Tử hình kẻ đốt nhà khiến 5 người mất mạng

Pháp Luật 16/04/2021 - 15:09

Ngày 16/4, TAND TPHCM cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Hữu Phước (sinh năm 1982, tại TPHCM) về tội giết người và hủy hoại tài sản.

Theo nội dung vụ án, khoảng 3h ngày 21/1/2020, sau khi uống rượu bia, Phước về nhà trên đường Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM) nằm nghỉ. Lúc này Phước nhớ và bực bội việc gia đình bà Lê Thị H. ở liền kề phía sau nhà thường xuyên để xe lấn chiếm lối đi chung.

Tử hình kẻ đốt nhà khiến 5 người mất mạng - ảnh 1 Bị cáo Phước lãnh án tử hình.

Dù biết rõ trong nhà bà H. đang có người và tài sản nhưng Phước vẫn nảy sinh ý định đốt lửa ném vào nhà bà H., mục đích là nhằm dọa gia đình này sợ hãi phải bán nhà cho Phước rồi đi ở nơi khác. Nghĩ là làm, Phước chạy xe đến cây xăng gần nhà mua nửa lít xăng đựng trong chai nước suối mang về để tại khu vực phía sau nhà bếp.

Sau đó, Phước lấy tấm thảm lau chân tẩm xăng rồi dùng cây gắp đá hình chữ V kẹp tấm thảm và đi vòng ra khu đất trồng cây bạc hà của gia đình phía trước nhà bà H.. Đứng ngay tường rào bằng gạch cách giữa hai nhà, Phước bật lửa đốt cháy tấm thảm đã tẩm xăng, sau đó ném tấm thảm đang bốc cháy vào nhà bà H.

Tiếp đó, Phước thấy hối hận nên mặc áo mưa và xỏ đôi giày ba ta bằng vải xông qua nhà bà H. để dập lửa. Khi đến gần cổng thấy lửa cháy lớn, Phước cởi giày để ngoài hàng rào để không bị cháy giày. Khi bước vào cổng, thấy lửa cháy bùng trên xe mô tô để ngoài cùng, Phước dùng tay dập lửa. Do lửa cháy lớn và Phước đứng gần nên áo mưa bị biến dạng và bỏng ở hai chân. Phước không dập được lửa và sợ bị phát hiện nên bỏ chạy.

Khi Phước vừa rời khỏi hiện trường thì bố mẹ Phước thức dậy gói bánh chưng và phát hiện nhà bà H. bị cháy nên tri hô mọi người cùng dập lửa nhưng không được nên gọi điện thoại báo công an chữa cháy. Đến gần sáng cùng ngày thì đám cháy mới được khống chế.

Hậu quả, Phước gây ra đám cháy có diện tích rộng làm hư hỏng nhà của bà H. Thương tâm hơn là làm bà H. cùng 3 người con ruột và con dâu chết cháy. Kết quả định giá hiện nay chỉ xác định chiếc xe máy cháy có giá trị hơn 23,5 triệu đồng. 

Xử sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Phước mức án tử hình về tội giết người và hủy hoại tài sản. Cho rằng mức án trên là quá nặng nên bị cáo Phước kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Phước giữ nguyên kháng cáo và không đưa ra được tình tiết mới của vụ án.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà bị cáo đã dùng xăng đốt nhà bị hại khiến 5 người tử vong, hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, động cơ đê hèn. Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án tử hình là đúng người, đúng tội. Từ đó, bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Phước.

 Xuân Duy