Tư lệnh ngành cần nhìn thẳng hạn chế, khuyết điểm

01/11/2018 - 06:02 - Nguồn: tienphong.vn Yêu cầu xóa tin

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP HCM): Ủng hộ cách chất vấn tập trung, chuyên sâu

Từ việc đổi mới chất vấn lần này, đã có rất nhiều vấn đề đặt ra trong cùng thời điểm. Các câu hỏi chất vấn về nhiều lĩnh vực đan xen nhau. Đáng lưu ý là, người hỏi chỉ được một phút, trong khi đó khi tranh luận lại 2 phút, dẫn đến có những tranh luận không đi vào chiều sâu, mà chỉ mang tính chất nói qua nói lại. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đã có sự điều hành linh hoạt, trí tuệ, biết ngừng sự việc đúng mức khi thấy vấn đề không cần thiết và chuyển sang lĩnh vực khác.

Tư lệnh ngành cần nhìn thẳng hạn chế, khuyết điểm - ảnh 1ÐBQH Trần Hoàng Ngân

Theo tôi, đã chất vấn thì nên có những nội dung trọng tâm hơn. Nếu chất vấn về từng lĩnh vực một sẽ giải quyết được rốt ráo nội dung đó hơn là đang chất vấn ở lĩnh vực tòa án, lại quay sang lĩnh vực nông nghiệp, rồi chuyển quay sang vấn đề giáo dục… Các vấn đề cứ đan xen nhau như vậy làm cử tri không có điều kiện để theo đuổi sâu từng lĩnh vực. Đó là khuyết điểm trong đổi mới chất vấn
lần này.

Tôi nghĩ, bất cứ một sự thay đổi nào cũng đều có những mặt thuận lợi và hạn chế riêng. Do vậy, sau phiên chất vấn này, cũng nên đánh giá, rà soát lại xem có tốt hơn, hiệu quả hơn so với trước đây không. Cá nhân tôi thì ủng hộ phương án cũ, chất vấn theo chuyên đề, vì như thế sẽ sâu hơn và đi vào trọng tâm hơn.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Tập trung giải quyết vướng mắc, tồn tại

Việc đổi mới chất vấn có những ưu điểm và hạn chế riêng. Ưu điểm cơ bản nhất là lần này đã tập trung vào giải quyết những vướng mắc, tồn tại từ đầu nhiệm kỳ mà trong nghị quyết Quốc hội đặt ra. Phần trả lời của các tư lệnh ngành và phó thủ tướng đã tập trung vào những vấn đề cử tri và ĐBQH quan tâm nhưng chưa giải quyết được. Lý do của những tồn tại, hạn chế cũng được các tư lệnh ngành nêu rất cụ thể.

Tư lệnh ngành cần nhìn thẳng hạn chế, khuyết điểm - ảnh 2ÐBQH Nguyễn Ngọc Phương

Có lẽ chúng ta cũng phải chấp nhận thực tế đó. Có những việc ngay bây giờ chưa giải quyết được thì cần tiếp tục, như vấn đề môi trường, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, vấn đề buôn lậu, gian lận thương mại, rồi vấn đề được mùa rớt giá… Tất cả những vấn đề này không thể làm được ngay mà cần phải có thêm nhiều thời gian mới có thể khắc phục được. Về vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, so với những nhiệm kỳ trước thì nhiệm kỳ này, những lời hứa của bộ trưởng, trưởng ngành và việc đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả hơn, tích cực hơn.

ĐBQH Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long): Chất vấn vừa biết trước, vừa không

Đây là phiên chất vấn giữa nhiệm kỳ, chính vì thế phương thức tổ chức có thay đổi, không như những kỳ họp trước. Lần này Quốc hội không chọn từng lĩnh vực mà chất vấn bất kỳ tư lệnh ngành nào, có tính chất kiểm điểm lại những lời hứa, cam kết của các bộ trưởng, trưởng ngành mà Quốc hội đã chất vấn trong các kỳ họp trước đây, xem các cam kết được thực hiện như thế nào.

Tư lệnh ngành cần nhìn thẳng hạn chế, khuyết điểm - ảnh 3ÐBQH Phạm Tất Thắng

Với phương thức như vậy, những nhóm vấn đề mà Quốc hội đã chất vấn, tại kỳ họp này các ĐBQH đều có thể nêu, gắn với việc thực hiện trách nhiệm của Bộ trưởng. Ở đây, lĩnh vực chất vấn có thể không mới nhưng kết quả thực hiện lại có thể là mới. Việc chất vấn lần này vừa có cái biết trước, vừa không biết trước đối với các bộ trưởng.

Thành Nam (ghi)