Từ vụ Trác Thúy Miêu bỏ về, nhiều nghệ sĩ Việt mặc sai dress code

Xã hội 27/10/2020 - 06:36

Ở các sự kiện quốc tế, một số người đẹp cũng từng phá vỡ quy tắc trang phục do ban tổ chức đề ra.

Câu chuyện Trác Thúy Miêu bỏ về ở show thời trang của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường hôm 24/10 gây xôn xao những ngày qua. Nguyên nhân xuất phát từ quy tắc dress code. Theo yêu cầu từ phía BTC, khách mời mặc trang phục màu đen.

Trác Thúy Miêu lựa chọn chân váy đen, kết hợp cùng áo in họa tiết hoa hồng (màu xám). Nhìn tổng thể, khó có thể nói bộ cánh của nữ MC sai dress code. Tuy nhiên, do hiểu lầm, bảo vệ đã không cho nữ MC vào show, dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Vì sao phải có quy định trang phục?

Lâu nay, chuyện dress code ở các chương trình, sự kiện vốn không xa lạ, thậm chí rất phổ biến. Dress code có thể là yêu cầu về màu sắc, kiểu dáng hoặc ý tưởng trang phục, nhằm đi đến sự thống nhất hình ảnh. Dù chỉ là hình thức bề ngoài, dress code góp phần thể hiện tính chuyên nghiệp của các sự kiện lớn.

Ở quốc tế, thảm đỏ LHP Cannes hay Met Gala đều có quy tắc nhất định. Tại Cannes, khách mời được yêu cầu mặc đầm dài, đi giày cao gót. Với Met Gala, mỗi mùa, bà Anna Wintour đưa ra một chủ đề về văn hóa Trung Hoa, công giáo hoặc sự phát triển của công nghệ...

Tại các fashion show, khách mời sẽ mặc trang phục từ bộ sưu tập mới của nhà thiết kế và vẫn có quy định riêng.

Từ vụ Trác Thúy Miêu bỏ về, nhiều nghệ sĩ Việt mặc sai dress code - ảnh 1

Dress code được đưa ra để đảm bảo hình ảnh đồng bộ. Ảnh: Getty.

Ở Việt Nam cũng vậy, ngoài show thời trang, đám cưới của nghệ sĩ gần như có quy định ăn mặc cho khách mời. Chẳng hạn, trong lễ cưới của Đông Nhi - Ông Cao Thắng, khách mời lựa chọn ba tông màu - đen trắng và be. Với cặp Trường Giang - Nhã Phương, thiệp cưới ghi rõ khách chỉ mặc màu trắng và đen. Tương tự, hôn lễ của Trấn Thành - Hari Won hay Giang Hồng Ngọc, Đàm Thu Trang... đều có dấu ấn riêng về thời trang.

Chia sẻ với Zing về câu chuyện dress code, nhất là ở các show thời trang, nhà thiết kế Thảo Nguyễn bày tỏ đó là điều cần thiết để có hình ảnh đẹp, hoàn hảo nhất.

"Với sự kiện lớn, có sự tham gia của nhiều nhà thiết kế như Vietnam International Fashion Week hàng năm chẳng hạn, rất khó để đưa ra quy định chung về màu sắc trang phục. Vì thế, các bạn có thể thấy yêu cầu trang phục chỉ là 'lịch sự và thời trang'. Tuy nhiên, ở hàng ghế đầu (VIP), trang phục của khách mời sẽ vẫn có sự tương đồng nhất định để hình ảnh không bị lôm côm khi lên hình. Hàng ghế đầu đóng vai trò quan trọng".

Từ vụ Trác Thúy Miêu bỏ về, nhiều nghệ sĩ Việt mặc sai dress code - ảnh 2

NTK Thảo Nguyễn.

Thảo Nguyễn nói thêm: "Với show riêng của nhà thiết kế, dress code chắc chắn không thể thiếu. Điển hình nhất là quy định về màu sắc, sao cho đúng với tinh thần bộ sưu tập. Bạn thử tưởng tượng xem nếu toàn show thời trang được 'phủ' bằng một màu đỏ hoặc đen, trắng, hình ảnh sẽ rất ấn tượng.

Trong show riêng mới nhất của tôi hồi đầu năm, tôi cũng đưa ra yêu cầu khách mặc trang phục màu trắng hoặc tím. Hai màu này phù hợp với bộ sưu tập và cũng không bị lệch tông với hình ảnh backstage đã được thiết kế".

Khó đảm bảo 100% khách mời mặc đúng yêu cầu

Thông thường, khó để đảm bảo toàn bộ khách đến sự kiện sẽ mặc đúng dress code, ngay cả ở thảm đỏ quốc tế. Kristen Stewart là gương mặt điển hình nhiều lần "phá" quy tắc thảm đỏ LHP Cannes. Nữ diễn viên từng mặc áo quây, crop-top, chân váy, kết hợp cùng sandal hoặc giày thể thao.

Từ vụ Trác Thúy Miêu bỏ về, nhiều nghệ sĩ Việt mặc sai dress code - ảnh 3

Từ vụ Trác Thúy Miêu bỏ về, nhiều nghệ sĩ Việt mặc sai dress code - ảnh 4

Cindy Crawford và Kendall Jenner từng mặc không đúng chủ đề trang phục Met Gala. Ảnh: Getty.

Tại Met Gala, sự kiện được ví là Oscar thời trang, nhiều ngôi sao vẫn lựa chọn trang phục sai chủ đề, có thể kể đến siêu mẫu Cindy Crawford, Kendall Jenner, Kylie Jenner, Jennifer Lopez...

Ngoài ra, ban tổ chức còn cấm đăng hình bên trong sự kiện lên mạng xã hội. Song, vào năm 2018, Kylie Jenner và một số khách mời vẫn chia sẻ ảnh hậu trường trên trang cá nhân với hàng triệu người theo dõi.

Tương tự, các nghệ sĩ Việt cũng không ít lần mặc sai dress code như Long Nhật (lễ cưới Trường Giang), Hà Lade (đám cưới Diệp Lâm Anh), Trang Pháp (hôn lễ Giang Hồng Ngọc)... Trang Pháp từng giải thích cô luôn tôn trọng bạn mình, nhưng do một vài sự cố, trang phục của cô đã bị lệch tông. Sau đó, cô chủ động "cáo lỗi" với Giang Hồng Ngọc.

Từ vụ Trác Thúy Miêu bỏ về, nhiều nghệ sĩ Việt mặc sai dress code - ảnh 5

Trang Pháp từng mặc lệch tông ở lễ cưới Giang Hồng Ngọc. Ảnh: Bá Ngọc.

Theo nhà thiết kế Thảo Nguyễn, dress code được đưa ra để đảm bảo số đông sẽ mặc thống nhất, chứ không phải tất cả. Đôi khi có những trường hợp bất khả kháng hoặc sự cố, khách mời sẽ mặc không đúng quy định.

"Nếu 100% khách thực hiện đúng quy định dress code, đó là điều tuyệt vời. Nhưng theo tôi, ở các sự kiện, con số đó chỉ ở mức 70-80%. Ở show của tôi chẳng hạn, một số bạn bè, khách hàng đến nơi mới nhận ra mình mặc lệch tông. Vì họ quên hoặc không đọc kỹ thiệp mời. Mình cũng khó có thể trách được".

Thảo Nguyễn cho rằng cũng có trường hợp khách cố tình mặc khác biệt để gây chú ý. Đương nhiên, cô cũng như các nhà thiết kế khác không khuyến khích điều này.

Theo chia sẻ từ một stylist, đôi khi nghệ sĩ mặc sai quy định màu sắc ở sự kiện lớn vì họ chuẩn bị trang phục rất sớm, trước khi nhận được thiệp mời. Trong trường hợp khó thay đổi, họ buộc phải chấp nhận tình huống sẽ lạc lõng tại sự kiện và hàng chục ống kính có thể "chĩa" về phía mình.

Ly Nguyễn