Truy trách nhiệm Ngân hàng Nhà nước trong sai phạm DAB

Pháp Luật 04/12/2018 - 19:06

Để xảy ra sai phạm kéo dài suốt 10 năm tại Ngân hàng Đông Á (DAB), đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng đã rút ra bài học kinh nghiệm trong việc thanh tra phải thanh tra toàn diện chứ không manh mún nhỏ lẻ

Chiều 4/12, HĐXX đã truy trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc để sai phạm xảy ra ở Ngân hàng Đông Á (DAB) suốt 10, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại ngân hàng này.

Theo đó, HĐXX và đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa đã chất vấn đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về trách nhiệm của Thanh tra giám sát ngân hàng. Đại diện NHNN là ông Võ Văn Thuần có mặt trả lời rằng việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng Đông Á (DAB) do NHNN tại TPHCM báo cáo. Sau đó, NHNN xuống kiểm tra về việc tăng vốn điều lệ năm 2007 của DAB.

Theo đại diện NHNN, ở góc độ quản lý đã làm đúng trách nhiệm nhưng vì thủ đoạn của bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm quá tinh vi nên không thể phát hiện ra.

Truy trách nhiệm Ngân hàng Nhà nước trong sai phạm DAB - ảnh 1 4 nhân vật 'cộm cán' trong vụ án. Ảnh Văn Minh

Trong suốt 10 năm (từ năm 2003 đến 2013), NHNN thanh tra DAB theo từng chuyên đề, từng nội dung cụ thể chứ không thanh tra toàn diện. Đến năm 2014-2015, NHNN mới thanh tra toàn diện và phát hiện sai phạm tại DAB.

Lý giải về việc mãi sau này mới phát hiện sai phạm tại DAB, đại diện NHNN cho rằng, khi phát hiện việc điều chuyển tiền và vàng xuống chi nhánh, kiểm tra chi nhánh lại đưa lên Hội sở DAB, khi về hội sở lại bảo do sự cố tin học nên không kiểm tra. Qúa trình điều chuyển vốn từ nơi này qua nơi khác của các bị cáo đã qua mặt cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng.

HĐXX chất vấn trách nhiệm của NHNN trong việc để sai phạm kéo dài suốt 10 năm. Đại diện NHNN cho rằng đã rút ra bài học kinh nghiệm trong việc thanh tra phải thanh tra toàn diện chứ không manh mún nhỏ lẻ nữa.

“Che mắt” Thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Bị cáo Trần Phương Bình khai nhận phòng ngân quỹ DAB có 3 ngân quỹ riêng biệt là quỹ vàng, quỹ ngoại tệ và quỹ tiền đồng. Tuy nhiên, DAB không thực hiện theo quy trình kiểm quỹ.

Truy trách nhiệm Ngân hàng Nhà nước trong sai phạm DAB - ảnh 2 Bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm dùng thủ đoạn tinh vi 'che mắt' Thanh tra giám sát NHNN suốt 10 năm. Ảnh Văn Minh

Về việc tại sao Thanh tra giám sát của NHNN không phát hiện ra DAB âm quỹ, bị cáo Bình khai rằng thanh tra vẫn thường xuyên tuy nhiên chỉ thanh tra từng phần cụ thể và có báo trước nội dung thanh tra. Chỉ từ năm 2014 thì mới thanh tra toàn diện DAB và phát hiện sai phạm.

Để che giấu việc âm quỹ, mỗi đợt thanh tra, bị cáo Bình chỉ đạo phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch khác không bị thanh tra. Sau cuộc kiểm tra khoảng 10 ngày, các chi nhánh, phòng giao dịch sẽ chuyển khoản âm quỹ về lại Hội sở DAB. Bị cáo Bình thừa nhận, cách che giấu này đã sử dụng 10 năm nhưng thanh tra NHNN không phát hiện.

Văn Minh