Tự ý mở khu du lịch không phép, kinh doanh ồn ào giữa Buôn Ma Thuột

Du lịch 20/07/2020 - 20:43

TTO - Một người dân mua đất ruộng rồi mở khu du lịch không phép, kinh doanh ồn ào giữa Buôn Ma Thuột khá lâu, nay cơ quan chức năng mới bắt đầu… vào cuộc

Chiều 20-7, một lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết đã cho kiểm tra việc một người dân mở khu du lịch nghỉ dưỡng, tắm bùn Happy House (buôn Ea Kao, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột) vì đã xây dựng, kinh doanh không xin phép theo quy định…

Khu nghỉ dưỡng này đã xây một số phòng nghỉ (giá từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/phòng/ngày đêm), có hồ bơi. Một hệ thống bồn tắm bùn cũng được hình thành xung quanh khuôn viên này, mà theo quảng cáo là 1,2 triệu đồng/bồn, mỗi bồn tối đa 8 người.

Để gần với thiên nhiên, khu du lịch này xây một số chòi lục giác lấn ruộng lúa của một người địa phương làm bàn ăn nhậu. Để đi ra những chòi này, chủ đầu tư cho đóng những cọc bêtông xuống ruộng rồi rải gỗ lên trên làm cầu. 

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Phan Văn Trường - chủ tịch UBND xã Ea Kao - thừa nhận có sai sót, thiếu cảnh giác của cơ quan chức năng địa phương dẫn tới việc khu du lịch rầm rộ khai trương, xã mới biết.

Tuy nhiên, ông Trường khẳng định đã từng xử phạt, trong lúc xã đang báo cáo những nội dung vượt thẩm quyền thì chủ đầu tư tiếp tục cố tình vi phạm.

Theo ông Trường, người chịu trách nhiệm pháp lý của Happy House là bà Nguyễn Thị Ái Vy (30 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột), nhưng chủ thật sự của khu này lại là một cán bộ công an huyện Krông Ana (bố bà Vy).

Ông Trường nói bố bà Vy giới thiệu làm ở Công an huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đến gặp và xin xây dựng vài hạng mục để sau này nghỉ hưu về ở. 

"Tuy nhiên, sau đó anh em phát hiện gia đình bà Vy xây dựng như kinh doanh ăn uống nên tiếp tục kiểm tra, xử phạt, phần vượt thẩm quyền thì báo cáo thành phố", ông Trường nói.

Bà Vy bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng lần đầu ngày 6-3, và bà Vy đã nộp phạt.

Bà Vy cũng bị UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6,5 triệu đồng về hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất phi nông nghiệp (làm nhà hàng, khu sinh thái) với tổng diện tích gần 290m2

Trong các quyết định xử phạt, cơ quan có thẩm quyền đều yêu cầu bà Vy khắc phục tình trạng đất ban đầu. Tuy nhiên, hiện nay Happy House hàng ngày vẫn đón khách đến ăn uống, cho lưu trú qua đêm.

TRUNG TÂN