TT Ukraine Zelensky trừng phạt một loạt công ty và tổ chức Nga

Thế giới 05/04/2021 - 09:24

TT Ukraine Vladimir Zelensky đã thực thi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia đối với các cơ quan, tổ chức Nga.

TT Ukraine Zelensky trừng phạt một loạt công ty và tổ chức Nga - ảnh 1

TT Ukraine Vladimir Zelensky.

Trong số các công ty Nga bị Ukraine đưa vào danh sách đen có SNABKOM, cơ sở sản xuất và kỹ thuật đặc biệt Zvyozdochka, nhà máy Speagregat, nhà máy Molot-Mekhanika, nhà máy chế tạo máy Sevmormasj-2M Sevastopol, trung tâm sửa chữa tàu Dalzvod…

Cùng với các công ty của Nga, các lệnh trừng phạt cũng bao gồm một số công ty Ukraine và nước ngoài. Theo TT Zelensky, lệnh trừng phạt cá nhân cũng được áp dụng đối với 10 công dân Ukraine bị coi là “kẻ buôn lậu hàng đầu”.

Trước đó, Bộ trưởng Văn hóa Ukraine Alexander Tkachenko đã kêu gọi Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia xem xét việc hết hiệu lực của văn phòng hợp tác nhân đạo Nga tại nước này.

Ông tuyên bố rằng “văn phòng của Rossotrudnichestvo tại Ukraine và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga có trụ sở tại Kev có liên quan đến việc lưu hành các bài tường thuật và tuyên truyền của Nga trên toàn thế giới dưới chiêu bài hợp tác văn hóa và khoa học”.

Hôm 3/4, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (thượng viện Nga) Konstantin Kosachev kêu gọi kìm chế việc đóng cửa trung tâm văn hóa Ukraine tại Moscow như một biện pháp đáp trả.

Cơ quan Liên bang Nga về Cộng đồng các quốc gia độc lập, những người đồng hương sống ở nước ngoài đã thành lập văn phòng của mình tại Ukraine vào năm 2007. Cơ quan này hoạt động theo thỏa thuận về các trung tâm văn hóa và thông tin được chính phủ Ukraine và Nga phê duyệt. Theo thỏa thuận này, Trung tâm Văn hóa Quốc gia của Ukraine hoạt động tại Moscow.

Một trong số những ưu tiên của Rossotrudnichestvo là quan hệ nhân đạo song phương. Tổ chức này xây dựng và thực hiện các dự án, chương trình hỗ trợ tiếng Nga, quảng bá văn hóa Nga, các dịch vụ GD, giúp đỡ cộng đồng đồng hương và các tổ chức cựu chiến binh.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nga và Ukraine đang căng thẳng. Trong đó Nga được cho là đưa quân đến vùng biên giới Ukraine và NATO cam kết ủng hộ Ukraine trong việc “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.