Tự tập lái xe ô tô gây chết người phải chịu trách nhiệm gì?

16/07/2018 - 18:59 - Nguồn: atgt.vn Yêu cầu xóa tin
plo-muon-xe-o-to-di-tap-tong-chet-nguoi-lao-xuong-

Một người đàn ông mượn xe ô tô để tập lái, đâm một người tử vong

Chiều 16/7, CSGT huyện Hóc Môn (TP.HCM) cho biết, đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra vụ tai nạn một người đàn ông mượn xe tô để tập lái tông một người tử vong xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng theo CSGT huyện Hóc Môn, vụ tai nạn giao thông hi hữu xảy ra vào chiều 15/7, khi một người đàn ông (khoảng 50 tuổi) mượn xe ô tô của con rể để tập lái xe. Trên xe lúc này còn có một bé trai khoảng 2 tuổi. Trong quá trình tập lái trên đường TK10 (khu dân cư Hoàng Hải, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đã bất ngờ lao vào vườn nhà dân tông trúng người đàn ông tên Lơ (ngụ ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm) đang làm vườn, khiến ông Lơ tử vong trên đường đi cấp cứu. Người đàn ông điều khiển ô tô và bé trai 2 tuổi cũng đang cấp cứu trong bệnh viện. 

Người tập lái ô tô gây chết người vi phạm luật giao thông như thế nào?

Xét về luật giao thông đường bộ (LGTĐB) hiện hành, LS Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Người đàn ông mượn xe ô tô của con rể để tập lái đã vi phạm vào điều 58 của bộ luật này.

Luật sư Thơm cho biết: Điều 58 quy định rõ, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Còn với những người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

plo-hai-nguoi-mac-ket-ben-trong-duoc-dua-ra-ngoai_

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái

Ngoài ra người đàn ông này còn vi phạm khoản a, điều 260 của luật GTĐB. Người tham gia giao thông vi phạm quy định về an toàn giao thông đường sẽ phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt từ  1 năm đến 3 năm nếu làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 1 người với tỷ lệ 61 % trở lên.

Chủ phương tiện, có trách nhiệm gì?.

Luật sư Thơm cho rằng: Chủ phương tiện mà trong trường hợp này là con rể cho bố vợ mượn xe để tập lái gây tai nạn làm 1 người tử vong đã vi phạm hành điều 205 của Bộ luật hình sự.

Khi điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản cho người khác, thì đó là tình tiết, là yếu tố định khung hình phạt.

Điều 205 quy định: “Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm”.