Từ điển Gen Z: “Trmúa hmề” là gì?

Giới trẻ 05/04/2021 - 10:36

Đành rằng thời thế khác nhau thì từ điển teencode của giới trẻ cũng khác nhau, nhưng không phải thế hệ nào cũng có khả năng nghĩ ra được những từ mới nghe rõ... vô nghĩa rồi biến nó trở nên viral khắp cõi mạng giống như Gen Z đang làm. 

Đành rằng thời thế khác nhau thì từ điển teencode của giới trẻ cũng khác nhau, nhưng không phải thế hệ nào cũng có khả năng nghĩ ra được những từ mới nghe rõ… vô nghĩa rồi biến nó trở nên viral khắp cõi mạng giống như Gen Z đang làm.

Đương nhiên, vô nghĩa ở đây là do bạn chưa hiểu (hoặc cũng có thể là vì bạn già quá rồi), chứ Gen Z nói ra từ nào cũng có hàm ý đằng sau hết đấy. Giống như các động từ bất quy tắc trong tiếng Anh, Gen Z cũng sáng tạo ra hệ thống từ lóng cho riêng mình một cách khó nắm bắt như vậy. Và nếu không chịu cập nhật thường xuyên thì tình trạng bạn phải đơ ra mỗi khi lướt Facebook đọc được bài đăng của Gen Z sẽ nhiều vô số kể.

Sau một loạt các từ vựng mới như “khum”, “phanh xích lô”, “chằm Zn”…, hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với từ mới tiếp theo. Đó chính là “trmúa hmề”.

Từ điển Gen Z: “Trmúa hmề” là gì? - ảnh 1

Xin nhắc nhở nhẹ nhàng trước là đừng cố phát âm từ này làm gì, đau đầu lắm. Bạn có thể đọc nó bằng mọi cách mà bạn muốn, chẳng hạn như: “trờ – múa – hờ – mề”, “múa – mề” … Vì nói chung đây là từ vựng chủ yếu dùng cho ngôn ngữ viết chứ không phải văn nói đâu.

Cách phát âm thì đa dạng, mặt chữ nhìn thì chóng mặt nhưng thực tế, từ “trmúa hmề” lại có ý nghĩa khá đơn giản. Giải thích nôm na, “trmúa hmề” chính là “trúa hề” (chúa hề), dùng để gọi những người hài hước , hay mua vui cho bạn bè nói riêng và tất cả mọi người nói chung; đồng thời để chỉ các sự vật, hiện tượng quá vô lý, tấu hài.

- Cáu vì con bạn tự nhiên đăng ảnh dìm chính mình lên mạng: Mày tính làm trmúa hmề à?

- Thấy một câu chuyện quá vô lý và nực cười: Trmúa hmề thực sự đấy!

Về chuyện tại sao không viết “chúa hề” cho ngắn mà viết “trmúa hmề” vừa dài vừa khó gõ thì Gen Z cho hay “vì tụi tui thích thế, được chưa?” . Cùng quy tắc này, bạn có thể thêm chữ “m” vào phía trước tất cả các nguyên âm để tạo ra từ mới, ví dụ: hmoàng hmôn, xminh đmẹp, smoái cma,…

Đấy, nói chung từ “trmúa hmề” đọc thì đau mồm chứ ý nghĩa không có gì lắm đâu. Bạn có thể cập nhật ngay vào từ điển của mình và dùng nó để đi comment như thể một Gen Z đích thực nhé!

Từ điển Gen Z: "Phanh xích lô" là gì?

"Phanh xích lô" đối với Gen Z cũng là một động từ nhưng tất nhiên, hàm nghĩa nó mang theo hoàn toàn khác với mặt chữ.

Người ta bảo theo thời gian, ai rồi cũng khác. Mà riêng gì con người đâu, đến ngôn ngữ còn thay đổi chóng mặt đấy thôi. Chẳng hạn bây giờ bạn bê nguyên hệ thống từ lóng thời 8X, 9X "xuyên không" về hiện tại và dùng thì cá là chẳng ai thấy bạn thời thượng hết, vì đơn giản người ta có hiểu bạn nói gì đâu.

Ngược lại, Gen Z bây giờ cũng có từ điển teencode riêng mà người lớn nhìn vào cũng thấy hơi hơi chóng mặt. Đọc mặt chữ thì biết hết đấy, cơ mà đọc cả câu Gen Z viết rồi áp dụng vào ngữ cảnh thì lại không hiểu mô tê gì nữa.

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng lật từ điển Gen Z phiên bản mới nhất 2021 và đi tìm ý nghĩa đằng sau cụm từ "Phanh xích lô" đang rất hot nhé! Yên tâm, mỗi ngày học một từ cũng đủ để bạn bớt "chằm Zn" khi đối thoại với các đàn em Gen Z bây giờ rồi.

Từ điển Gen Z: “Trmúa hmề” là gì? - ảnh 2

Bạn nghĩ "phanh xích lô" chính là hành động... phanh cái xe xích lô lại? Nào nào, đánh mắt nhìn bảng giải nghĩa ngắn như bên trên đi và sau đó mở rộng trí tưởng tượng của mình. Với Gen Z, "phanh xích lô" đúng là một động từ, tuy nhiên ý nghĩa thực sự của nó lại dùng để chỉ hành động hôn nhau.

Xích lô vốn là phương tiện to và nặng đúng không? Khi bạn bấm phanh xích lô một cách đột ngột, sẽ có âm thanh "Kíttt... ttt... ttt" kéo dài phát ra. Mà trong tiếng Anh "kít" kéo dài chính là từ "kiss", nghĩa là hôn. Quá hợp lý!

Có một điểm đặc biệt, từ "phanh xích lô" được sử dụng lần đầu tiên từ khá lâu rồi và từ này cũng không do Gen Z sáng chế ra. Cụ thể, cụm từ "phanh xích lô" với nghĩa là "kiss" (hôn) đã xuất hiện từ năm 2001 trong bộ phim Phía Trước Là Bầu Trời . Trong phim có một phân cảnh nhân vật Nghĩa nhắc tới một cặp đôi đang "phanh xích lô", một nhân vật khác tên Vinh do diễn viên Văn Anh đóng thắc mắc: "Nhưng phanh xích lô là gì ạ?" liền bị Nghĩa cười là còn non tơ, chưa hiểu sự đời. "Là kiss" , Nghĩa giải thích.

Đoạn trích giải nghĩa "Phanh xích lô" trong Phía Trước Là Bầu Trời (Nguồn: @hoaiot1211)

Sau khi đoạn clip cut này của phim viral trên TikTok, "phanh xích lô" đã được Gen Z tích vào từ điển và sử dụng với tần suất chóng mặt như hiện tại. Để hình dung rõ hơn ngữ nghĩa của từ mới mà không mới này, chúng ta có một vài ví dụ như sau:

- Lướt Facebook thấy ai đó đăng ảnh cặp môi trái tim căng mọng: Nhìn muốn "phanh xích lô" ghê!

- Muốn chê ai đó ế dài: Bao lâu rồi mày chưa "phanh xích lô"?

- Tám chuyện với nhỏ bạn thân: Hôm qua tao thấy con Mai với bạn trai "phanh xích lô" ở đầu ngõ nhà nó á.

Nói chung, ngoài "phanh xích lô" thì còn rất nhiều từ lóng đang được Gen Z sáng tạo và sử dụng. Không muốn thành "người tối cổ" ở cõi mạng thì nhớ cập nhật liền tay nhé!

Từ điển Gen Z: “Trmúa hmề” là gì? - ảnh 3

Trend mới đang được Gen Z lăng xê nhiệt tình: Học chung với trai xinh gái đẹp khắp nơi, bổ cả não lẫn mắt nên ai cũng mê Được ngồi cùng trai xinh gái đẹp "kề cận" thế này thì càng có thêm động lực nhé! Cơ mà ngắm ít thôi, học nhiều lên. Để mà nói về những chiếc trend trên cõi mạng thì có miệt mài kể từ ngày này sang tháng khác cũng...

Chia sẻ