TT Trump bất ngờ mời ông Kim Jong Un gặp tại khu DMZ vào cuối tuần

Thế giới 29/06/2019 - 16:18

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn bắt tay và nói xin chào với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) khi tới thăm Hàn Quốc.

Theo Reuters, lời mời trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra sáng sớm 29/6 qua dòng chia sẻ trên Twitter cá nhân.

"Sau những cuộc gặp quan trọng, trong đó có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi sẽ rời Nhật Bản để đến Hàn Quốc (cùng Tổng thống Moon Jae In). Khi ở Hàn Quốc, nếu Chủ tịch Kim Jong Un đọc được điều này, tôi muốn gặp ông ấy ở DMZ để bắt tay và nói xin chào", Tổng thống Trump viết. 

TT Trump bất ngờ mời ông Kim Jong Un gặp tại khu DMZ vào cuối tuần - ảnh 1

Tổng thống Trump đang đi cùng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và dừng lại để trả lời câu hỏi của phóng viên bên lề hội nghị G20. Ảnh: AP.

"Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau khoảng hai phút, chúng tôi chỉ có thời gian vậy, nhưng thế là tốt rồi", ông Trump viết. Ông Trump nói thêm rằng ông và ông Kim "có mối quan hệ tốt". 

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 30/6, sau khi hội nghị thượng đỉnh G20 kết thúc. Tại Seoul, Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae In.

"Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận chi tiết về các phương thức nhằm thiết lập hòa bình lâu dài thông qua phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh Hàn Quốc - Mỹ", phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc phát biểu hôm 24/6 về cuộc gặp.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận về khả năng ông Trump sẽ thăm khu vực phi quân sự DMZ, cho biết "mọi việc vẫn đang được sắp xếp".

Tổng thống Trump từng có kế hoạch thăm khu vực DMZ trong chuyến công du Hàn Quốc tháng 11/2017, tuy nhiên chuyến đi bị hủy bỏ do thời tiết xấu.

Những người tiền nhiệm của Tổng thống Trump gồm Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đều đã viếng thăm khu vực phi quân sự DMZ.