Từ ''trò hề'' của Ma Baoguo, Trung Quốc cấm người tập võ xưng là ''võ sư'' hoặc ''cao thủ''

Thể thao 10/07/2020 - 14:06

TTO - Từ vụ võ sư Thái cực quyền Ma Baoguo bị đối thủ Wang Qingmin đấm gục 3 lần chỉ sau 30 giây, Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã ban hành quy định cấm những người tập võ tự xưng là "võ sư", "cao thủ" hoặc "huyền thoại".

Trận đấu trên diễn ra vào ngày 17-5 vừa qua, võ sư Thái cực quyền Ma Baoguo đã bị đối thủ nghiệp dư Wang Qingmin đấm gục 3 lần chỉ sau 30 giây. 

Thất bại bạc nhược của Ma Baoguo sau đó đã khiến võ thuật truyền thống Trung Quốc trở thành "trò cười" cho nhiều người không chỉ ở Trung Quốc, mà còn lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới.

Báo chí Trung Quốc cũng gọi đây là "sự kiện đáng xấu hổ" của võ thuật truyền thống quốc gia. Trước tình hình đó, Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc ngày 10-7 đã quyết định ban hành lệnh cấm tất cả những người tập võ tự xưng là "võ sư", "bậc thầy" hoặc "huyền thoại". 

Trong quy định mới vừa ban hành, Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc viết: "Đề xuất tăng cường kỷ luật tự giác và thúc đẩy văn hóa võ thuật. Chúng tôi kêu gọi tất cả những người tập võ đoàn kết, tuân thủ tinh thần thượng võ và tăng cường kỷ luật võ thuật. 

Những người luyện võ sẽ không có các danh hiệu tự xưng như "bậc thầy", "cao thủ" và "huyền thoại". Ngoài ra mọi người không tự ý tổ chức các cuộc thi võ thuật, chiến đấu tự do, thách đấu...".

Đề nghị mới nhất của Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã được cư dân mạng Weibo cổ vũ và ủng hộ nhiệt liệt. Trang tin Sina Sports (Trung Quốc) cũng khẳng định với quy định này thì "những kẻ lừa đảo không còn có cơ hội để phát triển và trò hề kiểu Ma Baoguo sẽ không còn được dàn dựng trong tương lai!". 

QUỐC THẮNG