Từ chiếc chứng minh thư đánh rơi, "nữ quái" giở chiêu trò lừa đảo 3,5 tỷ đồng qua mạng

Pháp Luật 04/08/2020 - 12:50

Với nhiều thủ đoạn lừa đảo, "nữ quái" đã lên mạng Facebook mua bán các mặt hàng, tour du lịch sau đó để người khác chuyển tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt.

Ngày 4/8, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã phối hợp công an tỉnh Lai Châu phá thành công chuyên án tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ vụ án cho thấy, tháng 6/2020, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện tài khoản Facebook tên Nguyễn Thị Uyên Nhi và Nguyễn Nhi có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, Công an huyện Nghi Lộc nhận được tin báo của các bị hại với nội dung bị đối tượng có tài khoản facebook như trên thực hiện hành vi lừa đảo rao bán các tour du lịch giá rẻ, booking phòng khách sạn, giá máy bay giá rẻ, hợp lý để chiếm đoạt tiền.

Từ chiếc chứng minh thư đánh rơi, Đối tượng Trần Thị Ngọc

Ngày 2/8, Công an huyện Nghi Lộc phối hợp Công an TP. Lai Châu bắt giữ đối tượng Trần Thị Ngọc (SN 1997, trú xã Sùng Phài, TP. Lai Châu). Tang vật thu giữ tại nhà của Ngọc gồm 4 thẻ ATM, 3 điện thoại di động và số tiền trên 100 triệu đồng, báo Tiền Phong đưa tin.

Làm việc tại cơ quan điều tra, Trần Thị Ngọc khai nhận, năm 2017, Ngọc có nhặt được một chứng minh thư của một người đánh rơi mang tên Nguyễn Thị Uyên Nhi.

Sau đó, Ngọc sử dụng chứng minh thư này để mở 2 tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank và Vpbank, đăng ký sử dụng các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán online để nhận tiền của các nạn nhân mà Ngọc lừa đảo.

Để thực hiện hành vi lừa đảo và tránh bị phát hiện, Ngọc lập 2 tài khoản facebook với hình đại diện là ảnh của người khác.

Từ chiếc chứng minh thư đánh rơi, Tang vật vụ án

Sau khi lập tài khoản facebook ảo, Ngọc tham gia nhiều nhóm bán hàng để đăng tải các thông tin hình ảnh lừa đảo đặt tour du lịch giá rẻ, vé máy bay, đặt phòng khách sạn review đẹp với giá cả hợp lý.

Ngọc cũng tham gia nhóm mua bán mỹ phẩm, khẩu trang để lừa người khác chuyển tiền cọc hoặc thanh toán trước vào tài khoản ngân hàng đã lập. Khi nhận được tiền cọc hoặc tiền thanh toán trước, đối tượng liền chặn tài khoản facebook của các bị hại.

Với thủ đoạn trên, "nữ quái" này đã lừa đảo, chiếm đoạt của hàng trăm bị hại khắp cả nước với số tiền giao dịch trên 3,5 tỷ đồng, theo báo Giao Thông.

Công an huyện Nghi Lộc thông báo những ai bị lừa đảo với thủ đoạn trên, đã chuyển tiền cho đối tượng tại ngân hàng Vietcombank, số tài khoản: 04510003243342, chủ tài khoản là Nguyễn Thị Uyên Nhi thì báo cho cơ quan điều tra theo số điện thoại: 0989.112.789.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Đăng Khoa (t/h)