Truyền nhân bài thuốc quý chữa xương khớp và mỏi liệt gân cơ của người Dao

21/10/2018 - 12:37 - Nguồn: conglyxahoi.net.vn Yêu cầu xóa tin
Truyền nhân phát huy bài thuốc quý 
 
Lương y Lý Thị Bích Huệ là người dân tộc Dao, bà là truyền nhân của dòng họ Lý được thừa thừa hưởng những bài thuốc vô cùng quý báu của cha ông mình để lại.
             
 
         Hình ảnh lương y Huệ lên rừng lấy thuốc
 
Lâu nay trên khắp cả nước từ trẻ con tới người già, mắc từ bệnh nhẹ tới bệnh mãn tính là bà con lại vời đến với bà. Lương y Lý Thị Bích Huệ như một cuốn bách khoa toàn thư về thuốc nam.
 
Lương y Huệ bắt bệnh qua triệu chứng lâm sàng, biểu hiện của người bệnh rồi lấy lá thuốc, rễ cây được thu hái trong rừng già cho người bệnh uống, ngâm chân hoặc chỉ cần thuốc bóp.
 
Cụ bảo, người Dao có nhiều bài thuốc quý, cả đời học cũng không hết. Lương Y Huệ  được thừa hưởng bài thuốc gia truyền điều trị thấp khớp, tê bại, đau nhức xương, đau vai gáy, thắt lưng, chân tay rũ mỏi…
 
Đây là bài thuốc cha truyền con nối, bổ sung thêm kinh nghiệm kiến thức của bà thu thập và trao đổi kiến thức với các ông lang bà mế ở nhiều tỉnh thành trong nước.
 
Theo Lương Y Huệ, người già hay viêm đau xương khớp thường là do cơ thể đã già yếu. Các sụn đệm đầu khớp bị bào mòn theo tuổi tác, dịch khớp không còn đủ để bôi trơn làm cho việc đi lại nặng nề, thậm chí là đau tức. Lương y Huệ bảo , “người bệnh nhẹ chỉ cần ngâm chân trong nước lá thuốc là đủ hoặc thì kết hợp thuốc xoa bóp và nặng thì uống thuốc thêm, ắt sẽ khỏi”.
 
Sở dĩ bà tập trung nghiên cứu vào bài thuốc xương khớp này vì theo bà, ở ta nóng ẩm gió mùa, hơi đất, hơi nước, hơi sương gió khiến con người dễ mắc chứng thấp khớp, đau xương, nhất là người già. Bà con phải đi cày đi cấy, quanh năm ngâm chân dưới nước cũng dễ bị khớp.
 
Mấy năm nay, lương y Huệ vẫn tự vào rừng sâu lấy lá thuốc, nhưng bà bảo, người bệnh nhiều mà lá thuốc ở ta ngày càng ít, nhiều loại cây bị xuất bán sang Trung Quốc nên bà phải tự trồng trong vườn rừng quanh nhà. Cách này, theo lương y Huệ, là lưu giữ và nhân giống cây thuốc quý. 
 
Đi tìm nhân chứng sống
 
Để chứng thực cho sự tài ba của lương y Huệ, chúng tôi đã liên hệ với một số bệnh nhân mà lương y Lý Thị Bích Huệ đã chữa. Trường hợp anh Phan Văn Hải,( ngụ Việt Trì - Phú Thọ) bị thoái hóa khớp và đau thần kinh tọa suốt 5 năm liền, đi bệnh viên lấy đủ thuốc mà vẫn không hết. Cơ duyên được người quen giới thiệu tới gặp lương y Huệ trên núi Ba Vì có khả năng chữa dứt điểm các căn bệnh về xương khớp, chỉ sau đúng ba tháng dùng thuốc, sức khỏe của anh Hải đã ổn định và lao động bình thường trở lại như xưa.
 
Còn trường hợp chị Nguyễn Ngọc Anh (ngụ đường Phổ Quang, quận Tân Bình, TP.HCM) bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa không đi lại được. Sau thời gian 3 tháng kiên trì uống thuốc của lương y Huệ gửi về kết hợp với châm cứu, đến nay chị đã khỏi bệnh và có thể đi lại bình thường.
 
Hay như bệnh nhân Đỗ Xuân Ngọc (xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) bị ngã gãy cột sống Đ12, ngoài ra còn bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm L4, L5 gây chèn vào dây thần kinh khiến, chân tê buốt không đi lại được. Người nhà chuyển lên Hà Nội phẫu thuật nhưng lo lắng sức khỏe của bà không đáp ứng được phẫu thuật. Tình cờ, người nhà bà đọc được bài viết về lương y Huệ  nên đã liên hệ nhờ tư vấn. Chỉ sau 35 ngày dùng thuốc, bà Ngọc đã có thể đi lại bình thường.
 
 
Hình ảnh lương y Huệ đang bốc thuốc
 
Qua nhiều năm kinh nghiệm, lương y Huệ mới đúc rút được bài thuốc chữa đau khớp, đau nhức tê mỏi chân tay, vai gáy, thắt lưng... hiệu quả, nhưng bà vẫn không nguôi lo lắng rằng, một ngày kia các bài thuốc nam quý sẽ mất đi. Bà bảo, người trẻ ít hứng thú với những bài thuốc cổ xưa này. Bà lo rằng, với cách chữa bệnh “mì ăn liền” hiện nay, liệu người ta còn dùng những cây thuốc đảm bảo không?”. Theo bà, bài thuốc càng hiệu quả thì càng nhiều người bệnh tới chữa trị, lúc đó mới có người trồng và thu hái những cây thuốc quý trong cộng đồng. Đó cũng là cách bảo tồn cây thuốc bền vững nhất.
 
Ngoài việc thừa kế bài thuốc chữa xương khớp từ các cụ truyền lại, lương y Lý Thị Bích Huệ còn nắm giữ phương thuốc chữa các bệnh như: viêm gan, viêm xoang hay sỏi thận khiến bệnh nhân không cần phẫu thuật. Số điện thoại của Lương Y Huệ: 0938208815