TT-Huế: Cả ngàn người “sập bẫy”, mất trắng hàng chục tỷ đồng

Pháp Luật 30/08/2018 - 22:18

Sau khi góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Thái Tuấn (Công ty Thái Tuấn) hàng chục tỷ đồng, hàng loạt nhà đầu tư ở Thừa Thiên-Huế không nhận được tiền doanh nghiệp trả theo cam kết.

Chiều nay (3.8), tin từ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan này đã nhận được rất nhiều đơn của người dân trên địa bàn tố cáo hành vi lừa đảo của ông Vũ Đức Tĩnh - Tổng Giám đốc Công ty Thái Tuấn, có trụ sở tại TP.HCM.

Theo thống kê ban đầu, hiện đã có khoảng 120 người dân là nhà đầu tư (là những người hợp tác kinh doanh với Công ty Thái Tuấn và được cam kết hoàn vốn, lãi theo hợp đồng ký kết) góp vốn với số tiền khoảng 30 tỷ đồng vào Công ty Thái Tuấn. Tuy nhiên, sau khi góp vốn, các nhà đầu tư không được Công ty Thái Tuấn thực hiện cam kết, khiến nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Theo các bị hại, ngoài con số hơn 120 nhà đầu tư thì có thêm khoảng 1.000 người dân khác trên địa bàn Thừa Thiên - Huế cũng mất tiền theo Công ty Thái Tuấn, vì những người này đã đưa tiền cho các nhà đầu tư.

TT-Huế: Cả ngàn người “sập bẫy”, mất trắng hàng chục tỷ đồng - ảnh 1

Một nạn nhân ở Thừa Thiên - Huế mất trắng gần 2,5 tỷ đồng vì hợp tác đầu tư với Công ty Thái Tuấn. 

Theo tìm hiểu của PV, năm 2016, Công ty Thái Tuấn thành lập một văn phòng đại diện tại tòa nhà số 23 đường Hà Nội, TP.Huế do bà Hoàng Thị Thu (trú xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) làm Trưởng văn phòng đại diện. Sau đó Công ty Thái Tuấn tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị ở Huế nhằm kêu gọi hợp tác kinh doanh quán nhậu, karaoke, bất động sản…

Công ty Thái Tuấn cam kết với các nhà đầu tư sẽ hoàn trả vốn và lãi trong 3 năm với mức lãi “khủng”. Ví dụ, nếu nhà đầu tư góp 25 triệu đồng sẽ được hoàn trả cả vốn lẫn lãi là 90 triệu đồng trong 3 năm; góp 100 triệu đồng sẽ được hoàn trả 360 triệu đồng; góp 200 triệu đồng sẽ được hoàn trả 720 triệu đồng…

Tin theo Công ty Thái Tuấn, nhiều người dân đã dồn hết tiền tích lũy được và vay mượn thêm để tham gia vào các gói hợp đồng hợp tác kinh doanh với hy vọng có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, sau khi các nhà đầu tư góp vốn vào Công ty Thái Tuấn hàng chục tỷ đồng, đầu năm 2017, văn phòng tại TP.Huế của Công ty Thái Tuấn bỗng dưng “biến mất” và các nhà đầu tư không nhận được tiền doanh nghiệp phải trả theo cam kết.

TT-Huế: Cả ngàn người “sập bẫy”, mất trắng hàng chục tỷ đồng - ảnh 2

Văn phòng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế của Công ty Thái Tuấn từng đóng ở tầng 4 của tòa nhà số 23 Hà Nội này nhưng đã đóng cửa từ năm 2017. 

Trong số những lá đơn kêu cứu của các nạn nhân gửi đến cơ quan chức năng, có nhiều hoàn cảnh rất thương tâm. Đơn cử như trường hợp bà T.N.H.O (trú P.Tây Lộc, TP.Huế), hiện đã qua đời vì bệnh ung thư. Khi mắc bệnh, bà O nghe một người quen giới thiệu đầu tư vào Công ty Thái Tuấn được lãi cao nên đã góp 100 triệu đồng với hy vọng có thêm tiền lo thuốc men, chữa bệnh.

Tuy nhiên, sau khi đầu tư tiền vào Công ty Thái Tuấn, bà O chỉ được công ty trả vỏn vẻn… 2 triệu đồng. Khi bà O hấp hối, người chồng của bà này vào tận TP.HCM van xin phía Công ty Thái Tuấn trả lại tiền cho gia đình để về lo hậu sự cho vợ nhưng vẫn không được trả. 

Thượng tá Mai Văn Toàn - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi nhận được đơn thư tố cáo của công dân về dấu hiệu lừa đảo của Công ty Thái Tuấn, cơ quan điều tra đã nhiều lần gửi giấy triệu tập lãnh đạo doanh nghiệp này đến làm việc nhưng họ không đến. Vừa qua, cơ quan công an đã trực tiếp cử người vào TP.HCM để xác minh. Tuy nhiên, khi lực lượng công an tìm đến địa chỉ trụ sở Công ty Thái Tuấn thì trụ sở không còn nữa.

Hiện Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã báo cáo vụ việc với Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an để phối hợp điều tra làm rõ.