Tự chế máy ảnh DSLR với máy tính Raspberry Pi

Công nghệ 08/07/2020 - 12:51

Becca Farsace đã mua máy tính Raspberry và linh kiện, đồng thời tự học lập trình để hoàn thành chiếc máy ảnh DSLR của riêng mình.

Để thực hiện, Farsace đã mua linh kiện mua trên mạng, gồm máy tính Raspberry Pi 4 (46 USD), module Raspberry Pi HQ Camera (50 USD), màn hình cảm ứng 3,5 inch (28 USD), nút bấm và dây dẫn giá gần 10 USD. Nguồn cung cấp cho máy là sạc dự phòng nhỏ gọn, dung lượng 10.000 mAh. Riêng vỏ máy được Farsace tận dụng từ một chiếc máy ảnh cũ.

Tự chế máy ảnh DSLR với máy tính Raspberry Pi - ảnh 1
 
 
Tự chế máy ảnh DSLR với máy tính Raspberry Pi 4

Quá trình Farsace lắp ráp chiếc máy ảnh DSLR.

HQ Camera là module máy ảnh dùng cảm biến Sony IMX477R có độ phân giải 12,3 megapixel, tương thích với các ống kính ngàm C hoặc CS. Trong khi đó, Raspberry Pi 4 có cấu hình gồm chip xử lý lõi tứ 64-bit tốc độ 1,5 GHz, RAM 2 GB, hỗ trợ mạng LAN, Wi-Fi, Bluetooth và có khe cắm thẻ microSD.

Việc đầu tiên của Farsace là kết nối module HQ Camera vào máy tính Raspberry Pi 4. Công đoạn này khá đơn giản vì các cổng và dây cáp đã có sẵn. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất là cấu hình để máy hoạt động.

Việc cấu hình buộc phải sử dụng ngôn ngữ lập trình Python. Theo Farsace, do chưa biết gì về ngôn ngữ này nên cô phải học từ đầu. "Máy có đi kèm sách hướng dẫn, cũng như các dòng code đầy rẫy trên mạng, nhưng kết hợp chúng quả thực là điều khó khăn", Farsace thừa nhận.

Sau ba ngày tự học, cộng thêm sự hỗ trợ của một số bạn bè và hơn 50 lần thử thất bại, Farsace đã kích hoạt được chiếc máy ảnh của mình. Sau đó, cô kết nối nó với màn hình cảm ứng, pin sạc dự phòng, cho toàn bộ vào vỏ máy ảnh cũ và mang đi chụp thử.

Kết quả ban đầu cho thấy, máy có thể chụp được ảnh nhưng với độ phân giải khá thấp. Việc chụp ảnh cũng khá khó khăn khi cô phải mang theo bàn phím để cấu hình.

Farsace sau đó đăng "tác phẩm" của mình lên Reddit và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Một số lập trình viên cũng giúp cô bổ sung mã nguồn để ảnh chụp có độ phân giải cao nhất, không phải mang theo bàn phím bên mình.

Bảo Lâm