Tư duy tích cực thay vì tát, mắng khi thấy con nói bậy

11/11/2018 - 22:34 - Nguồn: phunuvietnam.vn Yêu cầu xóa tin

Chị Lê chia sẻ, ở nhà, chị thấy con như có hai tính cách khác biệt, lúc là đứa trẻ cực ngoan, khi lại là đứa trẻ láo toét vì thường xuyên nói bậy. Có những từ mà vô tình nghe được, chị cảm thấy choáng váng, không hiểu con học ở đâu.

Thậm chí, có lần nhà có khách, chị nhờ con mang hộ mấy cốc nước và đĩa hoa quả. Khi bê khay đồ ra đến phòng khách, con lễ phép mời: “Con mời cô uống nước "tè" và ăn quả… “xít”!”. Nói xong con đứng giữa nhà cười ha ha khiến chị không biết trốn vào đâu vì ngượng với khách.

Lúc đó, chị chỉ muốn lôi cổ thằng bé vào phòng, nện cho một trận nhớ đời để lần sau nó chừa không nói bậy như vậy. Cũng may đó là mấy cô bạn thân nên cũng dễ thông cảm và chị cũng kìm chế được để không nổi điên lên với con.

 

chui-bay1.jpg Phần lớn các mẹ đều cảm thấy vô cùng bức xúc, thất vọng khi nghe từ cái miệng xinh xinh của con những câu nói bậy “không thể chấp nhận” được - Ảnh minh họa

 

Tình huống dở khóc dở cười như chị Lê xảy ra ở không ít gia đình. Phần lớn các mẹ đều cảm thấy vô cùng bức xúc, thất vọng khi nghe từ cái miệng xinh xinh của con những câu nói bậy “không thể chấp nhận” được.

Theo ThS giáo dục Ngô Thanh Giang, người sáng lập và Chủ tịch HĐQT hệ thống giáo dục BEEs’ Education: Đa phần trẻ nói bậy vì thích phản ứng, biểu hiện của người lớn khi nghe chúng nói. Giống như một vở kịch, nếu không có khán giả sẽ không có diễn viên. Cha mẹ nên chọn cách không tán thưởng, không quan tâm, chỉ cần phân tích cho con hiểu nói những từ đó không tốt. Với trẻ lớn hơn, có thể hỏi con xem con có thích bị gắn với những từ đó không, nếu con không thích thì không nên sử dụng vì những người khác cũng sẽ không thích.

“Nói bậy không tránh được khi ngoài xã hội đang diễn ra như thế, cha mẹ không thể bảo trẻ không nói những gì mà xung quanh nói. Cha mẹ chỉ có thể nói trong gia đình con không nên nói những từ đó, bởi thực tế cha mẹ cũng không quản nổi xem ra ngoài con có nói bậy không. Bên cạnh đó, cần tạo cho trẻ ý thức đúng và sai để đi đâu con cũng sẽ áp dụng được công thức này vào cuộc sống”, ThS Thanh Giang gợi ý.

Trong khi đó, bà mẹ ba con MC Minh Trang (Đài THVN) lại nhìn nhận theo hướng tích cực, những trẻ nói bậy là có tư duy ngôn ngữ tốt. “Nhân cơ hội này, cha mẹ đặt ra một trò chơi từ ngữ với trẻ, tất cả các câu mà con nói phải thay từ bậy bằng một từ khác và từ đó phải vui vẻ…”.

“Nếu ngay lúc con nói bậy, mẹ dập tắt mọi cảm giác thích thú và tua một bài về lễ nghi, lịch sự thì trẻ sẽ không hiểu nổi. Lúc đó, trẻ cảm thấy như bị dội gáo nước lạnh và nghĩ rằng mẹ không hiểu mình, mẹ không thích thú, đồng cảm với cảm xúc của mình”, MC Minh Trang bày tỏ, “Hãy tạo cơ hội để con nói hết những từ mà con thích cho mẹ nghe. Sau đó thì phân tích, có những từ con nói rất vui nhưng khôgn phù hợp, khi con nói mọi người sẽ bất ngờ và đặt câu hỏi về từ đó. Con nên giữ lại cho riêng mình, trong giao tiếp hàng ngày không nên dùng. Mưa dầm thấm lâu, dần dần trẻ sẽ hiểu”.

MC Minh Trang cũng khuyên các phụ huynh nên tham khảo thêm cách giúp con hạn chế nói bậy từ bộ truyện tranh “Siêu thỏ” (5 cuốn). Trong đó có cuốn “Lại nói bậy nữa rồi”, cũng kể về chú thỏ thích lắp những từ “bậy” vào mọi thứ trong cuộc sống. “Cha mẹ có thể mua về đọc cho con nghe!”.

 • Vấn đề người di cư: Thủ tướng Merkel kêu gọi hợp tác đa phương Vấn đề người di cư: Thủ tướng Merkel kêu gọi hợp tác đa phương

  Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN) Ngày 10/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng tích cực hợp tác đa phương là cách duy nhất cộng đồng quốc tế có thể làm để giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, bởi các biện pháp đơn phương là chưa đủ hiệu quả. Phát biểu tại Hội nghị Liên hợp quốc diễn ra tại Marrakesh (Maroc), Thủ tướng Merkel nêu rõ: "Điều quan trọng là chúng ta cùng nhau đấu tranh chống lại nạn di cư bất hợp pháp để bảo vệ công dân của mình. Rõ ràng các nỗ lực quốc ...

 • Các chỉ số sức khỏe bạn cần biết Các chỉ số sức khỏe bạn cần biết

  Các chỉ số của cơ thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe bên trong. Dưới đây là các chỉ số bạn nên lưu ý, theo Sohu . Nhịp tim đập bình thường: 60-100 lần/phút Nhịp đập tim trung bình của người bình thường dao động trong khoảng 60-100 nhịp trên một phút. Nhịp tim của người ở độ tuổi thanh niên thường chậm hơn so với người lớn tuổi. Nhịp tim của nam giới thường chậm hơn nữ giới. Nhiệt độ bình thường của cơ thể: 36,2-37,2 độ C Nhiệt ...

 • Các xét nghiệm tầm soát ung thư chỉ dành cho nữ Các xét nghiệm tầm soát ung thư chỉ dành cho nữ

  Dân trí Với phụ nữ, tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung sẽ giúp phát hiện sớm và việc điều trị sẽ tốt hơn.

 • Gãy “súng” vì ngủ mơ thấy người khác quan hệ chăn gối Gãy “súng” vì ngủ mơ thấy người khác quan hệ chăn gối

   - Khoa Ngoại niệu - ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM đã cấp cứu 2 trường hợp bị gãy dương vật do những tai nạn hy hữu trong lúc quan hệ chăn gối. Gần đây nhất, vào cuối tháng 11, một nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng gãy dương vật,  “cậu nhỏ” sung đau và bầm tím toàn bộ. Qua nhiều lần khai thác bệnh sử để xác định nguyên nhân “gãy của quý”, bệnh nhân khai thật trước lúc nhập viện khoảng 6 giờ, anh đang nằm ngủ, mơ thấy người khác quan hệ chăn gối thì cảm giác dương vật ...

 • Thuở baby siêu dễ thương này là idol Hàn nào? (2) Thuở baby siêu dễ thương này là idol Hàn nào? (2)

  Đáp án" href="https://ione.vnexpress.net/tin-tuc/quiz/thuo-baby-sieu-de-thuong-nay-la-idol-han-nao-2-3851804-p2.html"> => Đáp án Đáp án" href="https://ione.vnexpress.net/tin-tuc/quiz/thuo-baby-sieu-de-thuong-nay-la-idol-han-nao-2-3851804-p3.html"> => Đáp án Đáp án" href="https://ione.vnexpress.net/tin-tuc/quiz/thuo-baby-sieu-de-thuong-nay-la-idol-han-nao-2-3851804-p4.html"> => Đáp án Đáp án" href="https://ione.vnexpress.net/tin-tuc/quiz/ ...