TS.Phạm Sỹ Liêm – Một nhà khoa học chân chính, một trí thức xã hội chủ nghĩa, suốt đời trung thành với Đảng

Xã hội 04/12/2018 - 15:39

(Xây dựng) - TS.Phạm Sỹ Liêm là Viện trưởng đầu tiên của Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, viện được thành lập vào năm 1999. Trước đó ông từng là Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam. --> (Xây dựng) - TS.Phạm Sỹ Liêm là Viện trưởng đầu tiên của Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, viện được thành lập vào năm 1999. Trước đó ông ...

(Xây dựng) - TS.Phạm Sỹ Liêm là Viện trưởng đầu tiên của Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, viện được thành lập vào năm 1999. Trước đó ông từng là Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

TS.Phạm Sỹ Liêm – Một nhà khoa học chân chính, một trí thức xã hội chủ nghĩa, suốt đời trung thành với Đảng - ảnh 1

TS.Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Sau khi thôi đảm nhận các chức vụ lãnh đạo của Tổng hội Xây dựng Việt Namvà Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, ông vẫn tham gia các Hội đồng khoa học, các hội nghị, hội thảo, diễn đàn… về xây dựng, đô thị và hạ tầng đô thị.Có thể nói TS.Phạm Sỹ Liêm là một nhà khoa học có tình yêu bao la với nghề và cống hiến không mệt mỏi, đặc biệt là với lĩnh vực xây dựng, đô thị, phát triển đô thị, kinh tế đô thị và hạ tầng đô thị, thông qua công tác tư vấn phản biện và giám định.

Những phát biểu sâu sắc, có nhiều nhận xét độc đáo của ông về các khía cạnh khác nhau tại các hội nghị, hội thảo, trả lời phỏng vấn, diễn đàn… luôn được người dân, các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhà đầu tư đón nhận và hoan nghênh.

Ngày 30/11/2018 là một ngày đáng nhớ trong những kỷ niệm về ông - một nhà khoa học chân chính, vào khoảng 14h30, trước khi vĩnh biệt người thânvà bè bạn 2 tiếng, nằm trên giường bệnh ông vẫn trả lời phỏng vấn qua điện thoại của các cơ quan thông tin đại chúng.

Ông là Đảng viên của Chi bộ cơ quan Tổng hội Xây dựng Việt Nam,vừa được Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng giấy chứng nhận và huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, ký ngày 2/11/2018.Ông là một Đảng viên gương mẫu, mặc dù ngoài tuổi 80, ông vẫn có mặt đầy đủ tại tất cả các buổi sinh hoạt mỗi tháng của Chi bộ.

Dẫu rằng còn có những bức xúc, bất cập trước một số sự kiện diễn ra trong đời sống xã hội, trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, xây dựng, đô thị, hạ tầng… song ông luôn đề ra được các sáng kiến, giải pháp đáng được xã hội ghi nhận. Ông luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, đường lối của Đảng, tin vào sự lãnh đạo của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp rằng ý kiến của các nhà trí thức, các nhà khoa học sẽ được Đảng, Nhà nước quan tâm, xem xét và áp dụng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa của đất nước.

PGS. TS. Lưu Đức Hải
(UV BCH Đảng uỷ Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam,
Bí thư Chi bộ Cơ quan Tổng hội Xây dựng Việt Nam,
Viện trưởng Viện NCĐT&PTHT)