Từ tuổi thơ cơ cực đến tỷ phú ‘chúa chổm’ nổi danh

Xã hội 29/04/2019 - 08:09

Hui Ka Yan, ông trùm vay nợ giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới có tài sản ròng trị giá 35 tỷ đô la, là người giàu thứ 26 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg. Tập đoàn China Evergrande không chỉ vay nợ nhiều nhất Trung Quốc mà còn có tỷ lệ sử dụng đòn bẩy cao nhất trong danh sách những tập đoàn của các tỷ phú hàng đầu thế giới. Tỷ phú Hui là biểu tượng của xu hướng kinh doanh toàn cầu gần đây. Nợ doanh nghiệp trên toàn thế giới đã tăng 26% trong thập kỷ qua lên đến ...

Hui Ka Yan, ông trùm vay nợ giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới có tài sản ròng trị giá 35 tỷ đô la, là người giàu thứ 26 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.

Tập đoàn China Evergrande không chỉ vay nợ nhiều nhất Trung Quốc mà còn có tỷ lệ sử dụng đòn bẩy cao nhất trong danh sách những tập đoàn của các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Tỷ phú Hui là biểu tượng của xu hướng kinh doanh toàn cầu gần đây. Nợ doanh nghiệp trên toàn thế giới đã tăng 26% trong thập kỷ qua lên đến 132 nghìn tỷ đô la. Các công ty tận dụng lãi suất thấp trong lịch sử để đẩy mạnh sự tăng trưởng. Giống như tập đoàn Evergrande, nhiều người đã sử dụng tiền đi vay để mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức.

Tỷ phú Hui có tuổi thơ cơ cực sống cùng bà ngoại, mồ côi mẹ khi chỉ 1 tuổi, cha là cựu chiến binh. Ông từng làm việc tại Công ty Gang thép Vũ Dương, tuy nhiên đã nghỉ việc sau đó để đến với bất động sản. Tỷ phú Hui thành lập công ty Evergrande năm 1996, nhờ có việc kinh doanh thuận lợi, Evergrande nhanh chóng trở thành công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc về doanh thu.

Từ tuổi thơ cơ cực đến tỷ phú ‘chúa chổm’ nổi danh - ảnh 1 Từ tuổi thơ cơ cực đến tỷ phú ‘chúa chổm’ nổi danh - ảnh 2

Người đàn ông 60 tuổi này đã đầu tư 1 tỷ đô la vào một số trái phiếu của công ty vào tháng 10 năm ngoái ước tính đạt 16% cho khoản đầu tư của mình khi thị trường phục hồi.

Cổ phiếu tăng là nguồn thu chính của tỷ phú Hui. Cổ phiếu của Evergrande đã tăng hơn 200% trong hai năm qua khi công ty mua lại hàng triệu cổ phiếu và chia cổ tức 2,2 tỷ đô la vào cuối năm 2018. Lợi nhuận cốt lõi của Evergrande, được điều chỉnh để đánh giá lại tài sản, biến động ngoại hối và giá trị hợp lý của tài sản tài chính, đã tăng nhanh hơn 93% so với ước tính trong năm 2018.

Các cam kết tín dụng của Evergrande bằng khối đất đai khổng lồ giúp Evergrande vay được khoản vay khổng lồ. Nhà cho vay cũng được hưởng lợi khi thị trường trong nước ở và nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, “núi nợ” của công ty vẫn là một rủi ro đáng kể.

Theo báo cáo của Bloomberg, các khoản nợ ròng của Evergrande đã tăng gấp bốn lần trong năm năm qua lên khoảng 78 tỷ đô la. Trong khi tỷ lệ đòn bẩy tài chính của cao hơn gấp đôi so với mức trung bình của ngành.

Paul Lukaszewski, người đứng đầu bộ phận nợ doanh nghiệp châu Á và nghiên cứu tín dụng thị trường mới nổi tại Aberdeen Standard Investments, cho biết, thị trường đang bắt đầu đặt câu hỏi. Những người hoài nghi về Evergrande cho rằng, ông Hui đang đốt quá nhiều tiền mặt khi mở rộng rất nhiều doanh nghiệp mới từ bệnh viện đến trí thông minh nhân tạo và cả bóng đá trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố sẽ đưa công ty trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới.

Luther Chai, một nhà phân tích tại CreditSights Singapore LLC, nhận định, việc đa dạng hóa các doanh nghiệp mới như xe điện có tỷ lệ rủi ro cao. Những khoản đầu tư này đòi hỏi một lượng vốn trả trước khổng lồ và sẽ mất thời gian dài để có lãi, nếu họ thành công.

K.Hồng

Theo vietnamnet.vn