Từ chuyện chỉ được ăn cháo của các cầu thủ "Lợn Hoang" đến những đồ ăn tốt cho người mới ốm dậy

17/07/2018 - 10:27 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin
Thực hư về lợi ích của tập thiền giúp đội bóng nhí Thái Lan thoát chết kỳ diệu Thực hư về lợi ích của tập thiền giúp đội bóng nhí Thái Lan thoát chết kỳ diệu

Một trong những yếu tố đã giúp cả đội bóng sống sót kỳ diệu sau những ngày mắc kẹt trong hang tối ẩm ướt và thiếu thốn đồ ăn đó là ngồi thiền.

Sau hơn 2 tuần kẹt trong hang tối, 13 thành viên của đội bóng Thái Lan đã được giải cứu thành công. Thay vì ăn mừng bằng những món khoái khẩu, họ chỉ được phép ăn các thức nhạt và thanh đạm như cháo trắng.

Các cầu thủ nhí được chăm sóc tại bệnh viện

Các cầu thủ nhí được chăm sóc tại bệnh viện

Giải thích về nguyên nhân này, các chuyên gia cho rằng khi con người bắt đầu chế độ ăn bình thường trở lại sau thời gian nhịn đói, cơ thể sẽ trải qua một bước chuyển lớn - dùng carbohydrate là nguồn năng lượng và bắt đầu sản sinh insulin.

Đây là thời điểm nguy hiểm, bệnh nhân không ăn trong thời gian dài có nguy cơ mắc chứng giảm photphat huyết, do cơ thể dùng hết photphat trong quá trình hồi phục. Việc ăn trở lại có thể khiến mức photphat trong máu một người giảm mạnh đến mức loạn nhịp tim và tử vong.

Theo các bác sĩ, điều quan trọng là cần bắt đầu ăn lại một cách từ từ, nếu không bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc những chứng nguy hiểm khác, như gan nhiễm mỡ, ngừng thở, mức đường quá cao trong máu hay thừa dịch. Đồng thời, các loại thức ăn cay hay xơ khó tiêu cũng tránh được sử dụng để không gây tổn hại cho hệ thống tiêu hóa.

Thông thường, nguy hiểm sẽ tiêu biến trong vòng 5 ngày, và bệnh nhân có thể ăn bất cứ gì họ muốn.

Những đồ ăn tốt cho người mới ốm dậy

Tình trạng chung của những bệnh nhân khi bị ốm hoặc mới ốm dậy là cơ thể mệt mỏi, không muốn cử động, miệng đắng, nuốt khó, chán ăn, tinh thần không minh mẫn, ngại giao tiếp… Do vậy họ cần được bồi dưỡng và chăm sóc đúng cách để nhanh hồi phục sức khỏe và cải thiện tâm trạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để nhanh chóng phục hồi về cả thể lực lẫn tâm trạng, chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, người bệnh nên kết hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ theo một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm đầy đủ các vitamin, khoáng chất, axit béo có lợi và các chất xơ.

Khi chế biến thực phẩm cho người mới ốm dậy, chưa có cảm giác thèm ăn thì đồ ăn cần phải mềm, dễ nhai, dễ nuất như: cháo, súp, sữa…các loại rau, quả mềm có thể ép lấy nước uống như: xoài, cam, dưa hấu, na.

Lưy ý, có thể cho ăn thành nhiều bữa và thời gian ăn nên kéo dài để giúp người bệnh thấy dễ chịu, thoải mái và ăn được nhiều hơn.

Ngoài ra, khi chăm người bệnh cần lưu ý cần phải cho bệnh nhân uống đủ nước để đào thải các độc tố do thuốc men gây ra.

M.H (th)