Tu sĩ bị phạt tù vì 'chống chính quyền'

27/09/2013 - 17:56 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Ngày 27/9, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt ông Thạch Thươl (28 tuổi), Liêu Ny (27 tuổi) và Thạch Phum Rích (27 tuổi, cùng ngụ thị xã Vĩnh Châu) mức án 3-6 năm tù về tội Trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân.

Liên quan đến vụ án, Trà Quành Tha lĩnh 2 năm tù về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Ny-va-Thuol-7077-1380275681.jpg
Ông Liêu Ny (trái) và Thạch Thươl tại tòa sáng nay. Ảnh: Duy Khang

Cơ quan công tố cáo buộc, từ năm 2010 đến giữa tháng 5, các ông Liêu Ny và Thạch Thươl là Trụ trì và Phó trụ trì chùa Tà Sết ở xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã 12 lần nhận trên 118 triệu đồng từ những người Việt gốc Khmer trong tổ chức Khmer Kampuchea Krom (KKF) để tiêu xài cá nhân.

Bị Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng ra quyết định xuất tu vì "vi phạm Giáo luật Phật giáo", 2 tu sĩ này được cho là đã 21 lần trả lời trên đài nước ngoài với nội dung "vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền đối với người Khmer, nhằm mục đích chia rẽ mối đoàn kết dân tộc".

Theo cáo trạng, không chấp hành quyết định xuất tu, hai ông này đã tuyên tuyền, kích động, vu cáo "công an đập phá chùa" nhằm lôi kéo hàng trăm Phật tử tập hợp vào chùa để cản trở hoạt động của Hội đoàn kết sư sãi yêu nước.

Trước khi thuê Trà Quành Tha dẫn đường trốn sang Campuchia, ông Thươl được cho là đã chỉ đạo Phật tử Thạch Phum Rích quay 2 clip có nội dung "vu cáo chính quyền Nhà nước Việt Nam phân biệt đối xử người Khmer để cung cấp cho KKF và các tổ chức quốc tế nhằm chống phá nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Sáng ngày 21/5, khi 4 người này vượt biên đến gần khu vực cửa khẩu Khánh Bình ở huyện An Phú (An Giang) thì bị nhà chức trách bắt giữ, thu của Thươl chiếc USB chứa 2 clip trên.

Tại tòa hôm nay, ông Ny khai, để Thạch Phum Rích quay clip có nội dung như cáo trạng truy tố là "nhằm mục đích minh chứng với tổ chức nhân quyền thế giới rằng ông và Thạch Thươl từng đi tu ở Việt Nam, là cơ sở có thể giúp ông và những người đi cùng có điều kiện tị nạn chính trị ở nước ngoài".

"Nếu HĐXX thấy tôi có tội thì mong mở lượng khoan hồng, giúp tôi sớm trở lại cuộc sống bình thường", ông Ny nói lời sau cùng.

Đối với Rích và Tha, 2 bị cáo này thừa nhận những cáo buộc của đại diện cơ quan công tố. Rích, Tha giải thích "vì kiến thức hạn chế nên phạm tội" và hứa sau khi ra tù sẽ không dám tái phạm.

Riêng ông Thươl không thừa nhận phạm tội như cáo trạng truy tố. Ông này cho rằng nội dung phát biểu trong các clip là để "kỷ niệm 9 năm tu hành", không nhằm chống lại chính quyền Việt Nam.

Tại buổi họp báo sau phiên xử, ông Dương Công Lập, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng khẳng định mức án dành cho 4 bị cáo mà HĐXX tuyên là đúng người, đúng tội. "Ông Thươl không thành khẩn nên bị phạt án cao nhất, đủ thời gian để ăn năn hối cải. 3 người còn lại khai báo thật thà, nên pháp luật khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt", ông Lập khẳng định.

Duy Khang