Từ sự cố kiện tụng với Qualcomm, Apple đã thay đổi chiến thuật kinh doanh

Công nghệ 29/04/2019 - 09:08

Theo một báo cáo được công bố ngày ngày 26/04 vừa qua bởi The Wall Street Journal, Apple đang rất mong muốn có được chip modem 5G cho iPhone. Hãng này đã thảo luận với Intel về việc mua mảng kinh doanh chip modem di động sau này. iPhone Xs Max và iPhone Xs. Điều khiến Apple rơi vào thế khó là sau nhiều ngày ...

Theo một báo cáo được công bố ngày ngày 26/04 vừa qua bởi The Wall Street Journal, Apple đang rất mong muốn có được chip modem 5G cho iPhone. Hãng này đã thảo luận với Intel về việc mua mảng kinh doanh chip modem di động sau này.

Từ sự cố kiện tụng với Qualcomm, Apple đã thay đổi chiến thuật kinh doanh - ảnh 1

iPhone Xs Max và iPhone Xs.

Điều khiến Apple rơi vào thế khó là sau nhiều ngày ra tòa với Qualcomm về nhiều vấn đề khác nhau, độ căng thẳng giữa các công ty phát triển lớn đến mức Qualcomm đã từ chối bán linh kiện Apple cho các mẫu iPhone 2018.

Từ 2011-2015, Apple chuyển sang dùng chip Qualcomm cho iPhone. Vào năm 2016 và 2017, Apple đã sử dụng thành phần quan trọng này từ cả Qualcomm và Intel trước khi chỉ dùng chip Intel cho các mẫu iPhone 2018. Năm nay, sẽ có không ít các điện thoại Android 5G được phát hành bởi một số nhà sản xuất và Apple đã không muốn bị tụt lại quá xa. Do không còn sử dụng chip của Qualcomm, Apple đang phải phụ thuộc vào Intel để cung cấp chip modem 5G kịp thời cho iPhone 5G vào năm 2020. Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Cupertino loại lo ngại rằng Intel sẽ không có phần cứng này kịp thời.

Vào  hồi tháng 1 vừa qua, Giám đốc điều hành chuỗi cung ứng của Apple - Tony Blevins cho hay công ty  đã cân nhắc chuyển sang Samsung hoặc MediaTek sản xuất chip modem 5G. Và Apple cũng đưa ra một kế hoạch cho phép 2 công ty này phát triển chip của riêng mình. Công ty sẽ quản lý để thuê một số kỹ sư Intel và dự định mở một văn phòng với 1.200 nhân viên ở sân sau của Qualcomm (San Diego).

Từ sự cố kiện tụng với Qualcomm, Apple đã thay đổi chiến thuật kinh doanh - ảnh 2
Từ sự cố kiện tụng với Qualcomm, Apple đã thay đổi chiến thuật kinh doanh - ảnh 3

Modem 5G của Intel.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi vào ngày 16/04, sau khi phiên tòa trị giá nhiều tỷ USD được mở ra chống lại Qualcomm. Tuy nhiên, thật bất ngờ, thông báo được đưa ra cho hay Apple và Qualcomm đã đạt được thỏa thuận. Cả hai bên đã bỏ lại tất cả các vụ kiện với nhau và Apple đã đồng ý thanh toán cho Qualcomm một khoản tiền không được tiết lộ. Đổi lại, Qualcomm sẽ trao cho Apple một hiệp ước cấp phép sáu năm (kể từ hai năm nữa) và một hợp đồng nhiều năm để cung cấp cho “Nhà Táo” các chip.

Ngay sau thông báo này, Intel cho biết sẽ không còn phát triển chip modem 5G nữa. Hoạt động kinh doanh chip di động của công ty, bao gồm chip 4G LTE, hiện đang được rao bán và có thể kiếm được vài tỷ USD. Intel đã thuê công ty ngân hàng đầu tư Goldman Sachs để tìm người mua. Cho đến thời điểm hiện tại, Intel vẫn mất khoảng 1 tỷ USD/ năm mặc dù có “Táo Cắn Dở” là khách hàng lớn. Người mua chip của hãng có thể bao gồm Samsung - “đối thủ” hàng đầu của Apple trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh hay Broadcom (đã thất bại trong nỗ lực mua Qualcomm năm ngoái) và ON Semiconductor.

Apple có sẵn sàng thỏa thuận với Qualcomm không?

Ý tưởng Apple thảo luận về việc mua chip modem của Intel cho thấy hãng này đang có một sự thay đổi lớn trong cách thức kinh doanh. Công ty đã từng tìm các công ty nhỏ, thích hợp để mua và nhanh chóng triển khai các sản phẩm của họ trên iPhone.

Ví dụ, vào năm 2010, Apple đã mua một công ty có tên Siri với giá 200 tỷ USD. Năm sau, Apple giới thiệu iPhone 4s với trợ lý ảo Siri. Trong một ví dụ khác, “Táo Khuyết” đã mua công ty bảo mật sinh trắc học AuthenTec vào năm 2012 với giá 356 triệu USD. Một năm sau, iPhone 5s được giới thiệu với máy quét vân tay Touch ID. Công ty máy ảnh Israel LinX cũng được hãng này mua vào năm 2015 với giá 20 triệu USD. Công nghệ này đã được Apple sử dụng trong camera TrueDepth để giúp lập bản đồ 3D được sử dụng với Face ID.

Tính đến thời điểm hiện tại, thương vụ mua lại lớn nhất do Apple thực hiện là 3 tỷ USD trả cho Beats Audio. Giờ đây, công ty đang xem xét việc mua lại Disney (một thỏa thuận trị giá hơn 200 triệu USD) và giới công nghệ còn cho rằng thương hiệu này sẵn sàng rút vài tỷ USD để mua mảng kinh doanh chip modem của Intel.

Tất nhiên, mọi chuyện đều có khả năng xảy ra và Apple luôn tính toán phương thức có lợi nhất. Đáng chú ý, Giám đốc điều hành của Apple trước đây đã từng thừa nhận rằng chip của Qualcomm có chất lượng "tốt nhất".