Trường đại học “ảo” - Ý tưởng mang tính cách mạng

Xã hội 12/04/2013 - 10:21

VH- Với chi phí 60 triệu USD, Trường Đại học Harvard và Viện Nghiên cứu công nghệ Massachusetts (MTI) ở Mỹ đã cùng nhau thành lập trường đại học đầu tiên trên mạng Internet với tên gọi EdX từ giữa năm ngoái và cho tới nay đã thu hút được sự tham gia của nhiều trường đại học khác trên thế giới và gần 1 triệu sinh viên thuộc đủ các mức độ tuổi tác khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

Ý tưởng về giáo dục và đào tạo đại học "ảo" như vậy thực sự mangtính cách mạng trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo. EdX mời chào nhiều khoá học khác nhau và đươngnhiên miễn phí, cung cấp giáo trình qua mạng, giảng dạy và hướng dẫn bằng những video clip, tiếnhành thảo luận trực tuyến và tổ chức thi tốt nghiệp để cấp chứng chỉ. Một trong những điểm rất khácbiệt là EdX đồng thời đưa ra nhiều cách giảng dạy khác nhau cho cùng một khoá học để học sinh, sinhviên lựa chọn và sau đó bầu chọn. Nhờ trường đại học ảo này mà việc dạy và học ở những trường đạihọc nổi tiếng trên thế giới và cũng đắt đỏ thuộc diện hàng đầu thế giới có thể được bất kỳ ai sửdụng Internet đều có thể tiếp cận và theo học được.

Hai trường đại học danh tiếng này làm vậy trong khi không hề thiếusinh viên đăng ký học tại các giảng đường của họ vì họ muốn qua đó có được những nhận thức và thôngtin có thể giúp họ làm cho việc dạy và học tại các giảng đường tốt hơn, thích hợp và hiệu quả hơn.Thương hiệu của họ nhờ thế mà càng thêm danh giá và được ưa chuộng. Họ dùng trường đại học ảo nàyđể mở rộng và đa dạng hoá các mối quan hệ với bên ngoài. Cũng có thể coi đó là một hình thức quảngcáo và tiếp thị cho thương hiệu. Một mục đích khác nữa là đi trước và đón bắt chiều hướng pháttriển của giáo dục và đào tạo đại học dưới tác động của Internet. Ai đi trước thì không những chiếmphần nhiều nhất mà còn có thể hoạch định luật chơi và tiêu chí, tiêu chuẩn cho cuộc chơi. Những kếtquả ban đầu cho thấy hai trường đại học này đã rất thức thời và nhìn xa trông rộng.

Hà An