TT Trump phủ nhận thông tin định thả bom hạt nhân ngăn bão đổ bộ

Xã hội 26/08/2019 - 23:14

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin đăng trên trang Axios nói ông từng cân nhắc cho thả bom hạt nhân để ngăn các cơn bão đổ bộ vào nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump ngày 26/8 lên mạng xã hội Twitter cáo buộc trang Axios bịa đặt về ý tưởng thả bom hạt nhân để ngăn bão đổ bộ, theo AFP . “Bản tin của Axios, nói Tổng thống Trump muốn làm nổ tung các cơn bão lớn bằng vũ khí hạt nhân trước khi chúng đổ bộ, là vô cùng ngớ ngẩn. Tôi chưa bao giờ nói điều này. Chỉ toàn thêm TIN GIẢ!”, ông ...

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin đăng trên trang Axios nói ông từng cân nhắc cho thả bom hạt nhân để ngăn các cơn bão đổ bộ vào nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump ngày 26/8 lên mạng xã hội Twitter cáo buộc trang Axios bịa đặt về ý tưởng thả bom hạt nhân để ngăn bão đổ bộ, theo AFP.

“Bản tin của Axios, nói Tổng thống Trump muốn làm nổ tung các cơn bão lớn bằng vũ khí hạt nhân trước khi chúng đổ bộ, là vô cùng ngớ ngẩn. Tôi chưa bao giờ nói điều này. Chỉ toàn thêm TIN GIẢ!”, ông Trump viết trên tài khoản cá nhân.

TT Trump phủ nhận thông tin định thả bom hạt nhân ngăn bão đổ bộ - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp. Ảnh: AFP.

Trang tin Axios trước đó tiết lộ, trong một buổi họp ứng phó bão, Tổng thống Trump đã hỏi các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ và thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia vì sao không thả bom hạt nhân vào mắt bão sau khi chúng hình thành ngoài khơi châu Phi, trước khi bão vượt Đại Tây Dương và đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ.

Axios không tiết lộ cuộc đối thoại này diễn ra vào lúc nào. Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin được tiết lộ. Trong khi đó, trả lời trang tin này, một quan chức cấp cao giấu tên nhận định “mục tiêu của tổng thống không có gì xấu”.

Trang Axios tiết lộ ông Trump từng đưa ra gợi ý tương tự trong năm 2017 với một quan chức cấp cao khác trong chính phủ. Trong lần đó, ông Trump chỉ gợi ý đánh bom để diệt bão chứ không đề cập đến vũ khí hạt nhân.

TT Trump phủ nhận thông tin định thả bom hạt nhân ngăn bão đổ bộ - ảnh 2
Trang tin Axios tiết lộ ông Trump từng cân nhắc dùng bom hạt nhân để phá hủy những cơn bão. Ảnh: Axios.

Ý tưởng dùng bom để ngăn bão đổ bộ cũng không quá mới. Nó từng được một nhà khoa học của chính phủ Mỹ đề xuất cho Tổng thống Dwight Eisenhower vào thập niên 1950.

Kể từ đó, biện pháp chặn bão bằng bom được đề cập nhiều lần mỗi dịp thiên tai dù giới khoa học đã nhất trí rằng nó không hiệu quả. Cơ quan Hải dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA) có riêng một trang nghiên cứu bác bỏ ý tưởng này.

“Gần như mùa bão nào cũng xuất hiện những gợi ý chúng ta nên dùng bom hạt nhân để hủy diệt các cơn bão”, NOAA cho biết vũ khí sẽ không thay đổi được thiên tai, thay vào đó gió bão sẽ khiến chất phóng xạ lan rộng và nhanh hơn.

Theo Zing.vn