Trưởng thôn giàu lòng nhân ái

Xã hội 19/06/2019 - 23:15

Hơn 5 năm nay, tuy không phải người thân ruột thịt nhưng hằng ngày cựu chiến binh (CCB) Dương Kim Kỳ, Trưởng thôn 2, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) vẫn phụng dưỡng cụ Nguyễn Thị Nhung (96 tuổi) như mẹ đẻ của mình. Việc làm của ông xuất phát từ tấm lòng nhân ái, từ tình thương giữa con người với nhau và được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương hết sức trân trọng. Trưởng thôn Dương Kim Kỳ và cụ Nguyễn Thị Nhung. Cụ Nguyễn Thị Nhung (tên thường gọi là cụ Xuân) có hoàn cảnh khá éo ...

Hơn 5 năm nay, tuy không phải người thân ruột thịt nhưng hằng ngày cựu chiến binh (CCB) Dương Kim Kỳ, Trưởng thôn 2, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) vẫn phụng dưỡng cụ Nguyễn Thị Nhung (96 tuổi) như mẹ đẻ của mình.

Việc làm của ông xuất phát từ tấm lòng nhân ái, từ tình thương giữa con người với nhau và được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương hết sức trân trọng.

Trưởng thôn giàu lòng nhân ái - Hình 1Trưởng thôn giàu lòng nhân ái - Hình 1

Trưởng thôn Dương Kim Kỳ và cụ Nguyễn Thị Nhung.

Cụ Nguyễn Thị Nhung (tên thường gọi là cụ Xuân) có hoàn cảnh khá éo le. Chồng cụ bị tàn tật, không thể làm việc nặng; vợ chồng không có con, sống nương tựa vào nhau. Năm 2007, chồng mất vì bệnh hiểm nghèo, để lại cụ một mình trong căn nhà nhỏ ở thôn 2, xã Lĩnh Sơn.

Những năm trước đây, mặc dù đã bước sang tuổi 90, nhưng ngày mùa, cụ Nhung vẫn ra đồng nhặt những củ khoai, thu lượm từng bông lúa còn sót lại để sống qua ngày. Cụ nấu một bữa ăn cả ngày, thức ăn đạm bạc, không bảo đảm dinh dưỡng nên sức khỏe yếu dần đi. Một hôm, cụ Nhung ra đồng mò cua, bắt ốc không may bị ngã ngất xỉu, được người dân trong thôn kịp thời đưa đến trạm xá chữa trị. Nhận được tin, ông Dương Kim Kỳ vội tới thăm rồi nhận chăm sóc cụ.

Thế rồi hằng ngày, đến bữa, ông Kỳ đạp xe hơn một cây số mang cơm cho cụ Nhung. Không chỉ vậy, ông còn gánh nước, tắm giặt, chăm sóc cụ một cách chu đáo. Công việc này quả thực không hề đơn giản đối với một người đàn ông ở tuổi 60, nhưng với tấm lòng nhân ái, “thương người như thể thương thân”, ông Dương Kim Kỳ đã khắc phục khó khăn, tạm gác lại công việc gia đình để làm điều cao cả, ý nghĩa, giàu tính nhân văn.

Điều đáng mừng là gia đình CCB Dương Kim Kỳ rất ủng hộ và luôn động viên ông chăm sóc, giúp đỡ cụ Nhung. Ông Kỳ chia sẻ: “Hằng ngày, gia đình tôi ăn gì thì cụ cũng ăn như vậy. Cụ ăn không được mấy và phải có người ở bên động viên thì mới chịu ăn. Những hôm cụ ốm, gia đình tôi nấu cháo cho cụ. May mắn trời cho cụ sức khỏe. Mỗi khi ốm, tôi chăm sóc tích cực, uống thuốc cẩn thận thế là cụ liền khỏe lại”.

Cùng với việc chăm sóc hằng ngày, ông Kỳ còn dọn dẹp vệ sinh, tu sửa nhà cửa cho cụ Nhung. Vào mùa đông giá rét, ông Kỳ và gia đình còn mua thêm chăn bông, áo ấm đầy đủ để cụ dùng. Ông lên đồi lấy những gốc củi to đun nước ấm, tắm giặt và nhóm lửa sưởi ấm cho cụ Nhung, khiến ai biết chuyện cũng hết sức xúc động. Có hôm nửa đêm, gió lạnh, ông Kỳ vẫn đạp xe ra nhà xem cụ có sao không, nhóm lửa để cụ sưởi ấm rồi mới về nhà nghỉ ngơi.

Gần một năm nay, Trưởng thôn Dương Kim Kỳ còn phải chăm bố tuổi cao, đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. Mặc dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu từ mấy sào ruộng nhưng ông Kỳ vẫn bố trí thời gian để chăm sóc bố và cụ Nhung hết sức chu đáo. Công việc bộn bề, khó khăn, vất vả, ông thường xuyên động viên người vợ tần tảo của mình: “Yêu trẻ trẻ đến nhà, yêu già già để phúc”.

Đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Lĩnh Sơn cho biết: “Trưởng thôn Dương Kim Kỳ là người có tấm lòng nhân ái. Gia đình ông đã tình nguyện chăm sóc cụ Nhung tận tình, chu đáo. Việc làm đó được cấp ủy, chính quyền các cấp tôn vinh trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông Kỳ cũng là một cán bộ thôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm. Gia đình ông Kỳ luôn gương mẫu trong việc hiến đất để xây dựng nông thôn mới, ủng hộ tiền giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong làng, trong xã…”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

Theo QĐND