TS. Vũ Thành Tự Anh: Không làm tới nơi tới chốn, sau 10 năm nền kinh tế lại dễ gặp bất ổn

12/01/2018 - 08:41 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
TS. Vũ Thành Tự Anh: Không làm tới nơi tới chốn, sau 10 năm nền kinh tế lại dễ gặp bất ổn

Các vị chuyên gia tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018.

Đó là nhận định của TS. Vũ Thành Tự Anh, Trường Đại học Fulbright Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội.
Theo ông Vũ Thành Tự Anh, các nền kinh tế Đông Bắc Á thường duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong dài hạn, còn các nước Đông Nam Á thường chỉ tăng trưởng cao trong ngắn hạn.
Ông lấy ví dụ như Hàn Quốc có 30 năm tăng trưởng cao 10%, từ đó họ đã đưa thu nhập bình quân trên người từ nước nhập trung bình sang nền kinh tế thu nhập cao. Trong khi đó, các nền kinh tế Đông Nam Á chỉ tăng trưởng cao trong 10 năm đến 14 năm.
“Việt Nam cũng chỉ duy trì tăng trưởng cao trong vòng 14 năm. Nếu không tìm ra nguyên nhân và cải thiện, chúng ta khó có thể đuổi kịp các nước đi trước”, ông Tự Anh nói.
Vị chuyên gia này cũng cho biết nếu nhìn vào các điều kiện giúp duy trì tăng trưởng cao, Việt Nam đều hội tụ như nền kinh tế ổn định, hội nhập sâu rộng, các nhà đầu tư có niềm tin đầu tư... Tuy nhiên, nền kinh tế lại phụ thuộc FDI, hội nhập nhưng chưa tận dụng được lợi thế.
“Việt Nam không đi hết con đường, không làm tới nơi tới chốn nền kinh tế thị trường, Chính vì thế cứ sau 10 năm Việt Nam dễ lại gặp bất ổn về kinh tế vĩ mô”, ông Tự Anh nói.
Nhấn mạnh "không phải là duy tâm", ông Vũ Thành Tự Anh cho biết cứ năm nào kết thúc bằng số 9 thì nền kinh tế Việt Nam lại có trục trặc. "Đây là chu kỳ của nền kinh tế Việt Nam", ông Tự Anh nói ý và dẫn chứng về những bất ổn kinh tế các năm 1979, năm 1989, năm 1999 và năm 2009.
"Việt Nam có chu kỳ tăng trưởng cao nhưng ngắn hạn, đơn cử năm 1994, tăng trưởng GDP đạt đỉnh 9%, năm 2004 là 8%, nhưng đến nay 6,8% đã là thành tựu rồi. Rõ ràng nguồn lực cho tăng trưởng đã đến giới hạn", ông Tự Anh nhận định.
Bên cạnh đó theo vị này, những thách thức lớn về năng suất đang ngày càng đè nặng lên Việt Nam, nếu duy trì tăng trưởng cao dài hạn thì năng suất phải cao, nhưng ngược lại chúng ta có năng suất ngày càng thấp so với khu vực...
Ngoài ra theo vị này, trong trung hạn, không gian tài khoá của Việt Nam đang bị thu hẹp. Trong 5 năm gần đây thu ngân sách chỉ đủ chi thường xuyên và trả nợ; đầu tư 1 đồng là phải vay và nợ. Vòng xoáy đi xuống nếu không được cải thiện sẽ khiến thâm hụt ngân sách và nợ công cao.
Nền kinh tế mở cửa rất nhanh nhưng khả năng hưởng lợi và tận dụng vẫn còn thấp. Việt Nam có sự chia tách thành hai khu vực FDI và khu vực trong nước, trong đó doanh nghiệp trong nước đang vấp phải những khó khăn chi phí kinh doanh cao, ông Tự Anh cho biết thêm.
Thời gian qua nhiều chuyên gia cũng đưa ra những nhận định về chu kỳ "bong bóng" của nền kinh tế. Theo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thì năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng.
Ông Thiên cho biết năm 2017 đã kết thúc lạc quan với nhiều chỉ số bất ngờ, tăng trưởng GDP ở mức 6,81% cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nhiều chỉ tiêu như lạm phát lãi suất tỷ giá, tín dụng, nợ công, bội chi ngân sách đều đạt mục tiêu đề ra.
Bên cạnh đó, thị tường chứng khoán những ngày qua đã ghi nhận chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.000 điểm…Những yếu tố này đã khiến nhiều người lạc quan cho rằng kinh tế đã bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Không phủ nhận những thành tích đã đạt được, nhưng TS. Trần Đình Thiên cũng lo lắng “tâm lý phấn khích khiến cho nguy cơ bong bóng có thể xảy ra”.
Vị chuyên gia này phân tích, thứ nhất, đó là câu chuyện chất lượng đằng sau các con số kỷ lục. Ví dụ cần bàn kỹ hơn về GDP, về tình trạng xuất nhập khẩu (cơ cấu xuất nhập khẩu, trình độ sản xuất, thu nhập của người lao động),… Bên cạnh đó là chất lượng của việc chuyển đổi cơ cấu, nền tảng của doanh nghiệp tư nhân vẫn còn yếu…
Với 3 yếu tố gồm: FDI bùng nổ, thị trường chứng khoán đi liền với bất động sản “tươi rực” khiến cho vị chuyên gia này hồi tưởng về “bong bóng” kinh tế cách đây 10 năm.
Tuy nhiên ông Thiên cũng cho rằng Việt Nam đã có kinh nghiệm từ quá khứ. Do đó, có thể kiềm chế được các yếu tố lạm phát, đầu tư công cũng không bùng nổ dữ dội như trước đây. Bên cạnh đó, bộ máy hành chính đang được điều chỉnh trong đó, chống tham nhũng và dành sự quan tâm đáng kể cho việc tái cơ cấu.

N.MAI