Tự hào là số đông

Xã hội 21/07/2013 - 08:27

Hà Nội mở rộng thủ đô đã tròn 5 năm. Đến bây giờ em mới quen gọi các địa danh của Hà Đông, Sơn Tây, Hòa Bình, Phúc Yên nhập về Hà Nội bằng “tên mới”. Năm  năm là bấy nhiêu ngày/ Mà xem trời đất đổi thay đã nhiều (thơ Tố Hữu). Theo Sở Kế hoạch Đầu tư, trong 5 năm hợp nhất Hà Nội tăng trưởng bình...

- Hà Nội mở rộng thủ đô đã tròn 5 năm. Đến bây giờ em mới quen gọi các địa danh của Hà Đông, Sơn Tây, Hòa Bình, Phúc Yên nhập về Hà Nội bằng “tên mới”. Năm  năm là bấy nhiêu ngày/ Mà xem trời đất đổi thay đã nhiều (thơ Tố Hữu). Theo Sở Kế hoạch Đầu tư, trong 5 năm hợp nhất Hà Nội tăng trưởng bình quân 9,5%/năm. Đến nay thu nhập bình quân đầu người 2.257USD, khoảng 50 triệu/năm. Nói chung thế, chứ nhà em mà được…

- Stop! Tớ không phải là nhà gì cả, đừng đưa các con số ra hù nhau, nghe đau cả đầu. Là người dân, chỉ mong có làm, có ăn, được sống yên lành trong sự phát triển lành mạnh của xã hội. Đi ra đường không bị lừa hay nguy hiểm…

- Nói thế, hiện nay bác sống như thế nào? Đừng mắc thêm căn bệnh mới là hội chứng “chê bai”. Ngồi đâu cũng lên giọng như các ông bà “hội đồng”, “đại biểu”. Hà Nội có to không?

- Có chứ, đi từ sáng đến tối chưa hết một vòng thành phố.

- Đông vui không?

- Đông đến mức cứ đến giờ đi làm hay tan tầm là lo tắc đường. Có hội hè gì là các khu trung tâm chỉ còn cách đi bộ. Mà đi bộ cũng chỉ để xem “cờ đèn kèn trống” là chính, như trẻ con đi chơi.

- Cuộc sống có hạnh phúc không?

- Hạnh phúc khỏi phải bàn, quốc tế họ đã xếp cả nước ta vào Top chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Hà Nội còn là điểm đến hấp dẫn của du khách năm châu. Ẩm thực Hà Nội cũng đứng đầu bảng ăn ngon. Hà Nội còn có những khách sạn 5 sao có dịch vụ hoàn hảo nhất hành tinh.

- Vậy còn mong gì nữa?

- Tớ mong những cái hay, cái đẹp đó người dân chí ít cũng đời người được một lần nếm một món, ngủ một đêm 5 sao.

- Hiểu rồi, chúng ta không có cơ hội nhưng đồng bào ta có nhiều người “Ăn cơm Tàu ở nhà Tây” và lấy vợ đẹp, chân dài như Đại lộ Thăng Long.

- Chân dài như “Cô Kếu tân thời” cụ Nguyễn Công Hoan đã viết như ngày xưa thì… hì hì, tớ cũng không ưa lắm. Về nhà nó còn nhảy Kangnam xì tin huỳnh huỵch suốt ngày là đời mình toi.

- Đừng có mơ dại dột. Người Hà Nội ta “thứ nhất kinh kỳ”, cả nước ai cũng tìm mọi cơ hội để về sống và làm việc ở Hà Nội hái ra tiền, thăng quan tiến chức cũng nhanh, đi đâu tới các địa phương là trên về, cơm rượu ngủ nghê không mất tiền. Nhưng cái đó đâu dành cho loại bác, loại em.

- Loại ta là loại gì?

- Loại nền móng, cả ngôi nhà sang trọng, vui vẻ trên đầu, ta chỉ là người nghèo, như cái móng đội sự giàu sang của thủ đô. Chỉ có một an ủi, ta vẫn là đa số.