Truyện Kiều từ góc nhìn hội họa đương đại

Giải trí 22/11/2020 - 16:20

Sáng 21-11, tại Hà Nội, Hội đồng Gia tộc họ Nguyễn Tiên Điền và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm tranh ''Hội họa Truyện Kiều''. Đây là một trong những sự kiện nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.

Tại triển lãm, khán giả được chiêm ngưỡng 96 tác phẩm được vẽ từ các chất liệu khác nhau như: bột màu, sơn dầu,… Các tác phẩm là kết tinh hơn 20 năm theo đuổi nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo với các nhân vật Truyện Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn, hay còn được biết đến với nghệ danh “Sơn Kiều”.

Truyện Kiều từ góc nhìn hội họa đương đại - ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Các tác phẩm được anh vẽ theo xúc cảm, cảm hứng, những nét vẽ trừu tượng khiến người xem tranh phải soi kỹ nhiều lần, khám phá từng đường nét của bức họa và không ngừng tưởng tượng.

Bằng những nét vẽ trừu tượng, người xem thấy ẩn hiện trong những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn là những đường nét của điêu khắc đình làng, của mỹ thuật chùa chiền và màu sắc của các lễ hội; thấp thoáng đâu đó hình dáng của các nhân vật trong các vở chèo, vở tuồng truyền thống.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện cho dòng họ Nguyễn Tiên Điền, ông Nguyễn Hải Nam chia sẻ, bằng tất cả sự thấu hiểu và đam mê Truyện Kiều, họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn đã truyền đi cảm hứng sáng tạo của hội họa hiện đại vào những bức vẽ, góc nhìn đậm chất Việt, góp phần mang đến cho cái nhìn tinh tế đầy nghệ thuật.

Truyện Kiều từ góc nhìn hội họa đương đại - ảnh 2

Khán tham quan tại triển lãm.

Triển lãm như một nén tâm hương tưởng nhớ và tri ân Đại thi hào Nguyễn Du, đồng thời lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái và khát vọng sống đến tất cả những người yêu mến Truyện Kiều, góp phần làm sáng tỏ tầm cao tư tưởng và giá trị nghệ thuật di sản Truyện Kiều của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Tin, ảnh: TRẦN YẾN