Truy tố "trùm" ma túy đá Văn Kính Dương và 9 đồng phạm

03/10/2018 - 16:30 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Chỉ trong một thời gian ngắn, "trùm" ma túy Văn Kính Dương đã sản xuất được hàng trăm kg ma túy đá. Dù hoạt động tinh vi, thường xuyên thay đổi “đại bản doanh” sản xuất ma túy nhưng cuối cùng Dương và đồng bọn cũng bị bắt.

Ngày 3/10, đại diện VKSND TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Văn Kính Dương (SN 1980, ngụ TP.Hà Nội), Lê Văn Mang (SN 1987, ngụ quận 8, TP.HCM), Nguyễn Đức Kỳ Nam (SN 1968, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM), Vũ Hoàng Anh Ngọc (SN 1984, ngụ quận 3, TP.HCM) cùng 6 đồng phạm khác về tội Sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hồ sơ điều tra - Truy tố 'trùm' ma túy đá Văn Kính Dương và 9 đồng phạm

Trùm sản xuất ma túy đá Văn Kính Dương khi mới bị bắt.

10 bị can trong vụ án Sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy này bị truy tố ở khung hình phạt có mức án cáo nhất là tử hình.

Trong số này, trùm sản sản xuất ma túy Văn Kính Dương còn bị đề nghị truy tố thêm 3 tội danh khác là Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trốn khỏi nơi giam giữ.

Theo cáo trạng vừa mới ban hành, thời điểm năm 2008, Văn Kính Dương bị TAND quận Hoàn Kiếm (TP.Hà Nội) tuyên phạt 5 năm tù về tội Cướp giật tài sản. Khi đang trong thời gian thi hành án, Dương tiếp tục có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Do đó, tháng 11/2008, Dương tiếp tục bị tuyên phạt 7 năm tù giam.

Dương bị giam tại buồng giam số 4, nhà giam K1, trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa. Rạng sáng 4/11/2010, Dương và 4 bạn tù đã trốn khỏi nơi giam giữ.

Sau đó, 4 người bỏ trốn cùng Dương bị bắt trở lại, bị xét xử và tuyên các mức án khác nhau. Riêng Văn Kính Dương bỏ trốn thành công và sau đó bị bộ Công an phát lệnh truy nã toàn quốc.

Sau khi trốn khỏi nơi giam giữ, Dương vào TP.HCM, lấy tên giả là Trần Ngọc Hiếu rồi thuê một căn hộ ở khu chung cư cao cấp (chuyên dành cho các quan chức ngoại giao các nước) làm “đại bản doanh” sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Sau nhiều lần đến vũ trường chơi, Dương quen biết với một đối tượng tên Tom (không rõ lai lịch). Cả 2 bàn bạc cùng sản xuất ma túy bán cho các vũ trường và các đầu nậu khác, nguyên liệu sản xuất sẽ do Tom lo, còn Dương lo địa điểm và “công nghệ sản xuất”.

Sau khi thỏa thuận, Dương lệnh cho đàn em thuê biệt thự, mua hóa chất để nghiên cứu, pha trộn các hợp chất hóa học sản xuất ma túy đá. Để tránh gây chú ý, Dương và đồng bọn liên tục thay đổi “đại bản doanh” sản xuất ma túy từ TP.HCM ra Nha Trang rồi lên cả vùng núi của tỉnh Đồng Nai...

Tuy nhiên, hoạt động mờ ám của Văn Kính Dương và đồng bọn khiến một số người dân sống gần nghi ngờ nên trình báo cho cơ quan điều tra Công an TP.HCM. Nhận tin báo, Công an TP.HCM lập chuyên án, phối hợp với Công an quận Bình Thạnh lên kế hoạch theo dõi. Khi có đầy đủ chứng cứ, ban chuyên án quyết định xâm nhập, triệt phá đường dây sản xuất ma túy quy mô lớn này.

Qua khám xét, công an thu giữ gần 2,6 tỷ đồng tiền mặt, 10.000 USD cùng nhiều siêu xe và tài sản có giá trị khác của Văn Kính Dương.

Theo cơ quan điều tra Công an TP.HCM, tính đến khi bị phát hiện, Văn Kinh Dương và đồng bọn đã sản xuất được 120kg ma túy đá. Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2014 đến tháng 5/2017, Dương đã tiêu thụ được 18kg thuốc lắc.

Liên quan đến vụ án này, trước đó vào tháng 11/2010, Văn Kính Dương và 4 bạn tù bỏ trốn khi đang bị giam giữ tại buồng giam số 4, nhà giam K1, trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa.

Cán bộ quản giáo nhà giam này là ông Trần Văn Minh (SN 1985) do để phạm nhân bỏ trốn nên bị khởi tố, truy tố về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn. Đồng thời, 6 cán bộ khác tại trại giam tỉnh Thanh Hóa bị xử lý kỷ luật từ khiến trách đến cảnh cáo.