Từ vụ bé sơ sinh tử vong ở Linh Đàm: Cho đi thân thể không tiếc...

26/10/2018 - 13:41 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Sự việc nữ sinh Vân Anh quê Quảng Bình ném con từ tầng 31 của một chung cư vừa sinh xảy ra tại Hà Nội gây chấn động và để lại nhiều suy nghĩ về lối sống, tâm lý của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Như Dân Việt đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã triệu tập, lấy lời khai của Đinh Thị Vân Anh.

Quá trình điều tra xác định: Đinh Thị Vân Anh có quan hệ yêu đương với Trần Tiến S. (28 tuổi trú tại Thanh Hóa), hiện đang là sinh viên một trường Đại học từ tháng 9.2015 đến tháng 2.2018 thì chia tay. Trong quá trình yêu nhau, S. và Vân Anh thường xuyên quan hệ tình cảm, kết quả là Vân Anh đã 2 lần phải phá thai. Vân Anh xác nhận cháu bé là con của Trần Tiến S.

Thực tế, quá trình điều tra của công an xác định: Đinh Thị Vân Anh có quan hệ yêu đương với Trần Tiến S. (28 tuổi trú tại Thanh Hóa), sinh viên một trường Đại học từ tháng 9.2015 đến tháng 2.2018 thì chia tay. Trong quá trình yêu nhau, S. và Vân Anh thường xuyên quan hệ tình cảm, kết quả là Vân Anh đã 2 lần phải phá thai.

Đến tháng 4.2018, Vân Anh quen biết và yêu Đỗ Tiến Th. (30 tuổi, địa chỉ: Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), hiện là sinh viên một trường Đại học. Cũng thời gian này, Vân Anh biết mình có thai với S. nhưng vẫn quan hệ tình cảm với Th. (Th không biết sự việc này). 

Đầu tháng 10.2018, qua mạng Facebook, Vân Anh quen và yêu Lê Ngọc D. (22 tuổi; hiện ở P3112 HH2A Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), D. đang học tại Trường sân khấu Điện ảnh.

tu vu be so sinh tu vong o linh dam: cho di than the khong tiec... hinh anh 1

Trên báo Phụ nữ Việt Nam, phân tích về diễn biến tâm lý và hành động của nữ sinh Vân Anh, bác sĩ tâm lý Ngô Thị Ái Linh (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) chia sẻ: Nữ sinh Vân Anh khi sinh em bé không có sự chuẩn bị tinh thần trước, nhất là đang giấu cái thai với mọi người thì rất hoảng loạn, lo lắng. 

Đặc biệt, khi sinh con ở nhà người bạn trai không biết mình mang thai thì cô càng muốn chối bỏ đứa con ấy. Chính vì vậy, không thể suy nghĩ được gì, không cần biết hậu quả ra sao, cô đã có hành động dại dột như vậy.

Bác sĩ Ái Linh cũng cho biết, không chỉ nữ sinh Vân Anh mà phần lớn những ca nữ sinh phải sinh em bé tại nhà do ngay từ đầu đã lo lắng, sợ hãi, không dám đối diện với gia đình và xã hội nên tìm cách lẩn tránh, giấu giếm. 

Thế nên, khi không muốn thừa nhận đứa con, các cô gái trẻ đã tìm mọi cách giết đứa con mới đẻ. Đã có không ít những vụ mẹ giết con gây rúng động như cho con mới đẻ vào bồn cầu và xả nước, vứt con vào thùng rác… 

Lúc đó, họ không đủ bình tĩnh và chỉ có một suy nghĩ là làm thế nào để đứa trẻ mà họ không muốn có mặt ở trên đời "biến mất" càng nhanh càng tốt.

"Khi họ đang hoảng loạn thì họ có thể làm mọi việc mà không suy nghĩ. Lúc đó, cô gái ấy không đủ bình tĩnh nghĩ rằng đứa bé rơi xuống đất thì sẽ bị mọi người phát hiện.

Theo chuyên gia tâm lý, cái gốc sâu xa của những chuyện đau lòng tương tự vụ việc trên là vấn đề về giáo dục giới tính. Mà hiện nay việc giáo dục giới tính cho học sinh, giới trẻ một bác sĩ về tình dục học cho rằng đang như một chiếc lưới bị thủng lỗ chỗ.

Đó không chỉ là chuyện về về phòng tránh thai, quan hệ tình dục an toàn mà hơn hết phải là giúp các em biết quý trọng thân thể, hiểu được tình yêu thật sự.

tu vu be so sinh tu vong o linh dam: cho di than the khong tiec... hinh anh 2

tu vu be so sinh tu vong o linh dam: cho di than the khong tiec... hinh anh 3

Nữ sinh Vân Anh được áp giải lên xe cứu thương vào khuya 18.10.

Trên báo Dân trí, bày tỏ lo lắng về suy nghĩ, lối sống của một số người trẻ hiện nay, PGS.TS Vũ Thị Nhung, nguyên giám đốc Bệnh viện Hùng Vương kể, bà đã gặp một số trường hợp nữ sinh đi phá thai... nhưng không hề biết tên thật của cha đứa bé.

Các em quen qua mạng, chỉ biết tên nhau trên thế giới ảo, nói chuyện đôi lần, hẹn gặp nhau rồi đi nhà nghỉ. Đến khi liên lạc lại thì người vừa hứa hẹn "cả đời anh chỉ mới yêu mình em" đã bặt vô âm tín.

Cũng từng gặp những trường hợp "yêu nhào, sống thả" của một số người trẻ đang tuổi học trò, ThS Phạm Phúc Thịnh đã từng phải ví von chua chát, nhiều bạn trẻ coi trọng vật chất như chiếc điện thoại, đồng hồ hơn cả thân thể, giá trị bản thân. 

Mất một chiếc điện thoại vài triệu đồng các em xót, tiếc nhưng lại có thể dễ dàng cho đi thân thể của mình mà không đắn đo.

Clip xe cứu thương đưa mẹ cháu bé xấu số đi trong đêm xảy ra sự việc.