Trường học vùng lũ căng mình khắc phục hậu quả để ổn định giảng dạy

Giáo dục 06/09/2019 - 13:15

Dân trí Sáng 6/9, sau khi lũ rút, các giáo viên, phụ huynh của nhiều trường học của Quảng Bình đã tích cực thu dọn, làm vệ sinh cũng như sắp xếp lại bàn ghế, đồ dùng học tập để ổn định công tác giảng dạy vào đầu tuần tới. >>Cận cảnh trường học ở Hương Khê bị lũ nhấn sâu hàng mét >>Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ

Do ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã bị ngập lụt, nước sông Gianh dâng cao, chia cắt hoàn toàn, làm thiệt hại đến cơ sở vật chất các trường học.

Trường học vùng lũ căng mình khắc phục hậu quả để ổn định giảng dạy - ảnh 1

Trường THCS Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa chìm sâu trong nước.

Trong đó, có gần 200 phòng học, 10 phòng nội trú của giáo viên bị ngập sâu, dột ướt, hư hại. Dãy nhà nội trú của học sinh Trường tiểu học và THCS Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa bị sạt lở; tường rào, nhà vệ sinh của một số trường học bị sập; trang thiết bị dạy học bị hư hỏng do ngập nước... Con số thiệt hại theo thống kê sơ bộ ban đầu của ngành GD-ĐT Quảng Bình ước tính khoảng 2,7 tỷ đồng.

Trường học vùng lũ căng mình khắc phục hậu quả để ổn định giảng dạy - ảnh 2

Lũ đi qua để lại một lớp bùn dày trên sân trường.

Trường học vùng lũ căng mình khắc phục hậu quả để ổn định giảng dạy - ảnh 3

Các thầy cô đang cố gắng khắc phục hậu quả mưa lũ để sớm ổn định công tác dạy và học.

Để kịp thời ổn định công tác giảng dạy, từ chiều qua và sáng nay, nhiều trường học trong vùng ngập lũ tại Quảng Bình đang khẩn trương khắc phục hậu quả, dọn vệ sinh cũng như sửa chữa các dụng cụ hư hỏng.

Các thầy, cô giáo với sự giúp đỡ của lực lượng công an, bộ đội với tinh thần nước rút đến đâu làm vệ sinh trường lớp đến đó đang nỗ lực hết mình để sớm ổn định trở lại dạy và học bình thường.

Trường học vùng lũ căng mình khắc phục hậu quả để ổn định giảng dạy - ảnh 4

Trong sáng nay, lực lượng bộ đội, công an các địa phương tại Quảng Bình cũng đã đến các trường để giúp thầy cô và học sinh dọn vệ sinh, sắp xếp bàn ghế.

Cô Nguyễn Thị Hồng Tâm, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Châu Hóa cho biết, trong cơn lũ vừa qua, trường ngập sâu hơn 1,5m. Tuy nhiên do chủ động đối phó, đưa bàn ghế và đồ dùng lên tầng 2 trước đó nên không có thiệt hại đáng kể.

“Khi nước lũ bắt đầu rút, cán bộ, giáo viên và nhiều phụ huynh đã có mặt tại tại trường khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ. Mỗi người một tay chung sức dọn bùn, vệ sinh phòng lớp học, sân trường. Khối lượng công việc khá lớn nên toàn bộ giáo viên cũng tổ chức ăn uống tạm bợ, tranh thủ thời gian dọn dẹp để có thể ổn định, bắt đầu vào học bình thường vào thứ 2 tới”, cô Tâm nói.

Trường học vùng lũ căng mình khắc phục hậu quả để ổn định giảng dạy - ảnh 5

Con số thiệt hại theo thống kê sơ bộ ban đầu của ngành GD-ĐT Quảng Bình ước tính khoảng 2,7 tỷ đồng.

Do mưa lũ, trong ngày 5/9, toàn tỉnh Quảng Bình có 239 trường với hơn 90.000 học sinh chưa tổ chức khai giảng được do ảnh hưởng của mưa lũ; nhiều học sinh ở vùng trũng, vùng bãi ngang, ven biển không thể đến trường.

Cũng trong sáng nay 6/9, một số trường học tại huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa cũng đã trở lại học tập bình thường sau nhiều ngày phải nghỉ học do mưa lũ.

Tiến Thành