Từ năm 2021, có thể dùng điện một giá?

Kinh tế 03/08/2020 - 21:33

TTO - Sẽ lấy ý kiến về điện một giá để tăng thêm lựa chọn cho người dân, điều chỉnh cách tính bậc thang giá điện sinh hoạt, cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp logistic áp dụng giá điện sản xuất...

Đó là những dự kiến thay đổi trong cách tính giá điện được Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 3-8.

Ông Hải cho biết trong các tháng 5, 6 và nửa đầu tháng 7-2020, thời tiết nắng nóng cả nước, đặc biệt đợt nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ vừa qua là đợt nóng kéo dài kỷ lục trong 27 năm qua, nhiệt độ trung bình cả nước cao hơn 1 - 1,5 độ C so với năm 2019.

Vì vậy dẫn đến tình hình tiêu thụ điện và tiền điện của nhiều hộ dân tăng cao do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa không khí tăng mạnh.

Theo số liệu báo cáo thống kê của EVN, đã có hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước (tương đương 12%) có mức tiêu thụ điện tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4-2020.

Đặc biệt trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4 trước đó. Trong tháng 6-2020, số khách hàng có điện tiêu thụ tăng từ 30% trở lên so với tháng 5 là 7,63 triệu khách hàng.

"Tỉ lệ tăng cao nhất ở Hà Nội, miền Bắc và miền Trung do yếu tố nắng nóng. Cũng trong thời gian qua đã có nhiều thắc mắc của các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt về hóa đơn tiền điện tăng cao" - ông Hải thông tin.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết qua kiểm tra, rà soát tình hình thực tế, Bộ Công thương đã đề ra năm giải pháp chính liên quan đến việc cung cấp điện cho người dân.

Trong đó có việc triển khai thay thế côngtơ cơ khí bằng côngtơ điện tử để khắc phục những sai sót trong ghi chỉ số tiêu thụ điện. Bộ Công thương chủ trương đẩy mạnh việc thay thế số côngtơ cơ khí hiện nay sang côngtơ điện tử, thực hiện việc đo đếm từ xa và tự động.

Phấn đấu đến năm 2025, các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và địa bàn quản lý của Tổng công ty Điện lực miền Trung sẽ được thay thế sang 100% côngtơ điện tử. Tổng công ty Điện lực miền Bắc và miền Nam sẽ thay thế 100% côngtơ điện tử ở các thị trấn, thị xã; còn các khu vực khác 50%.

Một nội dung sửa đổi quan trọng mà Bộ Công thương đang triển khai là sửa đổi, cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện quy định tại quyết định số 28/2014/QĐ-TTg.

Theo ông Hải, Bộ Công thương đã triển khai nghiên cứu, xây dựng 5 phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện và lấy ý kiến các bộ ngành, đoàn đại biểu Quốc hội và các hiệp hội. Đồng thời hoàn thiện các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt điện.

Theo đó, trong tháng 7 và tháng 8-2020, bộ sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các khách hàng sử dụng điện, các bộ ngành và sẽ hoàn chỉnh phương án sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong quý 3-2020.