Truy tố kẻ lên cơn ngáo đá rồi cắt chân chị ruột tại bệnh viện

Pháp Luật 17/05/2021 - 18:56

Khoảng 7 năm trước, trong một lần đến viện chăm chị gái bị bệnh ung thư, Trần Tuấn Khương đã lên cơn ngáo đá và cắt chân của chị khiến nạn nhân bị tổn hại 70% sức khỏe.

Ngày 17/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Bản kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố bị can Trần Tuấn Khương về tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm a (khoản 3, Điều 134, BLHS 2015).

Theo điều tra, ngày 23/12/2013, bà Trần Thị Dung được gia đình đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn điều trị u não. Hàng ngày, bà Dung được người thân thay nhau chăm sóc. Tối 1/1/2014, con gái bà Dung là chị Trần Thị Vân cùng Trần Tuấn Khương (em trai bà Dung) vào viện trông coi.

Rạng sáng 2/1/2014, bà Dung kêu đau, Khương ngồi cuối giường xoa bóp chân cho chị gái. Khoảng 5 phút sau, thấy mắt bà Dung trợn lên, nói mê sảng, gào thét: "Đuổi con ma, con cá trong người ra". Thấy vậy, chị Vân cúi xuống một tay giữ đầu, một tay đưa vào miệng để răng mẹ không cắn vào lưỡi. Trong khi đó, Khương nghĩ bà Dung bị ma ám nên bất ngờ dùng dao gọt hoa quả cắt gần đứt bàn chân và 1/2 cẳng chân phải của chị gái. Do được cấp cứu kịp thời nên bà Dung không tử vong mà bị thương tật 70% sức khỏe. Tuy nhiên, ngày 15/1/2014, bà Dung đã bị tử vong do u não.

Còn Khương, tại cơ quan công an, đối tượng này khai nhận, do thấy bà Dung kêu la, nghĩ chị gái bị ma nhập nên muốn giúp chị đuổi "con ma" ra ngoài. Ngoài ra, Khương còn khai nhận trước đó đã sử dụng ma túy đá nên không làm chủ được hành vi của mình.

Với hành vi đã gây ra cho chị gái, Khương đã bị cơ quan điều tra khởi tố về tội "Giết người". Tuy nhiên, ngày 20/5/2014, cơ quan giám định kết luận Trần Tuấn Khương mắc bệnh tâm thần rối loạn nhân cách dạng phân liệt. Bị can này hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi và cần được điều trị bệnh. Sau đó, Khương được đưa đi chữa bệnh bắt buộc, vụ án được tạm đình chỉ.

Truy tố kẻ lên cơn ngáo đá rồi cắt chân chị ruột tại bệnh viện - ảnh 1

Đối tượng Trần Tuấn Khương tại thời điểm bị bắt giữ (ảnh TL)

Đầu năm 2021, cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi điều tra bị can đối với Trần Tuấn Khương về tội giết người. Ngày 7/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can từ tội "Giết người" sang tội "Cố ý gây thương tích". Theo cơ quan điều tra, việc thay đổi tội danh là nhằm áp dụng chính sách mới của pháp luật hình sự với sự ra đời của Bộ luật Hình sự mới 2015, án lệ và các văn bản hướng dẫn thi hành có lợi cho người phạm tội.

Chia sẻ về vụ án này, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, ngay từ khi xảy ra vụ án vào năm 2014, ông đã có quan điểm đánh giá hành vi phạm tội của đối tượng Khương có dấu hiệu của hành vi cố ý gây thương tích.

"Việc cứa chân bà Dung, về nguyên tắc, hậu quả đến đâu thì xử lý đến đó. Trong trường này, bà Dung bị thương tích thì Khương sẽ bị xử lý về tội "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" là đúng quy định của pháp luật", luật sư Thơm phân tích.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

.............

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

Nguyễn Hằng