TỪ CHUYỆN ''CHIẾN SĨ GIÁO VIÊN'' Ở BÌNH LIÊU

Xã hội 24/03/2021 - 05:22

Không chỉ ở huyện Bình Liêu, ngành giáo dục một số địa phương cũng đã phát huy tốt vai trò của đội ngũ nhà giáo - những ''chiến sĩ không quân hàm'' trong tham gia bảo vệ chủ quyền và giữ gìn an ninh biên giới...

Một trong những ấn tượng của ngành giáo dục huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) là đã phát huy hiệu quả vai trò của đội ngũ giáo viên chung tay bảo vệ an ninh biên giới (ANBG) bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, như: Các trường phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, học sinh và cả phụ huynh nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, ANBG; lồng ghép giảng dạy nội dung này trong các buổi ngoại khóa; nhiều trường ở địa bàn vùng biên đã tổ chức cho giáo viên tham gia cùng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tuần tra; nắm bắt thông tin về hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và các hành vi vi phạm quy chế biên giới để kịp thời thông báo với BĐBP...

TỪ CHUYỆN ''CHIẾN SĨ GIÁO VIÊN'' Ở BÌNH LIÊU - ảnh 1

Ảnh minh họa/vtv.vn.

Không chỉ ở huyện Bình Liêu, ngành giáo dục một số địa phương cũng đã phát huy tốt vai trò của đội ngũ nhà giáo-những "chiến sĩ không quân hàm" trong tham gia bảo vệ chủ quyền và giữ gìn ANBG.

Đại đa số giáo viên công tác tại vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới đều thực hiện "chế độ cắm bản”. Vì cùng ăn, cùng ở, cùng dạy học, sinh hoạt, sâu sát gắn bó với dân bản nên các thầy cô giáo hiểu rõ tình hình địa bàn. Đồng bào và nhất là các em học sinh cũng tin tưởng, thường xuyên sẻ chia tâm tư, nguyện vọng với các thầy cô giáo. Qua quá trình dạy học, việc nắm bắt tình hình an ninh trật tự kịp thời từ học sinh càng thuận lợi, đồng thời giáo viên cũng dễ dàng tuyên truyền đến người dân thông qua học sinh. Chính vì đề cao trách nhiệm và biết phát huy lợi thế này, nhiều giáo viên "cắm bản" đã góp phần tích cực tham gia giữ gìn, bảo vệ an ninh trên địa bàn biên giới, được các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cấp chính quyền địa phương, ngành giáo dục và các đơn vị LLVT trên địa bàn cần quan tâm nghiên cứu, nhân rộng cách làm như của ngành giáo dục huyện Bình Liêu để phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên trong tham gia thực hiện công tác quốc phòng an ninh, nhất là ở những nơi có tình hình phức tạp, địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa. Ở tầm vĩ mô, rất cần có cơ chế phối hợp giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo với những quy định, chính sách cụ thể để phát huy vai trò của lực lượng nhà giáo rất đông đảo tham gia vào công tác quốc phòng an ninh, góp phần tích cực xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc và cuộc sống bình yên cho nhân dân, đất nước.

DUY VĂN