Từ giấc mơ đến đời thực: Việc "nằm mơ" đã giúp thế giới có thêm những phát minh vĩ đại nào?

Thế giới 25/05/2021 - 20:02

Giấc mơ đã đem đến cho nhân loại nhiều điều kì diệu mà ngay cả khoa học cũng không thể giải thích được.

Thuyết tương đối

Một cánh đồng với những con bò sữa đã truyền cảm hứng cho lý thuyết tương đối của Albert Einstein, đây cũng được coi là một trong những ý tưởng quan trọng nhất từng xuất hiện khi ông nằm ngủ. Trong giấc mơ của mình, Einstein nói chuyện với một người nông dân về việc những con bò bị vây quanh bởi một hàng rào điện và bị giật điện như thế nào, nhưng người nông dân lại có một quan điểm khác từ một góc nhìn khác. Ông Einstein tỉnh dậy và chợt nhận ra rằng cùng một sự kiện, mỗi người có thể chứng kiến những góc nhìn và có quan điểm khác nhau. Thuyết tương đối bắt đầu hình thành từ đây.

Từ giấc mơ đến đời thực: Việc

Ảnh: TATIANA AYAZO/RD.COM, SHUTTERSTOCK

Bảng tuần hoàn

Nhà hóa học người Nga Dmitri Mendeleev đã kiệt sức sau 3 ngày cố gắng phân loại 56 nguyên tố và thiếp đi lúc nào không hay. Mendeleev viết trong nhật ký của mình: "Tôi đã nhìn thấy một cái bảng trong đó tất cả các nguyên tố đều ở đúng vị trí theo yêu cầu. Tỉnh dậy, tôi ngay lập tức viết nó ra một tờ giấy", Mendeleev viết trong nhật ký của mình, "Tôi chỉ cần sửa lại đúng một chỗ để hoàn thiện bảng tuần hoàn".

Từ giấc mơ đến đời thực: Việc

Ảnh: TATIANA AYAZO/RD.COM, SHUTTERSTOCK

Chiếc máy may

Elias Howe kiệt sức vì nỗ lực tạo ra một chiếc máy có thể nối các mảnh vải lại với nhau. Khi đang ngủ, ông mơ thấy những kẻ ăn thịt người đang chuẩn bị "làm thịt" ông ta. Chúng nhảy múa vừa khua những ngọn giáo — trên đầu những ngọn giáo này có một lỗ ở đầu nhọn. Ý tưởng này đã khiến ông Howe nảy ra ý tưởng tạo ra lỗ ở đầu kim thay vì đục lỗ ở đuôi kim như thường lệ, từ đó tạo ra chiếc máy may hoàn chỉnh.

Từ giấc mơ đến đời thực: Việc

Ảnh: TATIANA AYAZO/RD.COM, SHUTTERSTOCK

Mô hình của nguyên tử

Năm 1922, nhà vật lý Đan Mạch Niels Bohr đã nhận được giải Nobel Hòa bình về Vật lý cho công trình phác họa mô hình nguyên tử. Được biết, ông đã ngủ quên và trong giấc mơ của mình, ông đã thấy hình ảnh các hành tinh được gắn vào những mảnh dây quay quanh mặt trời. Khi tỉnh dậy, ông bất ngờ liên tưởng và hình dung rõ ràng hơn tới sự chuyển động của các electron.

Từ giấc mơ đến đời thực: Việc

Ảnh: TATIANA AYAZO/RD.COM, SHUTTERSTOCK

Ca khúc "Yesterday"

Trong số các bài hát nổi tiếng của nhóm The Beatles, bài hát huyền thoại "Yesterday" đã đến với Paul McCartney trong một giấc mơ. Tờ Financial Times cho biết McCartney thức dậy khi giai điệu bài hát văng vẳng trong đầu. Mặc dù có giai điệu bài hát, nhưng ông vẫn chưa nghĩ ra lời, vậy nên cuối cùng đành nghĩ một số từ liên quan đến món trứng và sau đó mới hoàn chỉnh bài hát sau.

Từ giấc mơ đến đời thực: Việc

TATIANA AYAZO/RD.COM, SHUTTERSTOCK

Hình học giải tích

Vào ngày 10/11/1619, người lính Đức René Descartes có một loạt ba giấc mơ, điều này đã thay đổi cuộc đời ông và cả thế giới hiện đại của chúng ta. Những giấc mơ, đặc biệt là giấc mơ thứ ba, thúc đẩy ông đặt ra loạt câu hỏi về bản chất của thực tế. Quyết tâm tìm ra chân lý trong tri thức nhân loại, năm sau đó ông rời quân ngũ để theo học toán và triết học. Sau đó, ông tiếp tục tạo ra ngành hình học phân tích và cũng trở thành người sáng lập ra chủ nghĩa duy lý hiện đại.

Từ giấc mơ đến đời thực: Việc

Ảnh: TATIANA AYAZO/RD.COM, SHUTTERSTOCK

Quái vật Frankenstein

"Tôi nhìn thấy cậu học sinh xanh xao đang quỳ gối bên cạnh thứ mà cậu ấy đã ghép lại. Tôi thấy sự ghê rợn dưới hình hài của một người đàn ông, và sau đó, nhờ một động cơ mạnh mẽ nào đó, vật thể này có dấu hiệu của sự sống, nó cựa quậy một cách cứng nhắc, chuyển động na ná con người. Đó là một điều thực sự đáng sợ, bởi việc con người chế nhạo cơ chế tuyệt vời mà Chúa đã tạo ra thế giới này còn đáng sợ hơn thế nữa" - tác giả Mary Shelly mô tả lại giấc mơ sáng suốt (lucid dream) đã tạo cảm hứng cho quyển tiểu thuyết kinh điển của bà.

Từ giấc mơ đến đời thực: Việc

Cấu trúc của phân tử

Cấu trúc của vòng benzen được cho là đã đến với Friedrich August Kekulé, một nhà hóa học người Đức, trong một giấc mơ. Chính Kekulé đã nói trong một bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề về benzen năm 1890 rằng ông đã mơ về hình ảnh một con rắn tự nuốt chửng. Kekulé cho biết, điều này đã khiến ông phát triển hình dạng vòng cho phân tử và cấu trúc minh họa của ông đã chứng minh cách các nguyên tử có thể được sắp xếp bằng các liên kết hóa học.

Từ giấc mơ đến đời thực: Việc

Thuyết tiến hóa

Charles Darwin là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi nhắc đến thuyết tiến hóa. Tuy nhiên, nhà khoa học Alfred Russel Wallace cũng suy nghĩ về học thuyết này. Trong chuyến thám hiểm kéo dài 8 năm tới Indonesia, Wallace đã thu thập và nghiên cứu hàng nghìn mẫu động vật. Đến năm 1855, Wallace kết luận rằng các sinh vật đã tiến hóa - nhưng ông không nghĩ ra chúng tiến hóa như thế nào cho đến năm 1858 khi ông mơ rằng động vật tiến hóa bằng cách thích nghi với môi trường của chúng.

Từ giấc mơ đến đời thực: Việc