Truyền 6 lít máu cứu sống sản phụ bị băng huyết từ "cõi chết trở về" sau khi sinh con thứ 5

Sức khoẻ 02/03/2021 - 21:35

ản phụ Võ Thị T. (39 tuổi, trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) bị băng huyết sau sinh đã bình phục một cách diệu kỳ.

Ngày 2/3, thông tin từ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau hơn 10 ngày được các y, bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nỗ lực cứu chữa, phải truyền hơn 6 lít máu, sản phụ Võ Thị T. (39 tuổi, trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) bị băng huyết sau sinh đã bình phục một cách diệu kỳ.

Trước đó, vào lúc 7h30 sáng 17/2, các y bác sỹ Sản khoa của kíp trực tối 16/2 nhận được thông tin của các đồng nghiệp: Có một ca băng huyết, sốc mất máu sau sinh từ tuyến dưới đang chuyển lên cấp cứu, đề nghị bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi hỗ trợ gấp.

Khẩn trương xuống sảnh tầng 1 chờ sẵn xe cấp cứu, ê-kíp trực Sản khoa lập tức tiếp nhận và tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Sản phụ Võ Thị T. được chuyển tuyến từ y tế cơ sở trong tình trạng sốc trụy mạch do mất máu nhiều, nguy cơ tử vong gần. Những thông tin bệnh sử được khai thác nhanh: Trước đó hơn 01 tiếng, lúc 6h00 sáng cùng ngày, sản phụ sinh thường con thứ 5 nặng 3800g tại Bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sỹ Bệnh viện huyện xử lý cấp cứu cầm máu, nhưng sản phụ vẫn có dấu hiệu tiếp tục mất máu, dần rơi vào trạng thái sốc. Nhận định tình hình nguy cấp, vượt quá tầm kiểm soát, không đủ phương tiện, thiết bị để cứu chữa, tuyến dưới đã gọi chi viện tới Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, và sản phụ được chuyển tuyến trên cấp cứu.

Truyền 6 lít máu cứu sống sản phụ bị băng huyết từ

Sản phụ được điều trị tại bệnh viện

Ngay khi tiếp nhận sản phụ T., ê-kíp hội chẩn thống nhất chẩn đoán, chị T. bị thiếu máu nặng, trụy mạch do chảy máu đờ tử cung, cần chuyển mổ cấp cứu tối khẩn để cầm máu; và tiến hành truyền bù máu đã mất. Máu là sống còn của sinh mệnh. Ê-kíp phẫu thuật đã khẩn trương mổ cấp cứu chạy đua với thời gian. Phương án cắt tử cung, khâu âm đạo được các bác sỹ tiến hành nhanh chóng để cầm máu.

Đồng thời, bác sỹ Gây mê hồi sức, Hồi sức ngoại khoa nỗ lực duy trì vận mạch, thở máy, duy trì huyết áp, huy động nhóm máu B liên tục từ ngân hàng máu của bệnh viện và người thân truyền bù cho bệnh nhân.

"Sau mổ, bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn đó là bệnh nhân đang rơi vào tình trạng rối loạn đông máu hậu phẫu. Đây là điều không hề đơn giản. Sản phụ được điều chỉnh rối loạn đông máu rất tích cực: truyền bù khối tiểu cầu, chế phẩm yếu tố VIII đông khô. Theo dõi sát sao và dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc, khoa Hồi sức TC Ngoại khoa đã tiến hành hội chẩn, phối hợp liên tục giữa các chuyên khoa để đem ra những điều chỉnh Hồi sức chính xác nhất cho tình trạng sản phụ T", tiến sĩ y học Trần Minh Long – Phó TK Hồi sức TC Ngoại khoa nhận định.

Nhờ được hồi sức tích cực đúng đắn, dù đã phải truyền bù 6050 ml máu từ bên ngoài (tương đương thay máu 1,5 lần toàn bộ cơ thể), nhưng sản phụ T. đã vượt qua được "cửa tử", ổn định sức khỏe dần, thôi thở máy, tỉnh táo dần, da niêm mạc hồng hào lên, bước đầu vận động nhẹ được trên giường bệnh.

Sản phụ chị T. xúc động chia sẻ: "Vợ chồng tôi đã có 4 con, đây là lần sinh bé thứ 5. Những lần trước, tôi sinh con đều thuận lợi nên lần này, tôi không thể nghĩ mình bị rơi vào tình huống "cửa sinh – cửa tử" băng huyết sau sinh. Tỉnh lại sau cơn thập tử nhất sinh, tôi thấy mình may mắn khi còn có ngày được về với các con. Tôi cảm ơn các bác sỹ vô cùng".