Trường Pascal hoạt động không phép: 'Con tôi về nhà hỏi chúng con học chui à?'

11/09/2018 - 07:08 - Nguồn: antt.vn Yêu cầu xóa tin

Liên quan đến những vấn đề lùm xùm tại trường Tiểu học - THCS Pascal, đóng ở  Khu đô thị mới Nam Cường, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), không ít các phụ huynh đã bày tỏ quan ngại về những rắc rối của nhà trường sẽ ảnh hưởng đến tâm lý giáo dục của các em học sinh. Đặc biệt là sự cố đã xảy ra trong ngày khai giảng 5/9 vừa qua.

Trong buổi đối thoại giữa hội đồng Trường Pascal với các phụ huynh đang cho con theo học đây, 1 phụ huynh cho biết, con thường xuyên than phiền bị bạn bè trêu phải đi học nhờ trường khác. Như vậy, chính những rắc rối của lãnh đạo nhà Trường Pascal đã ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống cũng như quá trình học tập của các em học sinh.

Các phụ huynh có mặt ở buổi đối thoại với lãnh đạo trường Pascal

Nhiều phụ huynh vẫn hết sức lo ngại khi mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và hội đồng quản trị nhà trường còn tồn tại và chưa có dấu hiệu sẽ được giải quyết dứt điểm hay có thoả thuận đảm bảo quyền lợi học tập của hơn 1.000 học sinh Trường Pascal trong thời gian tiếp theo.

Chính vì thế các vị phụ huynh nêu ý kiến nhà trường phải nhanh chóng giải quyết vấn đề tồn tại, nếu không sẽ cho con mình chuyển trường.

Vấn đề vẫn đang tồn tại ở trường Pascal

“Văn bản này cần gửi tới từng cha mẹ học sinh trước ngày diễn ra buổi họp phụ huynh ngày 16/9 để chúng tôi có thể yên tâm xem có cho con mình tiếp tục học tại trường hay không”, một phụ huynh nêu ý kiến. Phát biểu này đã ngay lập tức nhận được những cái vỗ tay ủng hộ của các bậc phụ huynh tham gia.

Phát biểu trong buổi đối thoại, bà Lê Bích Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường cho biết, việc chưa được cấp giấy phép hoạt động là do hệ thống PCCC chưa hoàn thiện, khi nào có giấy phép PCCC thì trường sẽ có giấy phép hoạt động. Nhà trường mong phụ huynh thông cảm và chia sẻ.

Tuy nhiên, tất cả phụ huynh có mặt đều không đồng tình với câu trả lời của lãnh đạo Trường Pascal và cho rằng “việc có giấy phép PCCC hay không thuộc về trách nhiệm của nhà trường, trường phải có đủ cơ sở pháp lý".

Nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc vì không biết Trường Pascal lại không có giấy phép hoạt động, không đảm bảo PCCC nhưng lãnh đạo nhà trước không hề thông báo cho phụ huynh, dẫn đến con em họ phải học tại môi trường không đảm bảo an toàn.

Nhiều phụ huynh cũng yêu cầu nhà trường phải chuyển về địa điểm đã được cấp phép, nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh, đúng quy định của pháp luật.

"Chúng tôi muốn được biết con mình học tại trường có an toàn hay không, chương trình học ở đây có phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của con mình hay không. Còn tất cả các vấn đề khác không quan tâm, nhà trường phải đảm bảo giải quyết các vấn đề đó", một vị phụ huynh nhấn mạnh.

Đại diện Trường Pascal cho biết, các biện pháp khắc phục phải hết học kỳ 1 hoặc hết năm học mới có thể thực hiện.

"Việc chuyển trường bây giờ là không khả thi vì bên Trường Newton rất đông học sinh. Còn tôi luôn đứng về phía quyền lợi của học sinh", bà Dung khẳng định.

Trước đó, ông Lưu Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, Trường Pascal hiện chưa được cấp phép giảng dạy ở khu đất TH1 và quận cũng chưa nhận được thông tin đăng ký dạy học tại khu đất này. Do đó, khu vực Trường Pascal đang giảng dạy là chưa được cấp giấy phép, chưa hoàn thành các hệ thống hạ tầng cơ sở.

Chính vì lý do trên, việc Trường Pascal tiếp tục giảng dạy tại lô TH1 này sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới việc học của học sinh.

Ngày 19/6, Văn phòng UBND TP Hà Nội có công văn số 145 thông báo kết luận của ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP tại buổi làm việc về dự án xây dựng trường Tiểu học - THCS Pascal.

Thông báo nêu rõ, sau khi nghe Sở GD&ĐT báo cáo, ý kiến các thành viên dự họp, Phó chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện về dự án xây dựng Trường Pascal tại lô đất TH2, xử lý, báo cáo UBND TP các sai phạm, đề xuất giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Phó chủ tịch UBND TP cũng giao Sở GD&ĐT, UBND quận Bắc Từ Liêm có giải pháp thiết thực nhằm ổn định tư tưởng cho học sinh, giáo viên và phụ huynh trước năm học 2018 - 2019, đặc biệt đối với học sinh nội trú. Bên cạnh đó là rà soát cơ sở vật chất, phương án tuyển sinh của nhà trường để thống nhất chỉ đạo về công tác tuyển sinh năm học 2018 - 2019 đúng quy định.

Ngày 7/9, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra TP, Sở GD&ĐT, UBND quận Bắc Từ Liêm về xử lý vụ việc đổ gạch, cát tại sân trường Tiểu học - THCS Pascal. UBND TP giao Thanh tra TP khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra về dự án xây dựng Trường Pascal và báo cáo UBND TP trước ngày 18/9.

Sở GD&ĐT Hà Nội có trách nhiệm phối hợp UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra căn cứ pháp lý, cơ sở vật chất, điều kiện giao chỉ tiêu tuyển sinh và trách nhiệm của các cấp trong việc cho phép thành lập, tổ chức, hoạt động của trường Tiểu học - THCS Pascal.

Từ đó, đề xuất UBND TP hướng giải pháp nhằm ổn định trật tự, an ninh khu vực, đồng thời đảm bảo quyền lợi tốt nhất đối với học sinh của trường, báo cáo UBND TP trước ngày 10/9.

Hải Đăng