh. Họ ký hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất và đảm bảo phòng cháy chữa cháy nhưng lại kéo dài không chịu hoàn thiện” bà Hoa giải thích.

Cũng theo bà Ngân Hoa, điều quan trọng nhất là của một ngôi trường là cần được đảm bảo an toàn tuyệt đối và giá trị tinh thần của trẻ. Nhà tường có lỗi vì không thể bảo vệ được môi trường an toàn để các con có ngày khai giảng vui chơi trong khuôn viên của mình.