Từ điển Oxford chọn 'độc hại' là từ của năm 2018

17/11/2018 - 10:54 - Nguồn: ngoisao.net Yêu cầu xóa tin

Năm 2018 độc hại.

Đó là nhận định của Oxford Dictionaries, nhà xuất bản Anh uy tín làm công việc định nghĩa từ ngữ cho chúng ta 150 năm qua.

Theo công bố diễn ra thường niên của Từ điển Oxford, năm nay "Toxic" (độc hại) được chọn là Từ của năm. Video trên mạng xã hội Twitter của họ giải thích kết quả: "Phạm vi được dùng sâu rộng khiến nó là lựa chọn nổi bật".

Hãng từ điển nói nghiên cứu họ thực hiện cho thấy "năm qua, hơn bao giờ hết, con người dùng từ 'độc hại' để mô tả rất nhiều khía cạnh của sư vật, tình huống, vấn đề và sự kiện".

Từ điển Oxford ra đời năm 1884. Ảnh: CNN.

Từ điển Oxford ra đời năm 1884. Ảnh: CNN.

"Dùng theo nghĩa đen để nói về chất độc, 'toxic' chưa bao giờ ngừng xuất hiện trong các thảo luận về sức khỏe cộng đồng và môi trường chúng ta đang sống", họ nói. Nhưng bên cạnh đó, theo Từ điển Oxford, "độc hại" với nghĩa bóng cũng đang được nhiều người lấy ra tả môi trường làm việc, trường học, văn hóa, các mối quan hệ và áp lực.

Nhà xuất bản Anh dẫn chứng phong trào #MeToo năm qua đã vén màn nền văn hóa đàn ông "độc hại", trong khi từ này cũng tổng kết nhiều phát ngôn trước công chúng, chính sách, chiến lược và di sản của các lãnh đạo và chính phủ khắp thế giới.

Từ điển Oxford thường bổ sung từ để mô tả những hiện tượng mới nổi. Năm 2017, Từ của năm họ chọn là "Youthquake" (tạm dịch: chấn động trẻ), được định nghĩa "một thay đổi văn hóa, chính trị hay xã hội phát sinh từ những hành động hoặc ảnh hưởng của giới trẻ".

Năm trước đó, 2016, có hai sự kiện nổi bật là Anh hỏi ý kiến dân việc rút khỏi EU và bầu cử tổng thống Mỹ khiến Từ điển Oxford vì thế chọn "post-truth" – "hậu sự thật" làm từ của năm. Đây là tính từ tả tình huống mà cảm tính chi phối ý kiến đám đông hơn các sự thật khách quan.

Còn 2015 là năm mà Oxford phá lệ khi "tôn vinh" biểu tượng mặt cười có nước mắt thay cho bất cứ từ ngữ nào cần nói thêm. Hai năm trước đó, Từ của năm lần lượt là "selfie" (chụp ảnh "tự sướng") và "vape" (thuốc lá điện tử).

Từ của năm được chọn ra từ danh sách rút gọn là kết quả của một chương trình nghiên cứu ngôn ngữ quy mô lớn của Nhà xuất bản Oxford. Chương trình này thu thập khoảng 150 triệu từ tiếng Anh trên các ấn phẩm mạng mỗi tháng.

Thanh Tùng
Theo CNN