TT Trump: 'Ông Tập không muốn mất đi 3 triệu việc làm' vì thương chiến

Khoa Học 27/08/2019 - 05:20

Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình không muốn hệ thống thương mại của Trung Quốc đổ vỡ và sẽ chấp nhận một thỏa thuận với Washington.

"Ông Tập là nhà lãnh đạo tuyệt vời, vốn không muốn mất đi 3 triệu việc làm hoặc nhiều hơn thế chỉ trong một thời gian ngắn. Điều đó sẽ làm sụp đổ hệ thống thương mại của Trung Quốc", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8 trả lời họp báo sau hội nghị G7 tại Pháp.

"Tôi nghĩ họ đang rất muốn đạt được một thỏa thuận. Điều đó đã được thể hiện vào tối qua", Tổng thống Trump đề cập đến việc Washington nhận được cuộc gọi từ Bắc Kinh lúc nửa đêm, thông báo sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.

TT Trump: 'Ông Tập không muốn mất đi 3 triệu việc làm' vì thương chiến - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G7 ở Biarritz, Pháp. Ảnh: AFP.

Chia sẻ tại họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Biarritz, ông Trump nhấn mạnh Trung Quốc đang chịu thiệt hại rất lớn trong nhiều tháng qua. Ông khẳng định chuỗi cung ứng của nước này "đang bị phá vỡ ở mức độ chưa từng thấy", theo Reuters.

"Một khi điều đó xảy ra, sẽ rất khó để xây dựng lại. Tôi nghĩ họ rất muốn đạt được thỏa thuận. Họ càng chờ đợi lâu hơn nữa, việc tái xây dựng sẽ càng khó khăn. Đó là giả sử họ có thể xây lại được chuỗi cung ứng", ông Trump khẳng định.

Trước buổi họp báo tại Biarritz, tổng thống Mỹ còn tiết lộ đại diện giới lãnh đạo Trung Quốc đã liên hệ với người phụ trách thương mại hàng đầu của Mỹ và đề nghị nối lại đàm phán.

Trái với sự tự tin của Tổng thống Trump, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung những ngày qua liên tiếp leo thang.

Cuối tuần trước, Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên 75 tỷ USD hàng Mỹ. Ông Trump trả đũa với lệnh tăng thêm 5% các mức thuế đang áp dụng cho 550 tỷ hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu đúng ngày 1/10 trùng vào dịp lễ quốc khánh của nước này.

Bắc Kinh sáng 26/8 để đồng nhân dân tệ rớt xuống mức thấp nhất trong 11 năm. Các nhà đầu tư đổ xô sang trữ vàng và trái phiếu chính phủ. Cổ phiếu các thị trường châu Á cũng giảm 1-2% trong ngày 26/8 sau những diễn biến leo thang mới của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung từ cuối tuần.