Tử hình 2 “chân rết” vận chuyển ma túy xuyên châu lục

Pháp Luật 20/07/2013 - 11:31

Ngày 19.7, TAND TPHCM đã tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo Nguyễn Thị Hoa (SN 1966, ngụ P.5, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) và Trần Thị Phương Trinh (SN 1985, ngụ P.11, Q.Gò Vấp, TP.HCM) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

no imageHai bị cáo nghe tòa tuyên án tại phiên sơ thẩm. Ảnh: Trường Sơn

Ngày 19.7, TAND TPHCM đã tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo Nguyễn Thị Hoa (SN 1966, ngụ P.5, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) và Trần Thị Phương Trinh (SN 1985, ngụ P.11, Q.Gò Vấp, TP.HCM) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Ngày 4.5.2012, khi thấy những biểu hiện bất thường của Hoa nên Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã kiểm tra hành lý khi đang làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam sau một chuyến bay từ Philippines. Sau khi lục soát, Hải quan phát hiện dưới tấm lót đáy vali có giấu 1 túi nilon chứa gần 5 kg chất rắn, qua giám định có chứa thành phần methemphetamine (thuộc danh mục các chất ma túy cấm sản xuất, mua bán, sử dụng, vận chuyển, tàng trữ). Sự việc mau chóng được chuyển cho Cơ quan CSĐT – CA TPHCM để điều tra theo thẩm quyền.

Tại cơ quan công an, Hoa khai khoảng tháng 3.2012, thông qua bạn trai cũ tên Minh (không rõ lai lịch). Từ người này, Hoa có gặp gỡ và nói chuyện với Trinh. Biết Hoa đang cần tiền, Trinh rủ Hoa đi vận chuyển quần áo cũ từ châu Phi về Philippines, cứ mỗi chuyến trót lọt sẽ được trả tiền công là 2000 USD. Thấy công việc nhẹ nhàn, lại có một số tiền lớn nên Hoa mau chóng đồng ý.

Đến ngày 19.4.2012, Hoa được Trinh rủ sang Campuchia để gặp một người quen, sau đó nhận vé máy bay cùng khoản tiền ứng trước là 1000 USD để Hoa bay sang Bờ Biển Ngà (một quốc gia thuộc vùng tây Phi). Trước khi lên máy bay, Trinh dặn Hoa là phải mặc một bộ trang phục với màu sắc được quy định sẵn để người bên kia đón dễ dàng vì Hoa không biết ngoại ngữ. Khi đến nơi, Hoa được một phụ nữ người châu Phi đến sân bay đưa về khách sạn. Sau đó, người này dẫn Hoa đi mua quần áo cũ rồi bí mật nhét số ma túy trên vào vali, đưa cho Hoa giữ để bay sang Philippines. Trong thời gian ở đây, Hoa có gặp một người bạn của Trinh, người này cho Hoa biết đang đi vận chuyển ma túy.

Ngày 30.4.2012, Hoa bay từ Bờ Biển Ngà đến Philippines thì nhà chức trách không cho nhập cảnh do vé máy bay không mang tên Hoa, buộc phải quay về Việt Nam. Khi Hoa xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì bị phát hiện, bắt giữ như đã nêu.

Tại tòa, Trinh khai khoảng tháng 3.2011 có quen một người phụ nữ tên Nhung (không rõ lai lịch). Qua mấy lần nói chuyện, Nhung biết Trinh cần tiền nên rỉ tai về một công việc dễ có thu nhập cao là đi xách thuê quần áo cho người nước ngoài, mỗi chuyến đi được trả 900 USD. Hám lợi, Trinh đồng ý. Khoảng giữa tháng 6.2011, Trinh được Nhung dẫn qua Campuchia gặp một phụ nữ tên Lan. Trinh được Lan thuê qua Mali, Mozambique nhận những vali chứa ma túy từ những tên tội phạm tại các nước nói trên. Trinh khai đã vận chuyển tổng cộng 5 chuyến, mỗi chuyến Lan trả công cho mình 1.200 USD.

Đến chuyến thứ 5, do nghi ngờ mình đang vận chuyển heroin nên Trinh nói cho Lan biết. Lan biết Trinh sẽ không tham gia vận chuyển nữa vì sợ liền nói Trinh giới thiệu người khác vận chuyển, mỗi chuyến thành công Trinh được hưởng thù lao là 200 USD. Dẫu biết rằng hành vi trên là nguy hiểm, nhưng vì muốn “ngồi mát ăn bát vàng” nên Trinh đã giới thiệu nhiều người đi vận chuyển ma túy trong đó có Hoa.